Yêu và vừa học cách yêu nhau

23/02/2023 - 06:19

PNO - Bạn không thể đứng trên quan điểm của bạn mà cảm nhận tình yêu của đối phương.

Không có dấu hiệu nào chính xác 100% để đánh giá đối phương, bởi vì mỗi người một quan điểm tình yêu khác nhau. Bạn chỉ có thể dùng trực giác, sự quan sát, phân tích trong từng trường hợp của 2 bạn để đưa ra kết luận. 

Rất nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng có 3, 5 hoặc 7 dấu hiệu gì đó để nhận ra đối phương có yêu thật lòng không. Ví dụ như họ đưa bạn về ra mắt gia đình; giới thiệu bạn với bạn bè của họ; thường xuyên gọi điện, nhắn tin quan tâm bạn; kể cho bạn nghe những dự định tương lai…

Thật ra, tất cả điều này chỉ nói lên được tính cách của đối phương, chứ chưa hẳn cho biết họ có yêu bạn thật lòng hay không. 

Nam - bạn thân của tôi - có sở thích chứng tỏ mình đào hoa nên quen cô nào Nam cũng dẫn đi giới thiệu khắp nơi, nhưng sau đó cậu ấy chán. Tất nhiên giai đoạn đầu, trong mắt Nam chỉ có cô bạn gái. Cả hai dính nhau như sam, buông nhau ra một chút là gọi điện, nhắn tin.

Tuấn lại là kiểu người thận trọng, suy nghĩ thấu đáo cho người khác. Tuấn quen cô bạn gái đã 2 năm nhưng chỉ giới thiệu với bạn bè chứ không đưa về ra mắt ba mẹ. Cô bạn gái ấy cứ theo hỏi tôi về lai lịch, gia cảnh của Tuấn để kiểm tra lời bạn trai mình nói đúng hay sai. Cô nghi ngờ Tuấn chưa thật lòng với mình. Cô còn liệt kê cho tôi hàng loạt ví dụ điển hình của những đôi khác. Tôi chơi với Tuấn không lâu, nhưng rất hiểu con người cậu.

Ba mẹ, họ hàng nhà Tuấn rất khó tính, hay xét nét; dẫn bạn gái về càng sớm càng dễ bị lời ra tiếng vào, đến khi muốn cưới lại phải nghe nhiều lời nói qua lại, Tuấn không thích. Khi nào đủ điều kiện để cưới, Tuấn sẽ dẫn về ra mắt luôn. 

Trung tâm thành phố của tôi là quận 3. Con đường đẹp nhất trong mắt tôi là Trương Định. Nhưng trung tâm thành phố của người yêu tôi là quận 1. Con đường đẹp nhất của anh ấy là Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Với tôi, yêu là chia sẻ với nhau mỗi ngày. Nhưng người yêu tôi lại nghĩ, chỉ có trẻ con không tin tưởng nhau mới phải nói chuyện với nhau mỗi ngày.

Ảnh mang tính minh họa - Freepik
Ảnh mang tính minh họa - Freepik

Khác nhau như thế nên khi mới yêu, chúng tôi thường xuyên cãi nhau. Giờ hiểu ra, mỗi người đều học cách yêu theo ngôn ngữ của người kia rồi từ từ thay đổi. Vì thế, không thể đứng trên quan điểm của bạn mà cảm nhận tình yêu của đối phương. 

Quan trọng nhất là bạn phải dùng thời gian, dùng trái tim, dùng đôi mắt, dùng tất cả trực giác và lý trí để cảm nhận toàn bộ sự khác biệt giữa bạn và đối phương, hiểu con người, bối cảnh lịch sử phát triển của đối phương, rồi học cách yêu đối phương bằng ngôn ngữ của họ.

Cả hai cứ vừa yêu nhau, vừa học cách yêu nhau. 

Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI