Vợ đột ngột dùng “biện pháp mạnh”

19/02/2022 - 05:25

PNO - Năm trước, hai đứa nhỏ nhà tôi “biểu tình” vì bất ngờ bị mẹ tịch thu điện thoại, cấm chơi TikTok, xem YouTube…

 

Nhung, vợ tôi, từng sinh sống và làm việc ở nước ngoài một thời gian khá dài. Tôi không phải kiểu người cổ hủ, nhưng với tôi, việc cha mẹ thể hiện tình cảm trước mặt con cái phải đúng mực, nhất là khi con bắt đầu đến tuổi dậy thì. 

Vợ tôi thì khác. Nhiều lúc đang ngồi trước mặt con, Nhung cứ ghé má, ghé môi vào tôi chụp ảnh tự sướng để đăng “Phây”. Có lúc vợ mặc quần shorts, váy ngắn, dù con ngồi bên cạnh, Nhung cứ vô tư gác chân lên chồng. Tôi ý tứ đặt chân vợ xuống thì cô ấy tiếp tục gác. Tôi góp ý thì Nhung chau mày: “Anh khô như ngói!”. 

Quần áo ngủ có bộ rất mỏng, Nhung mặc cả khi ngồi ăn cơm, xem phim với các con. Lúc vội, Nhung còn thay đồ trước mặt con. Tôi nhắc thì Nhung cự: “Anh nghiêm trọng hóa vấn đề. Con mải xem điện thoại, có để ý đâu”. 

Con gái tôi đã đến tuổi biết làm điệu. Có lần con diện đồ ngủ của mẹ, tô son rồi chụp ảnh tự sướng. Tôi đã quy định giờ lên mạng cho con, nhưng tôi cứ vắng nhà thì Nhung lại ném iPad cho con để thoải mái làm việc riêng. Hai đứa nhà tôi thạo TikTok, YouTube hơn cha mẹ. Tôi thấy lo nhưng Nhung lại hãnh diện đưa lên Facebook khoe với bạn bè. Với Nhung, mạng xã hội như cơm ăn, nước uống, một ngày không có là khó chịu.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Cách đây hơn một năm, cháu họ tôi từ quê lên ở nhờ nhà tôi để học đại học. Hồi mới lên con bé nhút nhát, nhưng sau một học kỳ đã có bạn trai. Có lần cháu còn đưa bạn trai lên tận phòng ngủ rồi ôm nhau. Con gái tôi vô tình thấy liền mách cha mẹ. Tôi đã lựa lời khuyên bảo nhiều lần nhưng không hiệu quả. Vừa lo cho cháu, vừa sợ ảnh hưởng đến con mình, tôi gọi điện cho cha mẹ con bé và cương quyết nói, nếu cháu không chịu thay đổi, vợ chồng tôi không để cháu ở cùng nữa.  

Vợ tôi thấy con bé khóc lóc lại đổi ý: “Thôi anh kệ đi. Tụi nó lớn rồi. Yêu ai, thích ai là quyền tự do cá nhân, mình can thiệp làm gì!”. 

Đến khi con bé bị bạn trai ruồng bỏ, uống thuốc ngủ tự tử suýt mất mạng, vợ tôi mới thừa nhận: đã là con cháu sống trong nhà thì không thể “kệ” được.

Năm trước, khi dư luận rần rần vụ clip nhạy cảm của bé trai 9 tuổi và bé gái 12 tuổi, vợ tôi bắt đầu thay đổi một cách đột ngột, cứng nhắc, bằng cách thu điện thoại, iPad của con. Bọn trẻ không những không nghe theo mà còn chống đối. Có lúc quát con một thôi một hồi không xong, vợ tôi ôm đầu than: “Mệt thật! Giao cả hai đứa cho anh đấy, em bó tay rồi!”.

Một lời nhẹ nhàng tốt hơn vạn lời trách cứ, nghĩ vậy nên tôi dịu giọng: “Mạng xã hội đâu chỉ là nơi duy nhất cho bọn trẻ bắt chước, học theo. Uốn con như uốn cây, muốn cây trưởng thành, thẳng thân, xanh lá thì người vun trồng phải chọn đúng cách. Có khi người lớn phải thay đổi bản thân trước đã, em nghĩ xem có đúng không?”.

Vợ tôi lặng thinh. Hôm ấy tôi mừng lắm, vì lâu rồi mới có một lần tôi góp ý mà không bị vợ “bật” lại. Từ đó đến nay, con tôi vẫn được vào mạng theo khung giờ cố định. Vào link nào, xem cái gì phải dưới sự kiểm soát của chúng tôi, con không được xóa lịch sử truy cập. Nếu thấy con xem nội dung không ổn, chúng tôi sẽ dùng lời lẽ giải thích, chấn chỉnh nhẹ nhàng. Thật may, mọi việc tới giờ vẫn ổn. 

Thu Đức

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI