Nghiện điện thoại là một dạng... bạo lực gia đình

Tôi đã ghen với cái điện thoại của chồng

20/03/2022 - 19:19

PNO - Tôi từng cho rằng chiếc smartphone và thế giới mạng là kẻ thù của hạnh phúc gia đình, là vũ khí hủy diệt hôn nhân qua từng ngày. Nhưng rồi chính tôi lại thay đổi. Chiếc điện thoại không có lỗi...

“Anh lại ôm điện thoại. Anh mê điện thoại hơn vợ con, thế thì anh ra ngoài sống với nó luôn đi. Anh như người vô hình trong căn nhà này. Có chồng mà như không thì thà chẳng có!”, tôi hét lên và bỏ vào phòng với cơn bực tức.

Sau ca làm việc dài đằng đẵng đến những 10 giờ đêm, cứ tưởng chồng ở nhà đã cho con ngủ, ai dè vừa về đến nhà là cảnh tượng không dễ chịu đập ngay vào mắt tôi: Hai con mải mê xem ti vi, chồng đang chăm chú xem phim trên điện thoại, đến nỗi không hề nghe thấy bước chân vợ và tiếng mở cửa. Tôi lập tức bốc hỏa.

Chồng tôi từng mê điện thoại tới mức quên ăn, quên ngủ (Ảnh minh họa)
Chồng tôi từng mê điện thoại tới mức quên ăn, quên ngủ (Ảnh minh họa)

Tôi chán không muốn đi uống cà phê với chồng, bởi anh rủ đi cùng đó, nhưng tới quán là rút điện thoại ra và liên tục bận rộn trên ấy.  Lén nhìn, tôi thấy anh mở cả chục cửa sổ, từ xem tin nhắn công việc trên Zalo, đến nghe điện thoại của khách hàng và cả lướt Facebook, chát chít với bạn....  Tôi mong được nói chuyện hai đứa, việc con cái học hành, tiền nong nhà cửa... nhưng anh chỉ ngẩng lên lấy lệ rồi lại chúi đầu vào màn hình. Nói thật lòng là tôi không chỉ cảm thấy cô độc, tôi ghen với chiếc iPhone của anh!

Không chỉ thế, gia đình tôi còn trải qua một khoảng thời gian lình xình, căng thẳng khiến hôn nhân như muốn đứt, cũng bởi chồng quá mê điện thoại. Tôi nói thế nào anh cũng không chịu buông chiếc điện để ngồi vào bàn ăn đúng giờ. Anh mê mải quẹt điện thoại, chat chit thâu đêm, cả ngày không buồn nhìn mặt vợ. Có lần tôi đau đầu, than thở nhờ anh ra đầu ngõ mua cho viên thuốc giảm đau, nhưng anh vẫn ôm điện thoại và nói anh đang bận lắm, tôi hãy tự đi.

Tôi bất mãn, tuyệt vọng, nhưng biết cãi cọ nữa cũng không làm thay đổi tình hình. Cuối cùng đành chọn cách không quan tâm tới anh, phần ai nấy sống.

Sau chừng 2 tuần, không chịu nổi cảnh gia đình buồn tẻ, anh xuống nước xin lỗi và hứa thay đổi: “Anh xin lỗi vì đã dùng điện thoại quá nhiều khi ở nhà. Nhưng em cũng phải hiểu cho anh, làm việc cả ngày với đống hóa đơn, hàng hóa, khách hàng. Đến khuya anh mới có thể giải trí, thư giãn xem phim, đá bóng, chuyện trò với nhóm bạn. Anh hứa sẽ gắng tiết chế”.

Nghe anh nói, tôi cũng xuôi xuôi, và muốn xem anh thay đổi thế nào. Tôi bớt khắt khe hơn, vì thực sự chính tôi cũng dành rất nhiều thời giờ cho thế giới Facebook, với những trang báo online, với những group phụ nữ, hôn nhân - gia đình...

Tôi đã học được nhiều điều hay và bổ ích, tôi được cập nhật thông tin nhanh chóng từ thế giới ngoài kia nhờ mạng Internet và tôi tin chồng mình cũng học được những điều hay từ Internet. Vấn đề là tôi biết đâu là giới hạn, nên vẫn làm việc tốt, vẫn chăm lo cho gia đình như trước. Tôi chỉ lên mạng trong giờ giải lao, khi rảnh rỗi...

Chính tôi cũng ở trên mạng rất nhiều (Ảnh minh họa)
Chính tôi cũng ở trên mạng rất nhiều (Ảnh minh họa)

Sau lời hứa cai điện thoại, chồng tôi bắt đầu cài đặt phần mềm quản lý thời gian dùng điện thoại AppBlock - Stay Focused. Anh khoe với tôi kết quả thông báo, sau một tuần anh đã ít dùng điện thoại hơn so với trước. Tôi khuyến khích anh tiếp tục "giữ phong độ" hình thành thói quen tốt sau 21 ngày và tiếp tục trong thời gian dài. Khoảng thời gian bù lại, chúng tôi cùng nhau nấu ăn, đi dạo, chơi cùng hai con hoặc cùng nhau xem phim trên ti vi.

Tôi từng cho rằng chiếc smartphone và thế giới mạng là kẻ thù của hạnh phúc gia đình, là vũ khí hủy diệt hôn nhân qua từng ngày. Nhưng rồi chính tôi lại thay đổi. Chiếc điện thoại thông minh và thế giới mạng không có lỗi, lỗi ở bản thân chúng ta mà thôi.

Huỳnh Kim Hoa (Hội An, Quảng Nam)

                                                                                                             

Khi một người dành tâm sức cho việc lên mạng, họ có bỏ bê bạn đời cũng như các nhiệm vụ gia đình?

Ý kiến của bạn về việc này thế nào? Thế giới mạng giúp đời sống con người vui vẻ, thú vị, hay đó chính là vũ khí huỷ diệt hôn nhân qua từng ngày?

Mời bạn gửi bài viết cho chúng tôi theo địa chỉ email: online@baophunu.org.vn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.