Tỏa sáng ngay cả khi chỉ sống một mình

28/02/2020 - 08:22

PNO - Hóa ra, những người phụ nữ lúc nào cũng đẹp, vui vẻ và cuốn hút, dẫu không có đàn ông bên cạnh, là do từ lâu họ đã tìm ra người bạn tri kỷ ấy.


Chị định cư ở trời Âu đã lâu. Ở đây chị nhìn thấy nhiều phụ nữ tuổi xế chiều nhưng vẫn đẹp, thời thượng và cuốn hút. Chị nghĩ thầm, chắc hẳn những người phụ nữ ấy phải có cuộc sống gia đình viên mãn, với chồng thành đạt và con cái ngoan ngoãn. Nhưng không, rất nhiều người trong số họ tỏa sáng ngay cả khi chỉ sống một mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, chị đảm nhận vị trí tuyển dụng. Hai sếp của chị - hai người phụ nữ quyền lực, quyết đoán và lạnh lùng trong công việc, nhưng lại có trái tim ấm áp. Họ biết chị có con nhỏ nên ưu tiên sắp xếp cho chị thời gian làm việc phù hợp. Điều khiến chị nể phục hơn cả là lúc nào trông họ cũng đẹp, tự tin và tỏa ra thứ năng lượng tích cực dồi dào. 

Tết vừa rồi, chị và hai người sếp ngồi trò chuyện cùng nhau. Chị vui miệng hỏi sếp: "Giao thừa của các bà chắc hẳn rất tuyệt? Bà đã ngồi cùng gia đình, nhâm nhi ly rượu vang rồi hàn huyên những chuyện đã qua trong năm cũ chứ?".

Hai sếp nữ của chị trả lời: "Không, từ lâu chúng tôi sống chỉ có một mình".

Chị ngớ người ra, biết mình bị "hố", chị vội chữa thẹn: "Một mình cũng tuyệt mà. Bà sẽ có thời gian lắng nghe bản thân và chiều chuộng mình nhiều nhất có thể". Các sếp của chị tán đồng: "Bạn nói phải lắm. Khi ở một mình, phụ nữ không bị phân tâm và sống cuộc sống của người khác, hay chí ít cũng không phải sống theo cách người khác mong muốn". 

Chị trăn trở suốt ngày hôm ấy. Hóa ra, đời sống ung dung tự tại mà hai người phụ nữ lâu nay chị thần tượng, lại là nỗi lo sợ mơ hồ của chị từ khi bước vào đời sống hôn nhân. Chị sợ rằng, người chồng bấy lâu mình đầu gối tay ấp, có lúc nào đó vì lý do nào đó, bỏ chị bơ vơ một mình. Rồi hai đứa con vốn độc lập sớm trong môi trường giáo dục ở đây, đến lúc đủ lông đủ cánh sẽ rời bỏ chị và bay tới một nơi chúng cho là phù hợp. Lúc ấy, sẽ chỉ có chị lủi thủi mỗi sớm mai chiều muộn, hay khi ốm đau bệnh tật tuổi già.

Nhưng ở đời, người đến người đi như chiếc lá. Bạn bè chiến hữu nay tâm đầu ý hợp, nhưng rồi một lúc nào đó sẽ chuyển nhà, chuyển công tác tới một nơi xa. Hoặc giả giờ đây thân tình là vậy, nhưng rồi lòng người khó lường, một lúc nào đó họ thay đổi và không còn song hành cùng ta nữa, thì sao? Lúc ấy phụ nữ không thể ngồi oán trách lòng người bạc bẽo hay than khóc cho số phận hẩm hiu của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mối quan hệ chí cốt hơn, đó là những người thân yêu gắn bó nhất với phụ nữ: chồng - con, rốt cuộc có phải là mối quan hệ bất biến không? Chị đồ là không. Bởi chồng mình đấy, yêu thương tôn trọng nhau ở thì hiện tại, nhưng cả quãng đời dài dằng dặc phía trước, có chắc rằng anh ấy vĩnh viễn ở bên? Vì lý do bất khả kháng, người bạn đời rời bỏ ta đi.

Hay một thời điểm nào đó trong cuộc đời, anh ấy gặp một mối quan hệ mới và kịp nhận ra đó mới chính là tri kỷ. Còn các con, khi chúng kéo va-li rời khỏi ngôi nhà nhỏ và tìm tới một nơi lý tưởng khác, người phụ nữ cũng chẳng thể chạy theo khóc lóc: "Con đi đâu cũng phải về thăm mẹ thường xuyên, đừng để mẹ phải một mình". Chẳng có người phụ nữ thực sự trưởng thành nào lại làm như thế, trừ khi muốn tăng thêm nỗi lo lắng bất an cho những đứa con trong hành trình tự lập.

Rốt cuộc người phụ nữ cũng chỉ còn ta với ta. Ta mới chính là người bạn lớn nhất của bản thân ta ở đời này. Chỉ có lắng nghe và đối thoại với nội tâm hằng ngày, người phụ nữ mới hiểu được “người bạn lớn” ấy. Và khi lòng bình an, hiểu được bản thân cần gì, muốn gì, lúc đó người phụ nữ sẽ tỏa sáng và bình an ngay cả khi chỉ có một mình.

Hóa ra, những người phụ nữ quanh đây, sở dĩ lúc nào họ cũng đẹp, vui vẻ và cuốn hút, dẫu không có đàn ông bên cạnh, là do từ lâu họ đã tìm ra người bạn tri kỷ ấy. Họ nhận ra chân lý rằng, chỉ khi ta bầu bạn trò chuyện với chính nội tâm bên trong ta, lắng nghe trái tim mách bảo, ta sẽ đứng vững trước mọi bão giông.

Hiểu được điều ấy, tự dưng chị mỉm cười. Đời vẫn đẹp ở bất cứ "góc khuất" số phận nào. Và chị thôi không còn sợ hãi khi mai này phải sống một mình, dù theo cách chủ động hay 
bị động. 

Ngọc Loan

 
TIN MỚI