Sách nấu ăn châu Á của má chồng Tây

28/11/2021 - 10:08

PNO - Tuần trước, sang thăm và phụ má chồng dọn nhà. Bà cho tôi một số sách nấu ăn còn mới để mang về.

Đã lâu, tôi không còn mua sách dạy nấu ăn nữa, vì nếu cần thì mọi thứ đã có sẵn và rất chi tiết trên YouTube, nên số sách bà cho, tôi sẽ mang về xem như kỷ vật của bà.

Chồng tôi cũng được bà cho một số bình đựng rượu bằng pha lê mà tôi biết anh sẽ nâng niu chúng như những báu vật vì anh rất quý các giá trị của gia đình. 

Trong số sách mang về, tôi lần giở nhẹ nhàng từng trang sách của cuốn sách dạy các món ăn Thái Lan. Bìa sách màu hồng, chỉ đơn giản đề tựa Thai Food. Tác giả người Anh, dạy nấu những món ăn Thái. Lần giở từng trang sách, tôi bắt gặp món mì xào thịt bò, đây là món châu Á bà nấu cho tôi ngày ra mắt đầu tiên.

Cuốn Thai's food (món ăn Thái) nằm lẫn các cuốn nấu ăn khác của má
Cuốn Thai's food (món ăn Thái) nằm lẫn các cuốn nấu ăn khác của má

 

Tôi bất giác mỉm cười, món mì trứng xào của bà hôm đó rõ ràng là đã cứu đói tôi sau những ngày đi du ngoạn cùng chồng chưa cưới và thưởng thức món địa phương mà tôi chưa quen lắm.

Nhưng đánh giá khách quan thì món mì ấy không thể nào gọi là ngon được, nhất là với một người luôn chu toàn trong việc nấu nướng như bà. Mì hơi bị nhừ, do sách dạy là phải luộc chín trước rồi mới cho vào chảo xào. Đây là lỗi mà tôi cũng mắc phải do đọc những “bí quyết” nấu ăn của các chuyên gia ẩm thực kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. 

Thực tế, loại mì ấy chỉ cần ngâm nước cho mềm rồi xào thì vừa chín, không bị nhão. Tuy nhiên, món ăn gần gũi làm tôi cảm thấy không có khoảng cách với mẹ chồng. Nhìn lên kệ sách của bà, những cuốn sách nấu ăn bìa cứng xếp ngay ngắn toàn là của các tác giả dạy món ăn trên thế giới, nhưng chỉ có duy nhất cuốn này dạy nấu món châu Á.

Đúng như tôi dự đoán, nghe chồng tôi dẫn tôi về ra mắt, bà vội học ngay cách nấu món ăn gần gũi cho tôi dễ ăn, ngặt nỗi, sách dạy món Việt lúc ấy chưa phổ biến ở Anh, nên đây là cuốn sách tốt nhất bà có thể mua được.

Khổ thân bà, cuốn sách này lại do một đầu bếp dạy nấu theo trí nhớ, hoặc hướng dẫn theo phương pháp “thay thế” vì các nguyên liệu địa phương không thể kiếm ra được ở trời Âu, nên chỉ cần đọc qua là tôi đã thấy “sai sai”. Ngay cả việc dạy nấu cơm cũng làm tôi “choáng”.

Làm sao mà họ biết cách canh nước bằng lóng tay, tôi cũng thấy má chồng tôi chắt nước rồi “rửa gạo” (phương pháp từng gây “bão mạng”). Nhưng lúc đó gạo sắp thành cơm rồi nên tôi cũng không la làng, chỉ lẳng lặng ngồi thưởng thức món cơm hơi nhão. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Tôi vẫn để bà nấu theo cách bà học được trên ti vi hay từ sách vở, vì dù cách làm có hơi “trái khuấy” so với cách tôi đã từng biết, thì món ăn vẫn ra lò và ăn được, nên tôi hạn chế “tài lanh” để bà khỏi mất hứng. Tuy nhiên, khi tôi nói để con trổ tài nấu món Việt cho má ăn, bà vô cùng hứng khởi thưởng thức và hỏi tôi cách làm. Lúc này, tôi mới từ từ chia sẻ những bí quyết mà các đầu bếp viết sách ở Anh khó có thể biết được, vì họ có “lăn lộn” qua xó bếp Việt như tôi đâu. 

Ngược lại, những món ăn Tây, dù tôi có đọc sách, xem ti vi hướng dẫn cách nấu, nhưng khi xem tận mắt cách bà rán đùi cừu, nấu xúp, tôi mới vỡ ra nhiều bí quyết. Hơn nữa, có lẽ nhờ “sao y bản chính” cách nấu của mẹ chồng, nên ông xã tôi lúc nào cũng được thưởng thức bữa ăn ngon lành, vì từ cách nêm nếm, trình bày, tôi đều học hỏi từ má chồng. 

Cuốn sách màu hồng đã được sắp ngay ngắn trên kệ, không biết tôi có học được công thức nấu ăn nào trong ấy không, nhưng nó sẽ nằm ở vị trí đó, dễ thấy nhất, để luôn nhắc tôi rằng tôi đã được nhà chồng chào đón, rồi yêu thương và sẽ mãi là như thế.

Phan Quỳnh Dao (London)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.