Tết càng gần càng mong con cháu

12/01/2023 - 06:21

PNO - Bà mang cái ghế nhỏ ra ngoài sân ngồi, mỗi lần nghe tiếng xe máy chạy ngang, lại thấp thỏm ngóng con cháu trở về.

Tết càng gần, càng mong con cháu 

Mấy ngày qua, bà Chu Thị Hồng Thúy (84 tuổi, ở Đồng Nai) cứ ra ra vào vào khi thì lau dọn chiếc tivi, máy cassette đã cũ, lúc thì cùng con cháu dọn cỏ, sắp xếp lại cây kiểng quanh nhà để chuẩn bị đón tết.

Theo cháu gái của bà, gần đây bà đã hơi lẫn, nhưng mỗi dịp lễ, tết, bà vẫn muốn tự tay chăm chút lại nhà cửa đón con cháu.

 Bà Chu Thị Hồng Thúy cùng các cháu chắt của mình chụp ảnh lưu niệm trong dịp họp mặt gia đình
Bà Chu Thị Hồng Thúy cùng cháu chắt chụp ảnh lưu niệm trong một dịp họp mặt gia đình

Thi thoảng bà nhớ ra phải đi dặn mớ cá, mớ thịt để dành kho ăn tết, ít bánh mứt, trái cây sấy khô cho đàn cháu. Xong xuôi mọi việc, bà mang cái ghế nhỏ ra ngoài sân ngồi, mỗi lần nghe tiếng xe máy chạy ngang, lại thấp thỏm chờ con cháu trở về.

Từ dịp tết Dương lịch đến nay, đều đặn mỗi ngày bà Trần Thị Hoàng (70 tuổi, ở Đồng Tháp) lại lọ mọ dọn dẹp, lau bàn ghế… Bà đã muối dưa và liên tục nhắc con cái chuẩn bị đậu, thịt để gói bánh tét. Cả nhà sợ bà mệt, nhắc bà ăn uống, nghỉ ngơi, liền bị bà la. Bà cứ cặm cụi làm hết mứt bí đến mứt dừa, mứt gừng… Làm xong một món, bà lại nhắc tên những đứa cháu rồi xót xa: “Tết đến nơi rồi mà còn ham làm chưa chịu về nhà”.

Thay vì gửi tiền, hãy về nhà

Theo thạc sĩ tâm lý Phan Thị Hoài Yến, khoa Tâm thể Bệnh viện TP Thủ Đức, hầu hết người lớn tuổi trong gia đình thường đều có tâm lý muốn quán xuyến mọi việc, từ trách nhiệm dọn dẹp, trang trí nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn, hay các nghi lễ dịp tết cổ truyền, để mình không trở thành... người thừa với con cháu.

Ông bà cặm cụi làm việc nhà cũng vì muốn "lờ" đi tâm lý chờ đợi người thân trở về sum vầy. Vì vậy, nếu nhà hàng xóm có người về nhà sớm, dễ nhận thấy người lớn trong gia đình trở nên buồn bã, giận dỗi, thậm chí cáu gắt. 

Bà Thúy cùng con dọn dẹp nhà cửa, trồng lại cây cảnh quanh nhà chuẩn bị đón Tế
Bà Thúy cùng con dọn dẹp nhà cửa, trồng lại cây cảnh quanh nhà chuẩn bị đón tết

“Mặc dù hiện nay chúng ta có thể nhắn tin, gọi video gặp ông bà mỗi ngày, nhưng những giây phút bên nhau ngày tết vẫn rất ý nghĩa, vì người lớn luôn muốn mình là điểm tựa vững chắc cho con cháu. Thế nên, chia sẻ khó khăn, niềm vui của mình với cha mẹ cũng là điều con cái nên làm đầu năm để cha mẹ biết rằng với con cái, cha mẹ vẫn rất quan trọng” - thạc sĩ tâm lý Phan Thị Hoài Yến nói.

Vì vậy, trên thực tế, có khi ông bà, cha mẹ không phải bệnh về thực thể mà quá mong ngóng con cháu nên bị rối loạn lo âu, mong mỏi con cháu về vui tết, chờ đợi bữa cơm sum vầy và chia sẻ về hành trình trong năm qua.

Ngược lại, khi trưởng thành, chúng ta cũng muốn làm điểm tựa cho cha mẹ. Tuy nhiên, thời gian qua, dịch COVID-19 ít nhiều làm ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh tế của nhiều người. Mất việc trước tết, không dư dả sau một năm cật lực làm việc, sợ mình trở thành gánh nặng cho gia đình, làm cha mẹ mất mặt với người quen, hàng xóm.... cũng là lý do khiến con cháu ngại ngần khi về nhà.

Thạc sĩ tâm lý Phan Thị Hoài Yến chia sẻ: “Thay vì với lý do bận việc, chúng ta có thể tâm sự với cha mẹ, bởi điều cốt yếu ông bà, cha mẹ thường thấy cô đơn, tủi thân, nghĩ con cháu ham kiếm tiền ngày tết mà bỏ rơi mình.

Lúc này, thay vì chuyển khoản chúc tết ông bà, cha mẹ, hãy bỏ qua những khó khăn để trở về bên gia đình, ân cần hỏi han, cùng ông bà trang trí nhà cửa, tháp tùng họ đi chùa đầu năm, cùng cha mẹ ôn lại kỷ niệm, để tết của tất cả mọi người được trọn vẹn”.

Ngoài những chăm sóc về tinh thần, trong ngày tết, hãy nhắc nhở người lớn tuổi trong gia đình giữ ấm cơ thể, tập thể dục khoảng 15-30 phút để tăng cường sức khỏe. Hạn chế việc sử dụng rượu bia ở người lớn tuổi. Đặc biệt, con cháu nên đưa ông bà tái khám, kiểm tra sức khỏe trước tết để đề phòng các trường hợp bệnh bộc phát đột ngột, nhắc nhở ông bà uống thuốc đều đặn, đúng giờ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Mỗi gia đình nên giữ liên hệ với các trạm y tế phường, xã; số điện thoại dịch vụ cấp cứu; các nhà thuốc hoạt động 24/7 phòng khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.