Diễn đàn "Đăng gì trên Facebook bây giờ"?

Tôi không ưa trường phái "sáng tác" trên mạng xã hội

04/09/2021 - 12:18

PNO - Thời buổi ăn ngủ thức cùng Facebook khiến nhiều người trở thành nhà sáng tác. Việc phải ở yên trong nhà càng khiến các Facebooker bí đề tài.

Nhiều người ý thức rằng Facebook là ngôi nhà của mình, đăng cái gì lên đều là thể hiện tính cách, văn hóa, bộ mặt của chủ nhân, nên cố tô vẽ sao cho thật đẹp, thật lung linh.

Em tôi thường khoe chồng, khoe con một cách quá mức - Ảnh minh họa
Em tôi thường khoe chồng, khoe con một cách quá mức - Ảnh minh họa

Cô em họ tôi có thói quen khoe chồng con, nhà cửa lên Facebook. Em khoe chồng chiều vợ, cưng con, em muốn gì được đó. Dù tôi biết rõ chồng em tính gia trưởng, đối xử với vợ cũng không tốt lành gì.

Bữa em khoe bức ảnh chụp anh chồng đang quét nhà, cùng dòng tâm trạng: “Anh xã em giành làm tất, chẳng để em động tay các chị ạ”. Bữa em lại khoe đĩa cơm trang trí thành mặt cười do chồng làm… Mọi người xúm vào khen chồng em giỏi, em tốt phước. Có người còn ganh tỵ: “Chồng chị chẳng bao giờ cầm tới cây chổi, nấu bữa cơm…”.

Tôi hỏi em dạo này chồng đổi tính, chịu làm việc nhà rồi sao. Em than: “Cũng y vậy chớ đổi gì chị”.

Hồi chưa có dịch mua được chiếc đầm đẹp, em sang chơi, thích quá nên xin. Hôm sau đã thấy em khoe dáng cùng chiếc đầm, cùng lời chú thích “Quà xinh chồng tặng”. Em nói với tôi rằng hạnh phúc ảo cũng vui, chẳng lẽ vạch cho thiên hạ thấy chồng em lạnh lùng gia trưởng, quanh năm chẳng tặng vợ nổi bó hoa…

Hạnh phúc ảo trên Facebook giờ nhiều lắm, nên tôi không ngạc nhiên, chỉ thấy tội nghiệp em cứ phải sáng tác nhiều nội dung khác nhau để diễn vai hạnh phúc trên cõi mạng.

Mùa dịch này ai cũng phải ở yên trong nhà, biết tính em hậu đậu nên tôi chuyển cho em vài địa chỉ bán thực phẩm uy tín của bạn bè. Em mua hàng vài lần, khen “bạn chị bán đồ tươi ngon, giao cũng nhanh”. Mấy hôm sau, em nhờ tôi mua giúp rất nhiều thịt cá rau củ, nhất là mấy thứ rau quê, cá đồng… 

Tôi ngạc nhiên, đoán rằng chắc chồng em thấy vợ đặt mua đồ nhiều nên xót, cằn nhằn em vì tốn kém. Thùng đồ tôi vừa gửi qua, em liền chụp hình quăng lên Facebook, khoe: “Mới nhận đồ chị gái ở quê gửi lên cứu trợ. Cứ hai tuần chị gửi một thùng vầy nè. Giờ nấu món gì ta?”.

Tôi cười muốn lộn ruột, inbox em: “Nói dóc vừa thôi”. Em hồn nhiên: “Chị không biết trend hiện giờ là khoe đồ quê gửi lên và sự no đủ hay sao? Em mà không có thực phẩm đầy bếp thì giang hồ coi ra gì”.

Mấy tuần trước em tung các clip trong bệnh viện dã chiến, cảnh xe rồng xếp hàng trước khu hỏa táng, cảnh người dân xếp hàng chờ chích ngừa… Em sốt ruột hỏi tôi bao giờ tới lượt thường dân như em được chích ngừa vắc-xin COVID-19, có cách gì “chạy” cho em chích nhanh không? Tôi biết cô em thèm lắm cái hình khoe vai, khoe lọ vắc xin và tấm phiếu xác nhận đã tiêm xong.

Tuần này, em còn hỏi tôi chỗ bán bộ đồ chống dịch, tôi tưởng em mặc đi chích vắc-xin theo lịch chích của phường, em bảo không phải, chỉ là em muốn mặc bộ ấy đi ra nhận rau, chụp hình, đăng lên Facebook "cho bảnh".

Tôi nhắc: “Đăng cái gì cũng phải cân nhắc, không hợp tình hợp lý, không đúng luật pháp sẽ bị phạt. Chia sẻ tin tức cũng vậy, tin không chính xác thì không nên chia sẻ. Các clip tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và tâm trạng cũng không nên đưa lên”. Em dạ đó, nhưng tôi biết bệnh đu trend của em khó mà chữa.

Thời buổi ăn ngủ thức cùng Facebook khiến nhiều người trở thành nhà sáng tác. Việc giãn cách phải ở yên trong nhà càng khiến các Facebooker bí đề tài, nên buộc sáng tác ra lắm thứ cười ra nước mắt...

G.Thùy (Q.10, TPHCM)

                                                                        

Bài tham gia diễn đàn "Đăng gì trên Facebook bây giờ?" xin gửi về địa chỉ email: online@baophunu.org.vn. Các bài được chọn sử dụng sẽ nhận nhuận bút của toà soạn theo quy định.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI