Ngại gì mà không đưa con vào bếp?

16/05/2017 - 06:30

PNO - Những bà mẹ trẻ cứ sợ con làm hư cái này, làm bể cái nọ, “dạy nó làm, thôi mình làm cho nhanh để khỏi hư hao”. Những cái sợ, những lời chê bai đó đã đẩy con gái ngày càng xa gian bếp.

Tôi đoán chắc rằng đứa trẻ nào cũng thích vào bếp. Nhưng điều trái ngược là mẹ của bé không cho. Vì khi vào bếp, có thể nó sẽ kéo bể bình thủy, sẽ bị dao làm cho đứt tay, sẽ đập chén, sẽ bị canh nóng đổ trúng…

Ngai gi ma khong dua con vao bep?
Ảnh minh họa

Tất cả những thứ đó đều nguy hiểm cho đứa trẻ. Nhưng nếu người mẹ biết độ tuổi nào nên cho trẻ vào bếp và chịu cực sắp xếp vật dụng nhà bếp thì không những bếp sẽ là thế giới thú vị của trẻ, mà còn thắt chặt tình mẹ con, và sẽ không tốn người trông chừng bé khi mẹ nấu ăn nữa.

Ở gia đình tôi, đã thành truyền thống. Bé gái từ bốn-năm tuổi sẽ được mẹ đưa vào bếp. Ở độ tuổi đó, bé đã có thể giúp mẹ úp chén, đập trứng vào tô, lau bàn, lấy cho mẹ cái thau, cái rổ… Chỉ cần người mẹ có cái bàn bếp cao hơn tầm tay con mình một chút, những vật như dao, kéo, bình thủy nước nóng, đũa, chén tô… đều đặt lên chiếc bàn cao ấy. Bếp cũng ở đó, để các món mẹ nấu, bé không với tới.

Còn tất cả thau, rổ, mâm, muỗng, hộp, chai lọ… đều cứ để trong tầm tay bé. Con trẻ sẽ rất thích thú với việc chơi cùng những vật dụng ấy. Mà bé gái “thiên bẩm” sẽ rất mê đồ dùng nhà bếp, nên sẽ rất mau thích nghi; vừa có trò chơi, vừa được ở bên mẹ, lại vừa học hỏi, làm quen với bếp.

Được mẹ đưa vào bếp từ lúc còn rất nhỏ, và cũng đã đập khá nhiều chén tô, làm móp không biết mấy cái thau, làm rách bao cái rổ và đổ nước mắm, bột nêm không biết bao nhiêu, nhưng nhờ vậy mà các chị em gái của chúng tôi làm bếp tốt, khi có gia đình riêng thì dù không nấu được sơn hào hải vị, cũng có thể một mình nấu bữa cơm thịnh soạn cho chục người ăn.

Ngai gi ma khong dua con vao bep?
Ảnh minh họa

Còn bé trai từ bảy tuổi cũng phải vào bếp. Làm việc “nặng nhọc” hơn, đó là lấy nước cho mẹ nấu canh, vo gạo giúp mẹ, lấy củi chất vào sàn bếp… Trong bếp ngày đó còn có cái cối đá để giã rau, chuối nuôi gà của bà nội để lại. Bây giờ không nuôi gà nữa, mẹ tôi chuyển “mục đích sử dụng” sang giã khoai mì làm bánh tằm, đâm giập mì tinh để làm món ăn chơi…

Những công đoạn với chiếc cối đá sẽ do các cậu bé tuổi lên 7, lên 10 đảm nhận. Nhờ vậy nên các anh em trai của tôi cũng làm bếp không thua chị em nào.

Bây giờ, cuộc sống vội vàng, gấp rút. Bà mẹ trẻ rất ngại vừa làm bếp, vừa trông con, nhất là khi “chiến trường” nó bày mà mình phải dọn thì rất mệt. Và cũng có thể do cuộc sống quá vội vàng, hết đi làm thì về nháo nhào với bếp nên bà mẹ trẻ cũng không còn thời gian để nấu canh, xào rau, biến cái bắp chuối thành hai ba món ăn nữa. Tất cả đã có đồ ăn sẵn ở siêu thị, ở quán và đồ hộp thì rất nhiều, chỉ cần hâm lại là xong.

Phần nữa, những bà mẹ trẻ cứ sợ con làm hư cái này, làm bể cái nọ, “dạy nó làm, thôi mình làm cho nhanh để khỏi hư hao”. Những cái sợ, những lời chê bai đó đã đẩy con gái ngày càng xa gian bếp. Lại còn thêm quan niệm của thời đại mới rằng “chỉ cần học giỏi, có chỗ làm, lương cao là tốt rồi” càng khiến con gái ngày một lạ lẫm và ngại vào bếp.

Như vậy là chúng ta đã vô tình cướp mất niềm vui vào bếp của mình và con mình. Vì cùng con vào bếp sẽ rất thú vị. Bé sẽ tự học hỏi và phân biệt, tại sao đường và muối đều trắng nhưng lại mặn - ngọt khác nhau? Tại sao kho cá thịt phải cho nước màu vào?

Ngoài nước màu đen xỉn đó, còn có thể cho màu nào khác không? Tại sao chiên trứng phải đánh lên? Tại sao nấu cơm bằng nồi cơm điện thì được, mà nấu cháo thì không? Tại sao luộc rau, phải cho chút muối vào? Tại sao nấu canh rau thì mau tắt bếp mà canh củ thì phải để cả mười phút sau?

Thật vậy, các bà mẹ trẻ ạ! Chưa muộn đâu, nếu con bạn đã hơn 10 tuổi thì vào bếp càng tốt. Chỉ cần bạn sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi để đưa con vào bếp, bạn sẽ thấy cả thế giới yêu thương mở ra bên cạnh hai mẹ con.

Còn con bạn mới năm tuổi? Bạn hãy mạnh dạn đưa bé vào bếp, dù bé học bán trú cả ngày. Chỉ còn buổi chiều tối, thì bạn cứ đưa con vào bếp, sẽ bể ít chén bát, đổ ít nước tương, nước mắm, móp méo vài cái thau...

Chỉ cần bạn có khuôn bếp cao, các thứ cơm canh nóng không làm hại bé thì dù có đổ bể chút ít cũng không sao cả, nhưng nó sẽ gắn kết tình mẹ con của bạn thật nhiều, và những nụ cười trên đôi môi hồng tươi bé nhỏ sẽ nở ra bởi những sáng kiến tức thời của bé. 

Bếp là một thế giới tuổi thơ vui nhộn đầy kỷ niệm. Còn ngại ngùng gì mà không đưa con vào bếp, phải không bà mẹ trẻ?

Trang Thùy

 
Array ( [news_id] => 107683 [news_title] => Ngại gì mà không đưa con vào bếp? [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => 100457_nhatkytb-15121514.jpg [news_subcontent] => Những bà mẹ trẻ cứ sợ con làm hư cái này, làm bể cái nọ, “dạy nó làm, thôi mình làm cho nhanh để khỏi hư hao”. Những cái sợ, những lời chê bai đó đã đẩy con gái ngày càng xa gian bếp. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => Những bà mẹ trẻ cứ sợ con làm hư cái này, làm bể cái nọ, “dạy nó làm, thôi mình làm cho nhanh để khỏi hư hao”. Những cái sợ, những lời chê bai đó đã đẩy con gái ngày càng xa gian bếp. [news_content] =>

Tôi đoán chắc rằng đứa trẻ nào cũng thích vào bếp. Nhưng điều trái ngược là mẹ của bé không cho. Vì khi vào bếp, có thể nó sẽ kéo bể bình thủy, sẽ bị dao làm cho đứt tay, sẽ đập chén, sẽ bị canh nóng đổ trúng…

Ngai gi ma khong dua con vao bep?
Ảnh minh họa

Tất cả những thứ đó đều nguy hiểm cho đứa trẻ. Nhưng nếu người mẹ biết độ tuổi nào nên cho trẻ vào bếp và chịu cực sắp xếp vật dụng nhà bếp thì không những bếp sẽ là thế giới thú vị của trẻ, mà còn thắt chặt tình mẹ con, và sẽ không tốn người trông chừng bé khi mẹ nấu ăn nữa.

Ở gia đình tôi, đã thành truyền thống. Bé gái từ bốn-năm tuổi sẽ được mẹ đưa vào bếp. Ở độ tuổi đó, bé đã có thể giúp mẹ úp chén, đập trứng vào tô, lau bàn, lấy cho mẹ cái thau, cái rổ… Chỉ cần người mẹ có cái bàn bếp cao hơn tầm tay con mình một chút, những vật như dao, kéo, bình thủy nước nóng, đũa, chén tô… đều đặt lên chiếc bàn cao ấy. Bếp cũng ở đó, để các món mẹ nấu, bé không với tới.

Còn tất cả thau, rổ, mâm, muỗng, hộp, chai lọ… đều cứ để trong tầm tay bé. Con trẻ sẽ rất thích thú với việc chơi cùng những vật dụng ấy. Mà bé gái “thiên bẩm” sẽ rất mê đồ dùng nhà bếp, nên sẽ rất mau thích nghi; vừa có trò chơi, vừa được ở bên mẹ, lại vừa học hỏi, làm quen với bếp.

Được mẹ đưa vào bếp từ lúc còn rất nhỏ, và cũng đã đập khá nhiều chén tô, làm móp không biết mấy cái thau, làm rách bao cái rổ và đổ nước mắm, bột nêm không biết bao nhiêu, nhưng nhờ vậy mà các chị em gái của chúng tôi làm bếp tốt, khi có gia đình riêng thì dù không nấu được sơn hào hải vị, cũng có thể một mình nấu bữa cơm thịnh soạn cho chục người ăn.

Ngai gi ma khong dua con vao bep?
Ảnh minh họa

Còn bé trai từ bảy tuổi cũng phải vào bếp. Làm việc “nặng nhọc” hơn, đó là lấy nước cho mẹ nấu canh, vo gạo giúp mẹ, lấy củi chất vào sàn bếp… Trong bếp ngày đó còn có cái cối đá để giã rau, chuối nuôi gà của bà nội để lại. Bây giờ không nuôi gà nữa, mẹ tôi chuyển “mục đích sử dụng” sang giã khoai mì làm bánh tằm, đâm giập mì tinh để làm món ăn chơi…

Những công đoạn với chiếc cối đá sẽ do các cậu bé tuổi lên 7, lên 10 đảm nhận. Nhờ vậy nên các anh em trai của tôi cũng làm bếp không thua chị em nào.

Bây giờ, cuộc sống vội vàng, gấp rút. Bà mẹ trẻ rất ngại vừa làm bếp, vừa trông con, nhất là khi “chiến trường” nó bày mà mình phải dọn thì rất mệt. Và cũng có thể do cuộc sống quá vội vàng, hết đi làm thì về nháo nhào với bếp nên bà mẹ trẻ cũng không còn thời gian để nấu canh, xào rau, biến cái bắp chuối thành hai ba món ăn nữa. Tất cả đã có đồ ăn sẵn ở siêu thị, ở quán và đồ hộp thì rất nhiều, chỉ cần hâm lại là xong.

Phần nữa, những bà mẹ trẻ cứ sợ con làm hư cái này, làm bể cái nọ, “dạy nó làm, thôi mình làm cho nhanh để khỏi hư hao”. Những cái sợ, những lời chê bai đó đã đẩy con gái ngày càng xa gian bếp. Lại còn thêm quan niệm của thời đại mới rằng “chỉ cần học giỏi, có chỗ làm, lương cao là tốt rồi” càng khiến con gái ngày một lạ lẫm và ngại vào bếp.

Như vậy là chúng ta đã vô tình cướp mất niềm vui vào bếp của mình và con mình. Vì cùng con vào bếp sẽ rất thú vị. Bé sẽ tự học hỏi và phân biệt, tại sao đường và muối đều trắng nhưng lại mặn - ngọt khác nhau? Tại sao kho cá thịt phải cho nước màu vào?

Ngoài nước màu đen xỉn đó, còn có thể cho màu nào khác không? Tại sao chiên trứng phải đánh lên? Tại sao nấu cơm bằng nồi cơm điện thì được, mà nấu cháo thì không? Tại sao luộc rau, phải cho chút muối vào? Tại sao nấu canh rau thì mau tắt bếp mà canh củ thì phải để cả mười phút sau?

Thật vậy, các bà mẹ trẻ ạ! Chưa muộn đâu, nếu con bạn đã hơn 10 tuổi thì vào bếp càng tốt. Chỉ cần bạn sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi để đưa con vào bếp, bạn sẽ thấy cả thế giới yêu thương mở ra bên cạnh hai mẹ con.

Còn con bạn mới năm tuổi? Bạn hãy mạnh dạn đưa bé vào bếp, dù bé học bán trú cả ngày. Chỉ còn buổi chiều tối, thì bạn cứ đưa con vào bếp, sẽ bể ít chén bát, đổ ít nước tương, nước mắm, móp méo vài cái thau...

Chỉ cần bạn có khuôn bếp cao, các thứ cơm canh nóng không làm hại bé thì dù có đổ bể chút ít cũng không sao cả, nhưng nó sẽ gắn kết tình mẹ con của bạn thật nhiều, và những nụ cười trên đôi môi hồng tươi bé nhỏ sẽ nở ra bởi những sáng kiến tức thời của bé. 

Bếp là một thế giới tuổi thơ vui nhộn đầy kỷ niệm. Còn ngại ngùng gì mà không đưa con vào bếp, phải không bà mẹ trẻ?

Trang Thùy

[news_source] => [news_tag] => chiến trường,thế giới tuổi thơ,đưa con vào bếp [news_status] => 6 [news_createdate] => 2017-05-16 06:30:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2017-05-16 06:30:00 [news_relate_news] => 90914,93941,107672 [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => hon-nhan-gia-dinh [newcate_code2] => me-va-be [news_copyright] => 1 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/gia-dinh/ngai-gi-ma-khong-dua-con-vao-bep-100457/ [news_urlid] => 100457 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 449 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/ngai-gi-ma-khong-dua-con-vao-bep-a107683.html [tag] => chiến trườngthế giới tuổi thơđưa con vào bếp [daynews2] => 2017-05-16 06:30 [daynews] => 16/05/2017 - 06:30 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Đàn ông làm gì giữa đại dịch?

    Đàn ông làm gì giữa đại dịch?

    28-10-2020 09:43

    Đàn ông sẽ làm gì khi buộc phải ngồi không? Sẽ luôn có cách nếu họ thật sự muốn dứt ra khỏi màn hình điện thoại.

  • Người phụ nữ khéo léo

    Người phụ nữ khéo léo

    28-10-2020 05:56

    Phụ nữ có thể không đẹp, không rực rỡ trên đường công danh, nhưng nếu khéo léo, có khi họ chẳng cần loay hoay định nghĩa hạnh phúc là gì!

  • Đàn bà lên nóc nhà chống bão

    Đàn bà lên nóc nhà chống bão 

    27-10-2020 15:06

    Bão chưa vào mà gió đã ầm ầm, nhà tôi kín cửa vẫn nghe gió hú. Hàng xóm đang cấp tốc giúp nhau chằng mái nhà, chống bão.

  • Lương khô - ân tình ngày bão

    Lương khô - ân tình ngày bão

    27-10-2020 14:00

    Trong những ngày lũ của tuổi thơ tôi, lương khô không chỉ là món ăn mà còn là ân tình.

  • Người đàn ông từng khuyên vợ… lấy chồng

    Người đàn ông từng khuyên vợ… lấy chồng

    27-10-2020 09:59

    Nhắc lại những ngày tháng đằng đẵng đi tìm một mụn con, anh Ngô Kiên và chị Trần Phương, 38 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, không khỏi xúc động.

  • Lễ rước rể của làng Tà Mun

    Lễ rước rể của làng Tà Mun

    27-10-2020 05:29

    Người Tà Mun theo chế độ mẫu hệ, các cô dâu phải “cưới chồng”. Chú rể được nhà gái rước về ở rể, ba năm sau đó mới được ra riêng.

