Nhớ tết nghèo, vợ chồng vận động góp thịt kho trứng tặng bà con khó khăn

13/01/2023 - 06:26

PNO - Thịt kho trứng - món ăn mang bao tâm tình sẽ được gửi tặng bà con nghèo, các cụ già neo đơn vào chiều ngày 22 và 23 tháng Chạp.

Từ đu năm 2023, quán cà phê - sách An Nguyên (265 Tùng Thin Vương, phường 11, quận 8, TPHCM) đã rn ràng vi kế hoch tổ chc chương trình “Góp tht kho trng tng ngưi nghèo”. Ý tưởng ca cặp vợ chng anh Nguyn Đình Tiến - chị Ngô Thị Trâm Anh (chủ quán) đưc nhiu bn bè, đối tác, khách hàng hưng ng.

Để gây quỹ cho chương trình, ngưi ng hộ vừa góp tiền vừa đem tng sách, cà phê, qun áo, trang sc thủ công mỹ ngh, vt dng gia đình… Nhiu sn phm mi nguyên hoc đã qua sử dng nhưng còn mới được An Nguyên bán li vi giá r.

Nghệ nhân thư pháp Phan Thanh Sơn không chỉ tng bức tranh chữ Phúc để chương trình bán đu giá mà còn tham gia trực tiếp trong phiên chợ yêu thương. Ông đồ cho chữ và chia sẻ về nét đp ca chữ thư pháp chứa đựng những ước mong trong năm mới đến ngưi tham dự.

Vợ chồng anh Đình Tiến – chị Trâm Anh xin chữ “Tài Lộc” cho mùa xuân này
Vợ chồng anh Đình Tiến – chị Trâm Anh xin chữ “Tài Lộc” cho mùa xuân này

Theo ba mẹ đến ủng hộ chương trình, các bé mê tít trò xếp lá da thành hình chim, đng h, túi xách, nón… do chú Hoàng Minh Trường hướng dẫn. Bé Bo Ngc (hc lp 2, ở qun 5, TPHCM) đưc ba đưa đến “phiên ch” này rt sm.

Hăm h, hi hp ngi chờ ông đồ cho ch, sau vài phút, em đã cm trên tay tm lin “Bo Ngc - chăm ngoan hc gii” vi nét chữ thanh thoát, bay bng. Bo Ngc “bt mí” đây là ln đu tiên em xin ch ca ông đồ. Cô bé cũng nâng niu chú chim xếp bng lá da trên tay sut, không dám đt xung bàn, sợ sơ ý làm chú chim... bị xp.

Bé Bảo Ngọc nôn nao chờ ông đồ cho chữ
Bé Bảo Ngọc nôn nao chờ ông đồ cho chữ

Ti phiên chợ, Bo Ngc chn mua mt chiếc gương bé xinh. Đến đây, em cũng đưc biết ý nghĩa ca chương trình là quyên góp, giúp ngưi nghèo có tht kho ăn tết. “Năm nào, tết con cũng đưc về ni chơi, đưc ra đng, đưc ăn tht kho trng và rt nhiu loi bánh mt. Con thy nhiu ngưi nghèo khổ không có nhà ca, tết cũng không có gì ăn, đi ăn xin, ti nghip lm! Con mong tết các ông bà, cô chú đó đưc mt ba ăn ngon”, Bo Ngc nói.

Bé Bảo Ngọc được ông đồ tặng chữ
Bé Bảo Ngọc và món quà quý từ ông đồ 

Chị Trâm Anh luôn nhớ ngày tết mẹ nu món tht kho tàu. Sau gii phóng, nhà còn nghèo, tết nht đơn sơ thì tht kho tàu vi bánh tét nhà gói chính là ba ăn “đc biệt” ca gia đình ch. Sau này khm khá hơn, món này vẫn không bao giờ thiếu trong dp tết cổ truyn. Ni tht kho nhiu trng hơn, nhiu tht hơn và ăn sut ba ngày tết vi củ kiu hay rau luc. Tết trên Tây Nguyên trời còn lnh, ni tht kho đông mt lp mỡ trng, trưc khi ăn phi hâm nóng. Vì hâm đi hâm li, tht càng nhừ và trng thì thm nưc tht đến tn lòng đ.

Từ khi ly chng min Tây, ch mi biết tht kho tàu kho bng nưc da sẽ ngon hơn. Nồi nước thịt kho trứng sẽ vàng ươm như mt sóng sánh. Nhưng tiết trời min Tây ngày tết khá nóng, làm tht mau thiu khi kho bng nưc da. Nhưng mẹ chng ca chị rt k, bà sẽ múc tng ni riêng để ăn từng mùng và dành riêng cho mi đa con mt phn để đem về thành ph. Vợ chng chị Trâm Anh và các em luôn bo: “Dù ti con có nu ăn gii đến đâu thì món tht kho tàu cũng không kho ngon bng ni tht ca m”.

Chị Trâm Anh cùng các bé mê tít các tác phẩm xếp bằng lá dừa và những trò chơi dân gian
Chị Trâm Anh cùng các bé mê tít các tác phẩm xếp bằng lá dừa và những trò chơi dân gian

Chị Trâm Anh đỏ mt bồi hồi kể lại, năm chị mới sinh con đầu lòng, anh Đình Tiến kho 5 kí tht vi 50 cái trng vt cho gia đình… 2 ngưi ăn. Chị hi: “Sao anh kho nhiu vy, nhà mình ăn sao hết?”. Anh nói: “Vì hi nhỏ nhà nghèo, đông anh em, ba mẹ chỉ kho cái ni tht nh, ăn hết vẫn cứ thòm thèm. Nên bây giờ có điu kin hơn, anh kho ăn cho thỏa, để nhớ thi hàn vi…”.

“Bà con nghèo ti Sài Gòn hay mưu sinh ti Sài Gòn có lẽ cũng có nhng kí c thân thương cùng gia đình vi món ăn truyn thng này. Nên vic chia sẻ vi bà con mt ba cơm đủ đy, chứa đựng yêu thương trong nhng ngày tin đưa mt năm cũ đy khó khăn, cũng là đ biết ơn đi đã cho chúng mình nhiu cơ hội có cuộc sống tốt đẹp hiện nay. Và gửi gắm ưc mong bà con cũng sẽ gp đưc nhiu may mn trong năm mi”- chị Trâm Anh bày tỏ.

Thịt kho trứng, món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền
Thịt kho trứng, món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền

Đến nay, sau hơn 10 ngày phát đng, chương trình đã quyên góp đưc 120 phn tht kho trng, kèm dưa giá (250 nghìn đng/phn) cùng 230 bao lì xì (130 nghìn đng/bao). Ngưi ng hộ li tt bt rủ nhau qua Bếp Yêu thương để cùng phụ nhóm thiện nguyện của chị Lê Ngc Hnh thái ướp thịt, bào gt cà rốt, luộc và lt ht vt, chia tng hp. Món ăn mang bao tâm tình sẽ được gửi tặng bà con nghèo, các cụ già neo đơn vào chiều ngày 22 và 23 tháng Chạp.

Những ngày giáp tết tt bt, có khi không kp ăn ung nhưng chị Trâm Anh vn rt vui, hnh phúc vì mình không hề là cánh én đơn côi. Chị biết quanh mình có rt nhiu bn én, chị én, anh em én, cô én, chú én… hào sng và thin lành. Tt cả đã cùng hai vợ chng hin thc hóa ưc mong đem li cho nhng ngưi kém may mn mt mùa xuân m tình và cha chan hy vng.

Tô Diu Hin

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI