Từ vụ người giúp việc bất cẩn khiến bé gái 2 tuổi tử vong: Muôn vàn nỗi lo từ người giúp việc

02/07/2022 - 11:55

PNO - Người giúp việc mải nhìn vào điện thoại, quên cả bé gái trong thang máy.

Câu chuyện về sự bất cẩn của người giúp việc khiến nhiều hậu quả nghiêm trọng xảy ra chưa bao giờ là cũ. Mới đây, tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), một bảo mẫu vì mải xem điện thoại đã bỏ quên bé gái mới 21 tháng tuổi trong thang máy.

Bảo mẫu bước ra ngoài mà chỉ kéo theo chiếc xe scooter, khi phát hiện ra thì cửa thang máy đã đóng, bà cố gắng mở cửa nhưng không được. Bé gái được cho là đã khóc rất lớn, lẫm chẫm đi ra tầng 8 và ngã xuống từ cửa sổ, dẫn đến tử vong.

Hình ảnh ghi lại từ camera khi bé gái vẫn ở bên cạnh bảo mẫu Wu.
Hình ảnh ghi lại từ camera khi bé gái vẫn ở bên cạnh bảo mẫu Wu

Vụ việc xảy ra vào ngày 14/6 này vẫn là nỗi đau không cách nào hóa giải được đối với gia đình của bé gái 21 tháng tuổi. Những kết luận về sự vi phạm và hình phạt dành cho bảo mẫu vẫn chờ kết luận từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có con nhỏ cũng nhanh chóng nhìn lại trường hợp của mình, đặc biệt khi rất nhiều gia đình bị đặt trong tình thế phải thuê người trông con để đi làm.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều nhất loạt cho rằng bất đắc dĩ mới phải thuê người giúp việc, bởi khi đã giao con mình cho một người xa lạ chăm sóc là phải đối mặt với muôn vàn nỗi sợ.

Chị H. (35 tuổi, sống tại quận 1, TPHCM) chia sẻ: “Có hôm về nhà, thấy cô giúp việc đang để con mình nằm trên đùi rồi ôm điện thoại cày phim bộ, con mình muốn rớt đến nơi... Nhiều chuyện khác nữa khiến mình rất sợ và ám ảnh”.

Cũng cùng nỗi niềm người giúp việc nghiện điện thoại, chị Ngọc (sống tại quận 11, TPHCM) tâm sự: “Người giúp việc nhà mình thì thích ôm điện thoại cả ngày để buôn chuyện với nào là con gái, con dâu, anh em, họ hàng ở quê. Có những cuộc điện thoại mà bà nói đến tận gần 1 tiếng không xong. Bà toàn “tế nhị” ra hành lang nghe điện thoại để không làm cháu dậy, nhưng ở trong này cháu toàn lồm cồm bò dậy rồi mà bà vẫn không hề hay biết. Hàng xóm thì sang gõ cửa nhà mình vì bảo bà đứng ngoài hành lang nói to quá, giọng sang sảng làm họ rất đau đầu”.

Hình ảnh người giúp việc bạo hành trẻ từng gây căm phẫn trong cộng đồng mạng.
Hình ảnh người giúp việc bạo hành trẻ từng gây căm phẫn trong cộng đồng mạng

Việc trông những em bé nhỏ luôn đòi hỏi sự chú tâm quan sát rất kỹ, bởi chỉ một phút lơ là sẽ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhỏ thì có thể là những tổn thương trên cơ thể, lớn thì thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Chưa kể, những em bé đang chập chững tập đi, tập nói, sẽ không biết phân biệt tốt xấu, không kể lại được rành rõ những chuyện ở nhà cho cha mẹ nghe hay nhiễm những tính xấu từ người giúp việc. Ví dụ như nhiều cha mẹ khi nhìn thấy những vết bầm tím trên cơ thể con hay sau khi con nói giọng địa phương, nói bậy mới tá hỏa lên.

“Con mình nói chậm, 19 tháng mới bắt đầu nói từ đầu tiên. Nhưng khi con nói được cả câu thì ba mẹ mới ngỡ ngàng với mấy từ chửi bậy vì nghe bác giúp việc nói chuyện với mấy người ở quê. Vợ tôi lo quá mới quyết định xin nghỉ việc không lương trong 6 tháng để luyện nói lại cho con, chăm con cho cứng cáp, sau đó gửi con đi nhà trẻ chứ không thuê người nữa”, anh Nam (quận 2, TPHCM) kể lại.

Trước những vấn đề không ổn với người giúp việc, các gia đình buộc phải đưa ra lựa chọn của mình. Một số cha mẹ quyết định cho con đi trẻ sớm hơn hoặc nhờ người nhà ra trông giúp, thậm chí nhiều bà mẹ đành lùi sự nghiệp lại và ở nhà với con. Tuy nhiên, cũng không ít người đành chấp nhận “nhắm mắt làm ngơ”, vẫn tiếp tục mướn người và chờ đến ngày con có thể đi nhà trẻ được.

“Nếu tính sòng phẳng, lương mình không bằng lương giúp việc trong nhà. Lương cứng của bác ấy là 6 triệu/tháng, bao ăn ở, áo quần mỗi mùa 2 bộ, tiền xe và quà cáp mỗi dịp về quê… Nhiều lần, bác ấy còn vòi vĩnh thêm tiền điện thoại, tiền thưởng các ngày nghỉ lễ phải ở lại trông con… Làm việc nhà thì bác cũng lười lắm, toàn trốn việc vì lý do cháu bám bà. Nhưng bé nhà mình đang quấn bác nên mình ngại không muốn thay người, cố chờ đến lúc con 2 tuổi gửi đi nhà trẻ”, chị Hồng Anh (Dĩ An, Bình Dương) cho biết.

Thời điểm trẻ nghỉ hè như hiện tại, nhu cầu người trông trẻ của các gia đình càng trở nên bức thiết. Nhưng dù lựa chọn thế nào, cha mẹ cũng cần phải sát sao việc nhà, không phó mặc con hoàn toàn cho người giúp việc. Nhiều cha mẹ mách nhau gắn camera quan sát trong nhà hoặc chú ý những dấu hiệu nhỏ ở con để tránh những hậu quả lớn.

Linh Nguyễn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI