Con đi học mang thuốc tránh thai, bao cao su trong cặp

25/05/2022 - 09:04

PNO - Đừng hoảng khi thấy con có bao cao su hay uống thuốc tránh thai. Thực tế, con bạn đang biết bảo vệ mình, phụ huynh chỉ cần hướng dẫn thêm.

Con có thuốc tránh thai, bao cao su

Trong một lần dọn dẹp bàn học, cặp sách cho con, chị Đỗ Hoà đã sốc khi phát hiện trong ngăn cặp phụ của con có hai bao cao su. Con trai chị Hoà mới học lớp 10. 

Cảm giác sốc, lo lắng không biết con đã sử dụng nó hay chưa? Chị bèn gọi con vào trong phòng truy hỏi. 

Nhìn thấy hai cái bao cao su, cu cậu giật lấy và cho rằng mẹ đã xâm phạm quyền riêng tư vì lục cặp của con. Khi chị Hoà hỏi thì con chị không hợp tác, cậu bé đáp lại mẹ: “Nó chỉ là cái bao cao su, có là gì mà mẹ làm toáng lên”, nghe vậy chị Hoà "đứng hình". 

Chị lo con học kém vì yêu, lo lắng hơn nữa là nếu bạn gái của con có bầu, sinh con khi đang đi học cấp III thì tương lai coi như chẳng còn.

Chị vội vàng nhờ bạn bè tư vấn và cuối cùng chị kể với chồng. Chồng chị Hoà tính tình trầm hơn, anh  dành cả buổi nói chuyện với con để biết lý do. Cu cậu mới thổ lộ rằng bạn bè ai cũng có, nếu mình không có bao cao su trong ví thì bị chê cười, coi là chưa trưởng thành. Bản thân cậu bé chưa bao giờ quan hệ tình dục.

Thực tế trong quá trình khám chữa bệnh, Ths.Bs. Phan Chí Thành - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết anh gặp rất nhiều các bạn trẻ chỉ 15-17 tuổi đã có quan hệ tình dục.

Một trường hợp của bé gái N.H.H. đang là học sinh lớp 11 ở Hà Nội. Mẹ H. đưa con đến khám vì vùng kín của con thường xuyên bị viêm. Bác sĩ cho làm xét nghiệm thì phát hiện bé gái bị bệnh lậu. Khi bác sĩ hỏi han, bé đã có quan hệ tình dục từ cuối lớp 9 và quan hệ với nhiều bạn tình, con không nhớ lây từ ai. 

Thạc sĩ Phan Chí Thành chia sẻ về trẻ yêu và quan hệ tình dục sớm.
Thạc sĩ Phan Chí Thành chia sẻ về trẻ yêu và quan hệ tình dục sớm

Hay một trường hợp khác, một bà mẹ đưa con tới nhờ bác sĩ tư vấn vì con đã mang thai. Cách đây một năm, bà mẹ này đã thấy con thường xuyên uống thuốc tránh thai. Chị hỏi vì sao thì con nói bạn tư vấn uống thuốc tránh thai để mặt giảm mụn. Nhưng sự thật thì con uống để phòng có thai ngoài ý muốn. Khi bé thú nhận đã mang thai 3 tháng, mẹ của bé đã rất sốc. 

Phụ huynh đừng đi sau 1 bước

Ths.Bs. Phan Chí Thành cho biết, nhiều phụ huynh thấy con mình mới học cấp III hoặc thậm chí lớp 8, lớp 9 có bao cao su trong ví đã la mắng con, cho rằng con hư đốn, nhưng nếu suy xét ở góc độ nào đó thì con bạn đang đi đúng hướng. Các con đã tự học cách bảo vệ mình trước các nguy hiểm của bệnh liên quan tới tình dục.

Thực tế hiện nay trẻ yêu sớm, Bs. Phan Chí Thành cho rằng, cha mẹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đón nhận việc con mình học cấp II, cấp III đã yêu, thậm chí đã có quan hệ tình dục. Chúng ta không thể ứng dụng sự trưởng thành của mình ngày xưa để đặt vào cuộc sống của chúng. 

Các bệnh lây qua đường tình dục dễ lây qua những lần đầu tiên. Vì vậy, bố mẹ sẵn sàng, cởi mở hơn với các con về chủ đề này. Cha mẹ chủ động đưa kiến thức này cho con để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. BS. Phan Chí Thành khẳng định, cha mẹ cần trang bị kiến thức về tình dục cho con và phải đi trước hành động thực tế của các con.

Cha mẹ nên chia sẻ với con nhiều để biết nhu cầu thực tại bên trong cơ thể con. Nếu bạn chỉ sốc khi thấy con mang bao cao su ở cặp, bạn la mắng con mình, chắc chắn, các con sẽ không chia sẻ với bạn nữa. Khi trẻ mắc các bệnh đường tình dục hay mang thai, trẻ sẽ âm thầm tìm tới các cơ sở y tế chui điều trị, phá thai.

Gia đình phải là chỗ dựa cho con - đó là lý thuyết, còn thực tế thì khi các con gặp phải vấn đề thì gia đình lại là nơi chúng sợ hãi nhất, chúng không dám nói với bố mẹ. 

Bản thân trẻ mắc bệnh lây qua đường tình dục rất khổ và hoang mang, việc điều trị bệnh cũng phải có tiền, nếu cha mẹ không song hành thì rủi ro vô cùng lớn. 

Bs. Phan Chí Thành cho rằng, cha mẹ luôn đi chậm hơn con cái trong giáo dục giới tính và chính cha mẹ đang là rào cản để giáo dục về tình dục cho trẻ. Phụ huynh cần thay đổi suy nghĩ khi con yêu sớm, đừng hốt hoảng la mắng, gây áp lực. Nên quan tâm và song hành với con, trò chuyện để biết được nhu cầu thực của trẻ như thế nào, thay vì ngồi yên chờ con "tới tuổi" mới thổ lộ về người yêu.

Phương Thuý

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI