Trả con nuôi về cho cha mẹ đẻ có được không?

09/05/2019 - 14:00

Hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn trước, chăm sóc cả 3 con nhỏ là quá sức với tôi. Vợ chồng tôi dự định trả con nuôi về cho cha mẹ đẻ của bé.

Hỏi: Vợ chồng tôi nhận nuôi một cháu bé 2 tuổi là con đẻ của người em họ, thời điểm đó vợ chồng tôi hiếm muộn chưa sinh được con. Nhưng với quyết tâm và may mắn, tháng 10/2018 chúng tôi đã sinh đôi được một cặp hai con gái. Bây giờ hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn trước, một mình chăm sóc cả 3 con nhỏ là quá sức với tôi, lương của chồng cũng không đủ trang trải cho cả 3 cháu. Chúng tôi muốn trả lại con nuôi cho cha mẹ đẻ của bé thì có được không? Mong sự giúp đỡ của quý báo và luật sư.

Hoàng Thị Khánh (Long An)

Tra con nuoi ve cho cha me de co duoc khong?
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn. 

Theo quy định tại điều 25 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

“Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi; Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi; Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi; Vi phạm quy định tại điều 13 của luật này”.

Tra con nuoi ve cho cha me de co duoc khong?
Ảnh minh họa

Như vậy đối với trường hợp của vợ chồng bạn, con nuôi chưa thành niên nên không thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1, điều 25 Luật Nuôi con nuôi: “con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi”. Nên mong muốn về việc chấm dứt việc nuôi con của anh chị là chưa thể thực hiện được vào thời điểm này.

Cũng không có dấu hiệu nào trong sự việc của bạn để cho rằng bạn và chồng vi phạm quy định liên quan đến nuôi con nuôi làm căn cứ chấm dứt quan hệ này như: Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em; Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi; Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước; Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi; Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Nên rất mong vợ chồng bạn suy nghĩ thấu đáo, xem cháu là may mắn vì sau khi nuôi cháu, anh chị đã có thêm con. Để từ đó cùng nuôi dạy cháu trưởng thành như con ruột của mình.

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hiền (Đoàn Luật sư TP.HCM)

 
TIN MỚI
 • Quên sinh nhật con, mẹ thật xấu hổ

  Quên sinh nhật con, mẹ thật xấu hổ

  25-02-2020 16:37

  Chị bực bội vì cả đêm ngủ chập chờn. Người giúp việc vừa thông báo về quê ít hôm. Và có lẽ cô ấy sẽ “một đi không trở lại”.

 • Nữ y tá nhiễm COVID-19 khi vừa hết kỳ nghỉ hộ sản

  Nữ y tá nhiễm COVID-19 khi vừa hết kỳ nghỉ hộ sản

  25-02-2020 12:37

  Câu chuyện nữ y tá Han Jing (Hàn Tĩnh) nhiễm bệnh khi con mới vài tháng tuổi khiến nhiều người rơi nước mắt cảm thương.

 • Cứ 'tấn công', nhưng đừng kỳ vọng

  Cứ 'tấn công', nhưng đừng kỳ vọng

  25-02-2020 09:47

  Sự chủ động của đàn bà luôn khơi gợi sự tò mò của nam giới. Không có gì quyến rũ hơn những phụ nữ biết mình muốn gì, cần gì.

 • Tình người trong họa

  Tình người trong họa

  25-02-2020 05:47

  Đại dịch là điều không ai mong muốn, nhưng khi nó xảy ra, thì chính tình thương yêu, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, đã tạo nên sức mạnh.

 • Mẹ rao tìm bạn đời cho con trai tự kỷ

  Mẹ rao tìm bạn đời cho con trai tự kỷ

  24-02-2020 14:22

  Bức thư tìm bạn đời cho con trai tự kỷ đang sống ở Đồng Nai của một bà mẹ nhanh chóng lan truyền với hàng ngàn lượt chia sẻ.

 • Thoát lưới yêu quái

  Thoát lưới yêu quái

  24-02-2020 09:22

  Những tên “yêu râu xanh” dường như có phép yêu ma thực sự. Đó là liều thuốc gây tê để các nạn nhân tê liệt khả năng phản kháng.