Con đã lớn, có thể vào thành phố một mình

16/02/2022 - 20:24

PNO - Thay vì "úm con", tôi dạy cho con kỹ năng sống để con vững vàng vào đời.

Đọc bài viết “Vụ nam sinh mất tích rồi tử vong: Tôi không để con lơ ngơ vào thành phố một mình”, tôi không đồng tình với tác giả. Người viết cho rằng gia đình không nên buông tay con em để cho trẻ vào thành phố một mình nếu chưa đủ an tâm.

Tuy vậy, thế nào là an tâm, tuổi nào mới an tâm cho con tự lập, cho con tự do và chủ động ở mức nào là phù hợp... không phải là câu hỏi dễ trả lời. Bởi hoàn cảnh, điều kiện mỗi gia đình mỗi khác, mỗi đứa trẻ cũng có kỹ năng sống, khả năng tự lập khác nhau.

Quan điểm của tôi: Nếu con muốn đi học xa, tôi cũng sẽ chỉ tiễn con ra bến xe, bến tàu và để con đi một mình.

Công an khám nghiệm hiện trường
Công an khám nghiệm hiện trường

Tôi nhớ, năm 18 tuổi, tôi đã vào thành phố một mình để đi thi đại học. Lúc đó, tôi làm gì đã biết Sài Gòn là ở đâu, cũng chẳng có điện thoại di động như bây giờ.

Ba mẹ chở tôi lên bến xe, mua vé, dặn dò đủ thứ, rồi tôi cứ thế mà đi. Gia đình tôi chẳng có người thân ở Sài Gòn, thế cho nên, ba mẹ tôi gửi tôi cho một anh hàng xóm học hơn tôi 2 lớp.

Anh cho địa chỉ nhà trọ, tôi vào đến bến xe Miền Đông rồi đón xích lô vào phòng trọ của anh ở nhờ. Anh gửi tôi ở chung với 2 chị cũng thuê phòng trọ ở đó.

Trước ngày đi thi, tôi mượn anh một chiếc xe đạp và tấm bản đồ, rồi cứ thế đạp xe đi. Tôi đi từ sáng sớm, phòng khi lạc đường, kẹt xe. Đoạn đường từ chỗ trọ đến trường thi chỉ vài cây số, xe cộ cũng không đến nỗi đông đúc, vậy mà tôi mất hơn 1 tiếng đồng hồ mới đến nơi, vì tôi bị lạc, dù trước đó đã nghiên cứu bản đồ và lúc nào cũng cầm tấm bản đồ trên tay. Mỗi lần lạc đường, nhớ lời ba mẹ dặn, tôi lại tìm mấy bác xe ôm để hỏi đường.

Sau lần đi thi đại học là vào Sài Gòn nhập học, vì không phải là lần đầu nữa, nên tôi mạnh dạn và tự tin hơn. Trước đó, ba mẹ tôi đã liên hệ với anh hàng xóm để nhờ anh tìm giúp chỗ trọ. Anh bảo, cứ vào, tạm thời anh gửi tôi ở chỗ 2 chị sinh viên, sau đó đi tìm phòng trọ.

Thời ấy, chúng tôi tìm chỗ trọ bằng cách hỏi thăm bạn bè cùng lớp, hoặc mua báo xem các tin rao, sau đó gọi điện thoại, đạp xe đến nơi xem chỗ ở. Tôi may mắn vì một bạn trong lớp đang tìm người ở cùng, vậy là tìm được phòng để thuê và dọn đến.

Ổn định chỗ ở, chúng tôi mua sắm đồ đạc, bếp núc, các vật dụng nấu ăn, và bắt đầu sống tự lập.

Buông tay cha mẹ khi vừa tròn 18 tuổi, một mình vào thành phố, tự giải quyết các vấn đề của mình là điều không phải bất cứ ai cũng có thể làm, nếu như trước đó không được dạy các kỹ năng sống.

Như tôi, năm tôi tròn 6 tuổi, mẹ tôi cho đi học lớp Một. Ngày đầu tiên đến trường, mẹ dắt tôi đi, vừa đi vừa dặn dò, vừa chỉ đường để tôi ghi nhớ. Mẹ dặn, đến trưa tan học, con cứ đi lại đường này mà về. Đưa tôi vào lớp xong mẹ về ngay, còn tôi, trưa hôm đó sau khi tan học, tôi về nhà một mình theo con đường ban sáng.

12 năm đi học, mẹ đưa tôi đi đúng một lần đầu ấy mà thôi. Có lẽ cũng chính nhờ mẹ buông tay tôi sớm, không úm tôi quá kỹ, dạy cho tôi các kỹ năng sống, dạy cách đi đường sao cho an toàn, gặp người lạ phải xử lý ra sao… mà tôi đã có hành trang vững vàng để tự tin vào đời.

Tôi nghĩ, cha mẹ tôi không sai khi để con vào thành phố một mình. Tuổi 18 -19 chúng tôi đã lớn, có thể buông tay cha mẹ và sống tự lập. Không phải cha mẹ khư khư "úm con" là đứa trẻ sẽ an toàn, mà cần mạnh mẽ buông tay con ra và để cho con tự lập sau khi đã dạy con những kỹ năng sống cần thiết.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần bên con nhiều hơn, kịp thời phát hiện để giúp con nếu con có các vấn đề bất thường về tâm lý, trầm cảm…

Tôi nghĩ, 18 tuổi con có thể tự lập ( Ảnh minh họa)
Tôi nghĩ, 18 tuổi con hoàn toàn có thể tự lập ở thành phố lớn ( Ảnh minh họa)

Bây giờ, là phụ huynh của hai đứa trẻ tuổi teen, tôi cũng không chọn cách "úm con". Tôi dạy chúng cách để thích ứng khi đến nơi xa lạ không có cha mẹ, cách nhận biết hiểm nguy, tôi dạy con để bé vững vàng về tâm lý, không vì một sự cố nào đó của cuộc đời mà sợ hãi và có hành động dại dột...

Tôi cũng dạy con chia sẻ với cha mẹ mọi điều, để nếu con gặp bất trắc, thì chúng tôi là người nắm thông tin sớm, có thể ra tay kịp lúc và gỡ rối cùng con. 

Vân Đặng 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI