Mùa hè thời Covid

Hè này con đã trưởng thành

15/07/2021 - 10:46

PNO - Hè 2021 với con là kỳ nghỉ hè đầu tiên của thời sinh viên. Nhiều kế hoạch đã được con vạch cụ thể, nhưng rồi vì COVID-19 mà bất thành.

Nếu không có dịch, giờ này có thể con đang tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh cùng các bạn ở một tỉnh, thành nào đó. Đó là cơ hội trải nghiệm các hoạt động công ích xã hội ý nghĩa và thiết thực. Nếu không có dịch, giờ này có thể con đang đi làm thêm kiếm tiền tiêu vặt. Cũng có thể cả nhà mình đang đi du lịch miền Trung như dự kiến. 

Con gái làm việc trong tổ nhập liệu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng
Con gái làm việc trong tổ nhập liệu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng

Những ngày này, con ngoan ngoãn thực hiện theo lời kêu gọi chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Khi hũ kem chống nắng sắp cạn, con cũng không mua hàng online, vì việc mua sắm cho nhu cầu dưỡng da ngoài trời lúc này không cần thiết, nếu không muốn nói là vẫn có rủi ro từ người giao hàng.

Với một cô sinh viên ngoại ngữ năm nhất năng động như con, việc ngồi một chỗ khá căng thẳng, nhưng con quyết không phung phí thời gian bằng cách mang sách vở ra học, mở clip nghe người nước ngoài phát âm. Việc con thích ngủ nướng, biết là không tốt, nhưng mẹ không cấm cản. Ngày thường 5 giờ rưỡi sáng, con đã phải chạy xe tới trường, thì những ngày rảnh rỗi này, cứ để con được chìm trong giấc ngủ muộn, đến 8 giờ, chuông báo thức sẽ giục con rời giường.

Cách đây vài hôm, khi thành phố phát động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, con xung phong vào tổ nhập liệu. Hai mẹ con ra đi từ 3 giờ chiều tới 11 giờ khuya mới về nhà. Ra khỏi cửa, mẹ dặn con nhớ cẩn thận, vì dịch không tha bất cứ ai. Con mang khẩu trang, đeo tấm chắn giọt bắn, cầm theo bình sát khuẩn nho nhỏ, dù biết ở điểm xét nghiệm người ta đã trang bị đủ đầy các dụng cụ bảo vệ cần thiết. Việc làm này của con, ba mẹ rất tự hào, bởi vì lúc này cần sự chung tay của nhiều người, chứ ai cũng lo sợ, thì lấy ai chống dịch?

Ở nơi xét nghiệm, con hòa nhập nhanh, giao tiếp khéo léo, làm việc cẩn thận. Hai mẹ con cùng phụ việc tại một điểm xét nghiệm cộng đồng, nhưng mỗi người mỗi việc. Thỉnh thoảng, mẹ vẫn đưa mắt nhìn con, rất hài lòng với những gì con thể hiện. Con còn bảo, sau này địa phương cần người nhập liệu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, mẹ nhớ đăng ký cho con.

Những ngày hè COVID-19 này, thời gian rảnh nhiều, con đã trồng được cây ớt, loại cây gia vị mà cả gia đình thích dùng, và chăm sóc cây lá vối (khi mua về cây đã cao 5 tấc) để cây mau ra lá cho ba mẹ nấu nước uống giải khát.

Nhà không nhiều diện tích để trồng cây, con nói chỉ trồng ít cây nhưng chăm sóc cho thật chất lượng, và trồng cây còn để giải tỏa thời gian rảnh rỗi, suy nghĩ vẩn vơ. Có lẽ nhờ đôi tay mềm mượt và siêng năng, cây con trồng phổng phao, xanh mướt. Con đã ngắt những lá vối đầu tiên hãm nước, rồi để lạnh, mời ba mẹ uống trong những ngày hè nắng nóng. 

Ba nói, nước vối con gái nấu ngon hơn mọi loại nước mà ba từng dùng. Con khoái chí, cười khoe hàm răng trắng. Nghỉ hè, con đã đọc bộ truyện lịch sử Trung Quốc và vài cuốn sách văn học trên kệ sách gia đình mà trước đây con không có điều kiện đọc vì bận học không còn thời gian. Dịch bệnh chưa biết khi nào chấm dứt, không biết liệu con có được tận hưởng những ngày hè còn lại hay không, nhưng mẹ vẫn tin rằng con biết linh động để thích ứng với những gì diễn ra không như mong đợi. 

Con sẽ vạch những kế hoạch khác, ngay cả khi thời gian nghỉ hè chỉ còn một ngày, con cũng biết cách tận hưởng, dù chỉ là… ngủ nướng. Biết tận dụng thời gian rảnh để làm những gì mình thích, làm điều bổ ích, mẹ hoàn toàn yên tâm về con, mùa hè này, con đã thật sự trưởng thành. 

Phi Khanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Tuổi già ra sao là do mình chọn

  Tuổi già ra sao là do mình chọn

  01-03-2024 19:02

  Ngày còn ở Việt Nam, chị cứ băn khoăn suốt về tuổi già của mình. Không chồng, không con, rồi hưu trí, mình sẽ ở với ai?

 • Lời hồi đáp từ cỏ cây

  Lời hồi đáp từ cỏ cây

  01-03-2024 15:35

  Nhìn khung cảnh bình yên ấy, tôi lại ước sau này về già mình cũng được thảnh thơi, vui với cỏ cây hoa lá, sống chậm lại như ba.

 • Ba không cấm con sống… ảo

  Ba không cấm con sống… ảo

  01-03-2024 06:13

  Anh cho rằng con còn trẻ, thiếu thực tế, mà mấy chuyện sống ảo đó không quan trọng nên không cần tranh luận; chứ những chuyện cần thiết sẽ khác.

 • Mẹ chồng 8X khiến dân mạng xôn xao "ai là mẹ chồng, ai là con dâu"

  Mẹ chồng 8X khiến dân mạng xôn xao "ai là mẹ chồng, ai là con dâu"

  29-02-2024 18:41

  Chị Hằng Ni từng muốn rèn giũa con dâu thành phiên bản như mình.

 • Người thân bên bờ sinh tử, quyết định thế nào?

  Người thân bên bờ sinh tử, quyết định thế nào?

  29-02-2024 09:42

  Trước việc phải lựa chọn điều trị tiếp cho người thân hay buông xuôi, chúng ta đối diện nhiều nỗi đau chồng chéo...

 • Liều thuốc quý

  Liều thuốc quý

  29-02-2024 06:21

  Chị biết ơn mọi thứ xảy ra với mình, sức khỏe yếu là lời nhắc để chị quan sát cơ thể, trân trọng và yêu thương bản thân nhiều hơn.

 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.