  • Nghẹt thở giành con từ… người giúp việc

    Nghẹt thở giành con từ… người giúp việc

    26-10-2020 10:39

    Trong nhiều năm bao đồng đi giới thiệu người giúp việc giùm bạn bè, tôi đã vô tình “mai mối” cho bạn tôi một cuộc giành con ngấm ngầm.

  • “Máu đào” không chắc giành được quyền nuôi trẻ

    “Máu đào” không chắc giành được quyền nuôi trẻ

    26-10-2020 07:36

    Việc “bà ngoại lại thua bảo mẫu” trong cuộc phân quyền nuôi dưỡng một đứa trẻ có hợp lý không?

  • Vì sao bé G. chọn sống cùng bảo mẫu, từ chối bà ngoại?

    Vì sao bé G. chọn sống cùng bảo mẫu, từ chối bà ngoại?

    26-10-2020 07:18

    Không gì ngang trái hơn việc người ta không thể thân thiết, thấu hiểu, hay không-muốn-gần-gũi ruột thịt của mình.

  • Đủ mạnh để buông tay

    Đủ mạnh để buông tay

    26-10-2020 05:29

    Nhờ những linh cảm không hay, chị bắt đầu theo dõi anh, phát hiện anh quen cô gái phục vụ quán cà phê gần công ty.

  • Mất mẹ rồi, ai đưa em đến trường sau bão

    Mất mẹ rồi, ai đưa em đến trường sau bão

    25-10-2020 18:15

    Nước đã rút nhưng Hà chưa thể đến trường. Có cơn bão kinh hoàng vừa đi ngang ngôi nhà nhỏ của mấy chị em, kể từ ngày mẹ mất.

  • Mua hàng tem phiếu

    Mua hàng tem phiếu

    25-10-2020 10:06

    Hôm nay bầu trời xám xịt, mưa gió bão bùng, tôi thu dọn lại cái tủ, sắp xếp một số giấy tờ, và tìm được cái tem phiếu thời xưa cũ.

  • Vâng, nhờ vợ mới… sang

    Vâng, nhờ vợ mới… sang

    25-10-2020 05:45

    Có người ăn nên làm ra, nhưng trong mắt thiên hạ vẫn không sang chút nào. Vì rằng, bao nhiêu tiền của thì vợ giữ rịt...

  • Con cháu chê món bà nấu

    Con cháu chê món bà nấu

    24-10-2020 23:12

    Sự chăm sóc của các con khi cha mẹ đã già, nếu không phải là làm cho họ vui hơn, thoải mái hơn thì có ý nghĩa gì?

  • Nhờ tình yêu

    Nhờ tình yêu

    24-10-2020 15:31

    Tình yêu theo thời gian có thể là trách nhiệm hay nghĩa vợ chồng, nhưng dù tên gọi nào, đó cũng là ngọn hải đăng cho mình hướng về giữa gió giông.

  • Gian bếp ngày mưa

    Gian bếp ngày mưa

    24-10-2020 10:02

    Ngày mưa dầm, nhân tiện dạy con về chia sẻ, mở lòng, thơm thảo, về một miếng khi đói, về hai chữ “đồng bào”…

  • Vợ chồng Lý Anh Tú - Đoàn Thị Hạnh: Thương nhau ngày bão

    Vợ chồng Lý Anh Tú - Đoàn Thị Hạnh: Thương nhau ngày bão

    24-10-2020 05:59

    Thương nhau từ ngày tay trắng, họ cùng nhau tạo dựng chuỗi nhà hàng Âu 48 Bistro và tiệm ăn Cô Chín xứ Quảng. Anh vẫn thường nói: “Của chồng công vợ”...

  • Chuyện vụn ngày lũ

    Chuyện vụn ngày lũ

    23-10-2020 18:57

    Người dân kêu trời không thấu, chỉ biết chép miệng hỏi nhau: “Bao giờ khúc ruột miền Trung mới bớt khổ? “.