Ước mơ có mẹ

12/07/2022 - 12:42

PNO - Mẹ Nhi đã có một đời chồng và hai đứa con. Mẹ em bỏ chồng, bỏ lại hai con nhỏ cho bà ngoại nuôi.

Chiều nay bà nội dắt Nhi sang nhà tôi chơi vừa để hỏi thăm về một ngôi trường công giáo cho học sinh nghèo. Nhìn con bé mặc chiếc váy đồng phục ngắn trên đầu gối, cái áo trắng ngả màu vàng, tôi đủ biết em thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ. Nhi sống với ba và bà nội từ nhỏ nhưng chỉ bà nội thương và chăm sóc em. 

Mẹ Nhi đã có một đời chồng và hai đứa con. Mẹ em bỏ chồng, bỏ lại hai con nhỏ cho bà ngoại nuôi. Cô ấy đi làm, gặp một người đàn ông khác. Dù bị cấm cản nhưng hai người vẫn đến sống với nhau như vợ chồng tại phòng trọ. Nhi ra đời trong phòng trọ ấy.

Khi Nhi một tuổi, cha mẹ bất hòa, kết quả của cuộc cãi vã to tiếng ấy khiến Nhi xa mẹ từ đó. Mẹ Nhi lại tiếp tục đi tìm hạnh phúc riêng với một người đàn ông khác. Cha em rơi vào rượu chè, luôn trong cảnh sáng say chiều xỉn. Thương cháu, bà nội đón hai cha con về nhà. 

Ảnh Freepik
Ảnh Freepik

 

Bà nội Nhi bán cà phê ở một ngôi chợ. Hai giờ sáng nội đã phải thức dậy pha cà phê, chuẩn bị đồ đạc, rồi với chiếc xe đạp cũ kỹ, bà chở hàng ra chợ. Cứ thế ngày qua ngày với số tiền lời ít ỏi bán cà phê bà nội nuôi Nhi. Ngoài giờ đi học trên trường em chỉ lủi thủi ở nhà một mình, chẳng biết chuyện trò với ai. 

Chẳng biết mẹ là ai, Nhi càng không thể thấu hiểu được thế nào là tình yêu và hơi ấm của mẹ, em chỉ biết những mẩu chuyện vụn vặt về mẹ khi bà nội có người để giãi bày tâm sự: “Mẹ nó tệ lắm…”. Sau câu nói đó là chuỗi những chuyện thật buồn về mẹ. Không biết những gì Nhi nghe có phải là sự thật không, nhưng trái tim thơ ngây của em bị tổn thương ghê gớm.

Mỗi lần nhắc tới mẹ, nước mắt em lại giọt ngắn giọt dài. Em thèm được sà vào lòng mẹ mỗi tối, được nghe giọng mẹ ru ngủ với những câu chuyện cổ tích, được mẹ chuẩn bị bữa sáng, được thấy mẹ đứng ở cổng mỗi khi tan học, được khoe với mẹ những điểm 10 cố gắng, được nghe mẹ nhắc nhở khi sai lỗi…

Bé Nhi chỉ mong được có mẹ
Bé Nhi chỉ mong được có mẹ

 

Một lần cô giáo yêu cầu học sinh vẽ ước mơ. Bạn Trang vẽ hình bác sĩ, bạn Lan Hương lại vẽ cô giáo. Còn bạn Khang muốn theo nghề sửa ô tô của ba nên vẽ một chiếc ô tô thật to. Loay hoay mãi Nhi chưa vẽ được gì. Tưởng Nhi chưa hiểu đề bài, cô lặp lại câu hỏi: “Nhi ơi, ước mơ của con là gì?”. Mắt em bỗng long lanh, bàn tay đen gầy gạt vội giọt nước trên gò má: “Con ước được có mẹ”. 

Khi sinh ra không ai trong chúng ta được lựa chọn mẹ của mình. Dù mẹ giàu hay nghèo, tốt hay xấu nhưng được có mẹ trong đời vẫn là niềm hạnh phúc. Nhi chưa bao giờ quên mình có một người mẹ và luôn nuôi ước mơ “được có mẹ”. 

Phương Khanh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.