Nước mắt đàn ông trong thiên tai

02/11/2020 - 05:33

PNO - Nước mắt đàn ông trong thiên tai - nước mắt của nỗi đau thương cùng cực đã khiến hàng triệu trái tim thắt nghẹn.

Có thể những người đàn ông này chưa bao giờ khóc, khi thiên tai giáng xuống và nỗi đau mất người thân tới quá bất ngờ, họ đã không ngừng rơi nước mắt. Nước mắt của những người đàn ông trong thiên tai là nước mắt của nỗi đau thương, sự tuyệt vọng cùng cực, khiến hàng triệu trái tim thắt nghẹn.

Trà Leng - một địa danh ở Quảng Nam trước đây ít ai nghe đến, những ngày này bỗng tràn ngập mặt báo. Sau tang thương đổ nát của vụ sạt lở ở Trà Leng là những nấm mồ đắp vội, những hố chôn tập thể, khiến nhiều người nghẹt thở.

Một cậu học sinh mất 8 người thân trong gia đình, gồm cha mẹ, 2 em, các chú bác.... Ánh nhìn của cậu là nỗi thất thần, trống rỗng. Những ngày tháng phía trước sẽ ra sao? Một đứa trẻ trai đang nương tựa người thân để học hành, bỗng chới với giữa đời. Còn nỗi đau nào hơn thế?

Nước mắt chan chứa trên khuôn mặt già nua tuyệt vọng của người đàn ông trên Nóc Ông Đề những ngày đau thương Trà Leng. Ảnh: Internet
Nước mắt chan chứa trên khuôn mặt già nua tuyệt vọng của người đàn ông trên nóc Ông Đề những ngày đau thương Trà Leng. Ảnh: Internet.

Phóng viên cũng ghi lại những dòng nước mắt già nua vắt đầy trên những rãnh da quanh cặp mắt ngầu đỏ của người đàn ông trên nóc Ông Đề. Giọng ông đã lạc đi trong nỗi tuyệt vọng khôn nguôi. Con, cháu ông đều nằm dưới lớp đất đó, kể cả con rể, thông gia. Khuôn mặt già nua, nước mưa chan nước mắt, hình ảnh người đàn ông đi tới gần hết cuộc đời suy sụp trước những cái chết của người thân gây ám ảnh bao người.

Giữa Trà Leng đổ nát, là hình ảnh anh nhà báo dày dạn kinh nghiệm của Thông Tấn Xã Việt Nam lia máy quay sang chỗ khác, bật khóc khi thi thể một đứa trẻ hiện ra. Một bức hình khó quên, đầy bi thương. 

Nước mắt của phóng viên đã rơi xuống khóc cùng đồng bào mình. Ảnh: Internet
Nước mắt của phóng viên đã rơi xuống khóc cùng đồng bào. Ảnh: Internet.

Vẻ hoảng loạn của một người đàn ông khác cũng góp vào bức tranh tang tóc của miền Trung. Clip của đoàn từ thiện quay cảnh một người đàn ông đi làm xa, nghe hung tin về gia đình đã băng rừng về với gia đình. Sau 8 tiếng đi bộ, anh nhận tin cha vợ đã mất, vợ con được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, nên loay hoay tìm xe, xin đi nhờ về bệnh viện Tam Kỳ. 

“Em không cần tiền, em chỉ cần xe để về với vợ con!”, câu nói của anh khi đoàn từ thiện tặng tiền khiến bao người rơi nước mắt. 

Nguyễn Cao Tùng - người đàn ông hoảng loạn trên đường tìm về Trà Leng để gặp vợ con gây xúc động. Ảnh cắt từ clip
Nguyễn Cao Tùng - người đàn ông hoảng loạn xin đi nhờ xe xuống bệnh viện tìm vợ con. Hình ảnh gây xúc động cộng đồng mạng. Ảnh cắt từ clip.

Người đàn ông này đã gặp được vợ bầu và hai con tại bệnh viện. Khác với anh, người đàn ông mất vợ khi lên thuyền đưa chị đi đẻ, trong đợt lũ đầu miền Trung đã không chút may mắn. Tiếng khóc thét đầy đau đớn, hình ảnh anh quỳ sụp giữa dòng nước lũ, van lạy dòng nước trả lại vợ con trở thành nỗi ám ảnh. 

Trước sự cuồng nộ của thiên tai, mới thấy con người quá bất lực, nhỏ bé. Nhưng sau những đau thương mất mát, người còn sống vẫn tiếp tục phải sống. Từ trong đổ nát, sẽ có những ngôi nhà tươm tất được xóm giềng chung tay dựng lên. Anh Cao Tùng, người đàn ông không xin tiền, chỉ xin nhờ xe đã được giúp đỡ xe và tiền bạc để sum vầy cùng vợ con tại bệnh viện.

Mới đây, một nhà báo đã thông tin quỹ từ thiện riêng của anh sẽ nhận đỡ đầu cho những đứa trẻ mồ côi trong thảm cảnh Trà Leng. Một số ngôi trường và thầy cô giáo cho biết họ sẽ giang rộng vòng tay đón các em về trường, có thầy cô tính chuyện sẽ nhận các em làm con nuôi, đỡ đần lo liệu cho tương lai các em.

Những sẻ chia thiết thực của xã hội vẫn còn nối dài, để xoa dịu, sưởi ấm những trái tim chưa nguôi đau đớn, để những giọt nước mắt người ở lại dần khô...

Trần Huyền Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI