Vừa làm mẹ vừa làm cô giáo

19/11/2021 - 15:37

PNO - Người thầy nếu muốn cầm tay, mở ra trí óc, thì trước hết phải hành động bằng cả trái tim mình.

Buổi tối, Thảo gọi điện kể cho tôi về những chuyện vui buồn quanh nghề của bạn. Tôi đùa: “Giờ này mà còn ngồi than à, mình tưởng bạn sắp viết đơn xin nghỉ. Mình biết có mấy người không chịu nổi áp lực đã nghỉ việc rồi đấy”.

Thảo là giáo viên dạy tiếng Anh ở một trường THCS thuộc huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Mấy tháng rồi, bạn cùng đồng nghiệp ở tổ bộ môn cặm cụi vừa cập nhật chương trình, vừa học hỏi, tập tành những kỹ thuật xây dựng video, bộ đề cương, giáo án điện tử dạy online. Không có ngày nào bạn được nghỉ ngơi, thư giãn vì khối lượng công việc đồ sộ luôn chờ được xử lý.

Những ngày tháng đến trường đầy thân thương
Những ngày tháng đến trường đầy thân thương

Tất cả những cảm giác nhớ lớp, nhớ trường, vấn vương mùi bảng đen phấn trắng bây giờ đã được gác lại. Thay vào đó, bạn đầu tư mọi tâm sức và thời gian để có thể đồng hành tốt nhất cùng học sinh, mang đến cho các em những buổi học online đạt hiệu quả nhất.

“Bận như thế, rồi việc chợ búa, cơm nước, con cái trong gia đình phải làm sao?”, tôi ướm hỏi. Bạn đáp lời: “Anh Khánh lo hết. Sau giờ làm, anh ấy quay tròn như cái vụ. Ngày thì đi chợ mua đồ tươi, đợt thì mua một đống rau củ, thịt cá, về sơ chế rồi cấp đông ăn dần”.

Nghe bạn kể, tôi có chút xao lòng, nhưng cũng tạm yên tâm vì Khánh là con nông dân, lớn lên từ ruộng vườn nên từ việc lớn đến việc bé, cậu ấy đều giúp vợ sắp xếp được.

Tôi động viên bạn nên dùng thêm vitamin, thuốc bổ cho có sức, “cuộc chiến” online ấy có lẽ còn kéo dài.

Ai cũng biết dạy học là nghề tạo ra tất cả các nghề khác, những người thầy tốt là những anh hùng vô danh. Thế nhưng trong những năm qua, đâu đó vẫn có những thông tin lên án, chê trách ngành giáo dục nước nhà còn nhiều thiếu sót, giáo viên là những người chậm đổi mới nhất, chỉ là những “cỗ máy” mải mê với việc đọc - chép. Thực tế đã chứng minh cách nghĩ trên không hoàn toàn là việc quy chụp, ít nhiều có cơ sở.

Tuy nhiên, trong tình hình dạy và học hiện tại, công chúng cũng cần công bằng để nhìn nhận: Giáo viên mùa dịch không chỉ là những “kỹ sư” tâm hồn, mà còn là những chuyên viên IT có tinh thần chịu khó, nhẫn nại để tiếp nhận cái mới rất tận lực.

Lớp học Tiếng Anh online của bạn
Lớp học tiếng Anh online của Thảo

Khá am hiểu công nghệ, nhưng tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác ngạc nhiên, "mắt chữ A mồm chữ O” khi nghe bạn liệt kê hàng loạt ứng dụng mà bạn phải sử dụng để xây dựng một buổi học online: Phần mềm Microsoft teams, Zoom, ứng dụng Padlet, Azota…

Cũng có những tình huống người nghe thì cười ra nước mắt, nhưng người kể thì không thể nào cười nổi.

Bạn kể: “Ban đêm nhẫn nại tập tành, ngày ra lại tất tả trang điểm, chuẩn bị “hiện trường” để ghi hình cho giờ lên lớp. Mà chỉ có đủ thời gian trang điểm bán thân thôi nhé, nửa trên áo váy gọn gàng, còn nửa dưới không lọt hình thì… quần lụa.

Vật lộn mấy tiếng đồng hồ, gần quay xong thì ông chồng đi đâu về, không biết nên chình ình đứng ngay cửa, chiếm gần trọn shot hình. Lại phải "quay xe" làm lại từ đầu. Mình thiếu nước... lên tăng xông”.

Người chị họ bên chồng của tôi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự Thảo. Hôm đó là ngày nghỉ, nhưng cả tiếng đồng hồ ngồi với tôi mà chị không thể rời mắt rời tay khỏi chiếc điện thoại. Chị áy náy giải thích, phụ huynh đang nhờ tư vấn, hỏi bài.

Theo chia sẻ của chị, nếu dạy học trực tiếp cực một, thì dạy online cực mười. Ngoài việc truyền tải kiến thức, các cô phải giải quyết, xử lý hàng trăm việc không tên không như: “Cô ơi, sao máy con tôi không kết nối mạng được”, “Cô ơi, bộ đề tôi tải về rồi nhưng không biết nó lưu ở đâu”, “Cô ơi, lần sau cô nhớ gọi cái Tiến nhà tôi lên trả lời nhé, học online nên cháu rụt rè quá”…

Chị bảo cực, nhưng không thể bỏ cuộc: "Nhiều phụ huynh vất vả mưu sinh cả ngày, đêm đến còn kèm cặp, động viên con cái. Mình không là người mẹ thứ nhất, thì cũng là người mẹ thứ hai. Nếu mình không lan tỏa được tinh thần ham học thì làm sao học trò có thể vượt qua cảm giác bức bí, lạ lẫm của những lần đầu. Các em cũng rất nhớ trường, nhớ cô, nhớ bạn".

Cũng có con gái đang theo học lớp Một, chồng tôi lại rành công nghệ nên tôi từng xem những buổi học online của cháu rất đỗi bình thường. Cứ đến giờ là đỏ điện, bật máy, ngồi ngay ngắn, vặn to volume. Thế nhưng sau khi nghe Thảo và chị họ chia sẻ, tôi mới thấm thía, không có hành trình mới mẻ nào thực sự dễ dàng.

Làm cô cũng như làm mẹ, điều gì càng khó khăn, càng lạ lẫm, càng phải nhẫn nại, cầu tiến để đồng hành, dìu dắt các em thơ. Người thầy nếu muốn cầm tay, mở ra trí óc, thì trước hết phải hành động bằng cả trái tim mình.

“Thông là người mà Thảo tin tưởng nhất nên mới gọi để tâm sự một đôi câu cho đỡ mệt. Ngày mai, mình lại tiếp tục "cày cuốc" những công việc thường nhật, tất cả đều vì học trò”, bạn nói rồi cúp máy.

Tôi thương bạn, tin bạn, tự hào về bạn. Người phụ nữ nhỏ bé vừa làm mẹ vừa làm cô, mảnh ruộng gai góc nào dưới đôi tay ân cần và chăm chỉ ấy, rồi cũng sẽ cho quả ngọt mà thôi.

Diệu Thông

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.

 • Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  12-05-2024 06:29

  Cha mẹ dù ở nơi nào cũng muốn con cháu sống tích cực, an vui, thay vì ủ ê dằn vặt bởi những điều chẳng thể thay đổi.

 • Chồng ủng hộ tôi lập "quỹ đen"

  Chồng ủng hộ tôi lập "quỹ đen"

  11-05-2024 13:49

  Nghe chồng nói quá hợp lý, tôi cũng hào hứng lên kế hoạch lập “quỹ đen” cho mình.