Phó Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố thiếu xác thực về việc Suleimani tham gia vụ khủng bố 11/9

05/01/2020 - 10:10

PNO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra cáo buộc thiếu cơ sở về việc tướng Qassem Suleimani hỗ trợ những kẻ khủng bố trốn chạy sau vụ tấn công ngày 11/9.

Để bảo vệ quyết định ám sát Qassem Suleimani, ông Mike Pence đã thúc đẩy các thuyết âm mưu liên kết những kẻ khủng bố ngày 11/9 với Iran.

Trong một loạt các dòng tweet, phó tổng thống Mỹ gọi Suleimani là một kẻ ác, người chịu trách nhiệm giết hàng ngàn người Mỹ. Mặt khác, ông Pence khăng khăng rằng tướng Suleimani hỗ trợ những chuyến đi bí mật tới Afghanistan của 10 trong số 12 kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence đưa ra những lời cáo buộc Suleimani hỗ trợ khủng bố 11/9 trên Twitter.
Phó Tổng thống Mike Pence đưa ra những lời cáo buộc Suleimani hỗ trợ khủng bố 11/9 trên Twitter.

Dù nhầm lẫn việc sự kiện 9/11 bao gồm 19 tên không tặc và thiếu bằng chứng, ông Pence vẫn ám chỉ sự tham gia của Suleimani trong vụ việc.

Các chuyên gia chính sách đối ngoại đã nhanh chóng chỉ ra trên phương tiện truyền thông xã hội rằng các xác nhận của Pence là không có căn cứ.

Báo cáo chính thức về ngày 9/11 cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy Iran hoặc Hezbollah nhận thức được kế hoạch cho những gì sau này trở thành vụ tấn công 9/11, và 15 trong số 19 tên không tặc đến từ Ả Rập, và phần còn lại là từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lebanon và Ai Cập. Hơn nữa, tên của Suleimani không bao giờ được đề cập trong báo cáo gần 600 trang.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Suleimani, một nhà lãnh đạo Shia, khó có khả năng làm đồng minh của nhóm chiến binh Sunni thực hiện các cuộc tấn công 11/9. Giáo sư Osamah Khalil - phó giáo sư lịch sử tại Đại học Syracuse (New York,Mỹ) - nói với tờ Los Angeles Times rằng tuyên bố của ông Pence “gần như vô nghĩa từ cả hai khía cạnh tôn giáo và chính trị”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền và những người ủng hộ Tổng thống Trump thúc đẩy một liên kết giữa al-Qaida - nhóm phát động cuộc tấn công 9/11 - và Iran. Họ khăng khăng rằng các nhóm này đang liên kết với nhau, điều  có thể là chìa khóa trong việc biện minh hợp pháp cho một cuộc chiến chống lại Iran.

Luật năm 2001 cho phép Tổng thống sử dụng tất cả các lực lượng cần thiết và phù hợp chống lại các quốc gia, tổ chức hoặc những người mà ông xác định đã lên kế hoạch, ủy quyền, cam kết hoặc hỗ trợ các cuộc tấn công khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001 hoặc chứa chấp các cá nhân, tổ chức mà không cần chờ phê duyệt của quốc hội.

Mặc dù Iran và nhóm ủy quyền Hezbollah ở Lebanon đã hợp tác với al-Qaida trước đó, cả báo cáo 9/11 lẫn một nghiên cứu năm 2018 của cơ quan giám sát New America, dựa trên khoảng 470.000 tệp tin được giải mật cho thấy các nhóm không hoạt động cùng nhau thực hiện hành vi khủng bố.

Iran thề sẽ
Iran thề sẽ "trả thù" cuộc tấn công giết chết tướng Qassem Suleimani và các lãnh đạo cấp cao khác của quân đội nước này ở Iraq.

Hôm thứ Bảy 4/1, người dẫn chương trình “First Look” của đài MSNBC - Ayman Mohyeldin – cho rằng ông Pence  cố tình đưa ra thông tin sai, nhằm đánh lừa mọi người vì lợi ích chính trị Mỹ.

Nhà phân tích bảo mật của đài CNN - Peter Bergen – khẳng định “những dòng tweet đó hầu như đều vô nghĩa” và ông Pence đang “thúc đẩy một thuyết âm mưu điên rồ”.

Bất chấp những lời chỉ trích từ các chuyên gia chính sách, thư ký báo chí của Pence, Kate Walderman, sau đó đã nhắc lại tuyên bố rằng Suleimani bằng cách nào đó đã hỗ trợ những kẻ không tặc 9/11, nhưng cũng không đưa ra bằng chứng.

Trong khi đó, Esmail Qaani - một vị tướng mới của Iran đã bước ra khỏi bóng tối để lãnh đạo Lực lượng Quds viễn chinh của đất nước, trở thành người chịu trách nhiệm cho các “chi nhánh” của Tehran trên khắp Trung Đông khi quốc gia Hồi giáo thề trả thù Mỹ vì giết chết tướng Qassem Soleimani.

Tấn Vĩ (Theo Guardian, Huff Post)

 
TIN MỚI