Có ông chồng cũng bị vợ đánh

26/04/2022 - 09:30

PNO - Làm đàn ông bây giờ... khổ lắm, cũng ăn nắm đấm, cú tát, cú vụt chổi... từ vợ như thường. Tại sao không ai tin đàn ông cũng gánh chịu bạo lực cùng vô số nỗi oan ức?

 

Tình tiết mới nhất trong vụ án của tài tử Jonny Depp và vợ làm nhiều người sốc: anh mới là người bị vợ "thượng cẳng tay hạ cẳng chân". Trước đó ai cũng đứng về phía cô vợ, vì cô ấy... xinh quá, và quan trọng nhất, vì không mấy người tin rằng đàn ông cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Theo mô tả tỉ mỉ của Johnny Depp, anh không chỉ bị "cựu vợ" nắm đầu đấm hay dí thuốc lá đang cháy vào người mà cô còn ném 2 chai rượu vodka vào anh, khiến anh bị đứt cả đầu ngón tay, phải nhờ bác sĩ sơ cứu. Thời điểm đó nam diễn viên nói với người xung quanh là anh bị thương khi chơi đàn, vì chẳng hay ho gì khi nói với người khác mình bị... vợ đánh.

Johnny Depp và hình ảnh vết thương mà anh bị vợ cũ bạo hành
Johnny Depp và hình ảnh vết thương mà anh bị vợ cũ bạo hành

Nam tài tử cho biết, những cuộc cãi vã và bạo lực triền miên của 2 người, mà anh rất nhiều lần là nạn nhân, đã khiến anh gần như suy nhược thần kinh.

Lời khai của Johnny Depp khiến nhiều người choáng váng. Tiếp theo sau đó, quá khứ bạo lực của Amber Heard (tấn công bạn gái ở ga điện ngầm, bị cảnh sát lập hồ sơ) cũng được phanh phui, điều đó khiến nhiều người nhìn rõ hơn bức tranh "bạo lực gia đình" trong 4 năm bên nhau của cặp đôi tai tiếng này.

Nhiều người trước đây đứng về phía Amber Heard bắt đầu "quay xe", gọi nữ diễn viên là kẻ đã lạm dụng phong trào #metoo tài tình nhất và đáng khinh nhất.

Thực tế thì, đây không phải là lần đầu Johnny Depp kêu gào rằng cáo buộc của Amber Heard là dối trá, và anh cũng đã bầm giập như thế nào trong tay cô. Thế nhưng, suốt thời gian cả hai tranh chấp, mọi tiếng nói đều đứng về phía "cựu vợ". Sự nghiệp của Johnny Depp gần như xuống dốc không phanh, anh bị cắt vai trong loạt phim mà trước đó, anh là cái tên đem về lợi nhuận khủng cho hãng sản xuất. Tiếp theo sau đó, anh gần như là cái tên mà các nhà sản xuất tránh xa vì không muốn mình trở thành miếng mồi ngon của dư luận.

Một cách nào đó, dù lời khai của Amber Heard hay của Johnny Depp đều có những lỗ hổng về luận cứ như nhau, nhưng suốt 2 năm cặp đôi đưa nhau ra toà, dư luận đã chọn "xử tử" Johnny Depp, mà theo lý giải của nhiều nhà phân tích: Do nhiều người không tin rằng đàn ông cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình!

Bình luận về vụ này, một nhà văn cho rằng xuất phát từ tâm lý đứng về "phái yếu", và định kiến trong các xã hội văn minh khiến nhiều người phủ nhận sự thật. Mà thật ra, dường như xã hội nào cũng thế, tại Việt Nam cũng không thiếu những trường hợp bà vợ vác chổi quất tới tấp lên người ông chồng hoặc đuổi ông ta chạy trối chết. Thế nhưng, nếu có vụ bạo hành gia đình nào đó được "lên sóng", dù người kêu ca là ai, dư luận vẫn cứ bảo vệ và bênh vực phụ nữ.

Mới đây, trong một diễn đàn dành cho đàn ông, một anh dẫn sự việc của Johnny Depp kèm lời than thở: "Thân trai 12 bến nước, biết bến nào đục bến nào trong...". Lời than thở có phần hài hước và nhận vô số sự đồng cảm của hầu hết các thành viên, ai cũng cho biết làm đàn ông bây giờ... khổ lắm.

Quả thực ở xóm tôi, cái xóm nhỏ trong một con đường yên tĩnh ở quận Bình Thạnh, quán cà phê cóc đầu hẻm bao giờ cũng rôm rả vụ ông B. bị vợ đánh. Là một cán bộ nhà nước, cấp quản lý hẳn hòi, nhưng ông B. được các bà trong xóm đặt cho biệt danh là "B. chạch". Ấy là vì chỉ cần vợ ông vừa gầm lên một tiếng, ông đã lẩn như chạch! Khi thì quán cà phê đầu hẻm - nơi lúc nào cũng có người nên ông phần nào được "an toàn"; khi thì ông xách xe máy chạy mất, đợi tối mịt bà vợ nguôi giận rồi mới về...

Dẫu vậy, tiếng la hét cộng tiếng chổi phang trong nhà ông vẫn cứ vang lên đều đặn, mà lần nào không kiềm được cơn nhiều chuyện, vờ có việc đi ngang để nhìn vào cánh cổng song thưa, các bà trong xóm sau đó cũng đều tả lại cảnh ông B. vừa đưa tay lên che đầu vừa chạy vòng vòng quanh chiếc bàn trong nhà.

Ai cũng biết bạo hành gia đình đâu chỉ là việc của nắm đấm. Có một thứ bạo lực lạnh còn khủng khiếp hơn thế, dễ khiến người ta suy sụp tinh thần hơn thế, là đòn... im lặng. Mà đòn này thì còn ai giỏi sử dụng hơn các bà? Thế nhưng hễ cứ xảy ra bạo hành gia đình, thiên hạ lại nhìn cánh đàn ông với đôi mắt hình viên đạn. Nghĩa là, cứ bạo lực thì "auto" thủ phạm là đàn ông!

Vừa có anh chồng tuyên bố rằng phen này sẽ góp tiền mang qua ủng hộ Johnny Depp theo đuổi sự kiện, vì nam diễn viên này xứng đáng là người ơn của tất cả đàn ông trên hành tinh. Rằng, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, số phận đàn ông trong hôn nhân được khắc hoạ chân thật đến thế, đúng nghĩa... 12 bến nước!

Thôi thì, dù rằng anh chồng đó có trào phúng chút ít, nhưng cánh đàn ông chúng tôi tha thiết mong: đừng ai mặc định kẻ dùng nắm đấm là đàn ông nữa!

Hoàng Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI