Nỗi khổ cháy túi và chật nhà hậu "Black Friday"

27/11/2021 - 09:26

PNO - Khi kinh tế khắp nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, mua sắm vô tội vạ xem chừng có lỗi với những người đang gặp khó khăn hơn mình.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp lễ Tạ ơn và ngày Thứ sáu đen tối (Black Friday) là nhà tôi lại nhộn nhịp canh mua hàng giảm giá (nói như dân chuyên nghiệp là "săn sales").

Vợ tôi vốn chẳng phải dân nghiện shopping, nhưng cái máu hà tiện đã khiến nàng mắc bẫy của các nhà kinh doanh biết cách đánh vào tâm lý mê hàng khuyến mãi của người tiêu dùng.

Đầu tiên, nàng cài lịch nhắc trên điện thoại để canh các khung giờ vàng của các chương trình khuyến mãi trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki... Đến đúng ngày, giờ, nàng tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, thu xếp cơm nước cho cha con tôi đâu vào đó xong xuôi gọn ghẽ rồi bắt đầu "cày deal" với chiếc điện thoại.

Cơn bão Black Friday khiến không ít bà nội trợ bị cuốn vào cái bẫy mua sắm (ảnh minh hoạ)
Cơn bão "Black Friday" khiến không ít bà nội trợ bị cuốn vào cái "bẫy" mua sắm (ảnh minh hoạ)

Được cái vợ tôi không se sua chưng diện, nên đối tượng được nàng "săn" chủ yếu là các món đồ gia dụng hoặc đồ dùng phục vụ cha con tôi. Nhưng tôi cũng chẳng vui gì khi nàng tha về cái tổ vốn chẳng mấy rộng rãi cơ man nào là những thứ mà có đem chia cho 4-5 gia đình dùng chưa chắc đã hết.

Nào là nồi chiên không dầu, đồ lau nhà thông minh, chảo không dính, hộp thuỷ tinh cao cấp, chậu hoa, chén bát... Những thứ rõ là không thiết yếu khi đồ dùng trong nhà đâu đã hư, cũ gì (do nàng thay mới liên tục), thậm chí không mua cũng chẳng chết (là do tôi nghĩ vậy). 

Thỉnh thoảng tôi nhắc nàng chỉ mua những món thực sự cần thiết để còn có dịp xài đến những thứ đã mua từ những mùa sales trước. Thế là nàng giận dỗi cho là tôi ky bo, tính toán, trong khi nàng chẳng tiêu xài gì cho bản thân.

Cái lý lẽ ấy luôn khiến tôi khó mở lời mỗi khi muốn can ngăn nàng mua sắm, cũng ngại mang tiếng đàn ông mà "đong lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" với vợ con. Để rồi sau mỗi mùa sales như thế, những khoảng trống hiếm hoi còn lại của nhà tôi lại bị thu hẹp một chút do mớ đồ nàng khuân về.

Lượn một vòng trên mạng vào mấy ngày này, không khó để bắt gặp tâm trạng hớn hở của các tín đồ shopping khi mua được hàng ngon với giá hời. Tuy nhiên, đoạn trường "hậu chốt deal" có khi chỉ có khổ chủ ngậm ngùi vì tốn không ít tiền để tậu về một lô xích xông hàng hoá tưởng rẻ nhưng không có dịp dùng đến hoặc không cần thiết, hoá ra lại thành mắc. 

Mới đây, nhận được tin nhắn của Bộ Công Thương phát động Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 từ ngày 1/12/2021 – 1/01/2022, doanh nghiệp sẽ được nâng mức khuyến mãi đến 100%, tôi lại lo ngay ngáy, chẳng biết nàng có nhận được tin nhắn ấy không.

Công bằng mà nói, mua sắm là thú vui của phụ nữ, có điều tôi thấy vợ vui cũng mua, buồn cũng mua. Tâm lý ham ngon bổ rẻ khiến vợ có khuynh hướng hành động theo cảm tính. Tính già hoá non, tính rẻ hoá đắt là cái kết buồn cho những ngày xám xịt ảnh hưởng bởi những "ngày Thứ sáu đen tối" đầy cám dỗ. 

Chưa kể, khi kinh tế khắp nơi còn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid, mua sắm vô tội vạ (kể cả với giá khuyến mãi) xem chừng còn có lỗi với những người đang gặp khó khăn hơn mình.

 

Trần Khang Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.