Giấc mơ thanh xuân: Đôi cánh gió nồng nàn

18/02/2022 - 19:04

PNO - Có những giấc mơ, để đạt được, các cô-gái-của-chúng-ta đã phải chấp nhận trả bằng máu và nước mắt…

Trước hình ảnh đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam xúng xính trong tà áo dài trẻ trung rực rỡ, những người xem khó tính nhất cũng mỉm cười. Lần đầu tiên chiếc áo dài Việt tỏ ra phù hợp đến độ thể hiện được cả vóc dáng và khí chất của những cô gái vàng thể thao. Kỳ lạ như một phép màu, chiếc áo dài Việt giúp đội tuyển nữ lan tỏa mạnh mẽ nguồn năng lượng thanh xuân của họ, thuyết phục mọi người - dù là những người chưa từng xem họ đá bóng trên sân cỏ - rằng đây là hình ảnh mới mẻ, trẻ trung của thể thao Việt Nam, rạng rỡ chất ngất niềm tự hào khi đội tuyển nữ Việt Nam lọt vào World Cup 2023.

Mỗi phụ nữ Việt Nam đều ít nhất một lần trong đời khoác lên mình chiếc áo dài. Trước nay, cũng không ít lần các nữ vận động viên mặc chiếc áo dài quốc hồn quốc túy ấy trong các sự kiện thể thao, trên sân cỏ sau giờ tập luyện thi đấu hay trong những khoảnh khắc đời thường. Chỉ có điều ít nhắc tới, đó là khi các nữ vận động viên mặc áo dài, một cách tự nhiên, họ bị chuyển sang một tinh thần khác.

Đó có thể là sự nhí nhảnh trẻ trung trong chiếc áo dài cách tân của các nữ cầu thủ khi kết thúc SEA Games 30. Đó có thể là những cô gái như người mẫu của đội tuyển bóng chuyền nữ trình diễn thời trang áo dài trong đêm gala năm 2018. Đó cũng có thể là các vận động viên mặc áo dài ngũ thân, đội mấn, mồ hôi nhễ nhại tham gia chạy bộ đường trường trong giải marathon ở Huế năm 2020, làm cho giải đấu thu hút sự chú ý của cả cộng đồng, mọi người sôi nổi bàn cãi xem mặc áo dài mà chạy như thế có thể thao không…

Lần đầu tiên chiếc áo dài Việt tỏ ra phù hợp đến độ thể hiện được cả vóc dáng và khí chất của những cô gái vàng thể thao
Lần đầu tiên chiếc áo dài Việt tỏ ra phù hợp đến độ thể hiện được cả vóc dáng và khí chất của những cô gái vàng thể thao

Chiếc áo dài vẫn mang theo điều gì đó như định kiến, rằng sự tha thướt của nó đi liền với sự yểu điệu nữ tính; rằng tà áo mềm mại hay đường chiết eo, tay áo raglan nhấn mạnh vóc dáng mảnh mai, dịu dàng chỉ phù hợp cho việc đi đứng nhẹ nhàng từ tốn; rằng mặc áo dài đi với guốc cao, với giày cao, khắc phục nhược điểm của phụ nữ Việt và tôn lên những đường nét cơ thể phụ nữ. Đó là chiếc áo cho người ta ngắm, cho người ta yêu; chiếc áo như một thông điệp rằng phụ nữ đẹp khi là phái yếu. 

Chiếc áo dài của đội tuyển nữ đã khác. Người ta nói trong áo dài có gió. Còn hôm nay, tôi thấy trong áo dài của đội tuyển nữ Việt Nam còn có lửa. Nồng nàn gió, nồng nàn lửa. Những chiếc áo dài ấy khiến tôi nghĩ đến tự do của những cầu thủ trẻ trung, tự do của phụ nữ. Đó đúng là những chiếc áo không o ép, không hề loại bỏ tinh thần và tốc độ của những đôi chân vàng lướt trên sân cỏ. Vẫn sang trọng từ khí chất, từ màu sắc, từ lụa là quê hương; vẫn chỉn chu, mảnh mai đường nét những đôi vai gầy con gái nhưng bồng bềnh giấc mơ thanh xuân, rực rỡ khát vọng chạy nhảy, bay lên cao mà không bị ràng buộc, không gò bó, không trình diễn chỉ cho vừa những cặp mắt định kiến thông thường.  

Cảm ơn nhà thiết kế Vũ Việt Hà. Chắc hẳn niềm vui, niềm tự hào đã truyền cho anh cảm hứng để có những tà áo tự do, không khuôn mẫu cứng nhắc, không thít chặt bản tính và niềm say mê bóng đá của những cầu thủ. Những cô gái vàng của bóng đá nữ Việt Nam thực sự tỏa sáng, sinh động, thoải mái, mắc cỡ ngượng ngùng một cách tự nhiên như những đứa con của gia đình xúng xính áo mới trong ngày xuân. Các cô gái trong tà áo dài ấy vẫn sang cả, vẫn đẳng cấp, không thể nhầm với ai, không hề mờ nhạt. Chiếc áo dài hôm ấy đã thực sự cho các cô gái đôi cánh để có thể tung bay trên con đường tự do phóng khoáng của mình. 

Hoàng Mai- ẢNH: Đức Đồng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI