Nhiều quốc gia điều máy bay để sơ tán công dân khỏi tàu du lịch

10/05/2026 - 07:52

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 8 người mắc virus Hanta, trong đó có 3 người tử vong, 1 cặp vợ chồng người Hà Lan và 1 công dân Đức.

Sân bay phía Nam Tenerife, khi tàu du lịch MV Hondius, dự kiến ​​cập cảng Granadilla de Abona, ở Tenerife, quần đảo Canary, Tây Ban Nha - Ảnh: Getty image
Sân bay phía Nam Tenerife, khi tàu du lịch MV Hondius, dự kiến ​​cập cảng Granadilla de Abona, ở Tenerife, quần đảo Canary, Tây Ban Nha - Ảnh: Getty image

Ngày 9/5, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska cho biết Đức, Pháp, Bỉ, Ireland và Hà Lan sẽ cử máy bay để sơ tán công dân của họ trên tàu du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh virus Hanta.

Liên minh châu Âu đang gửi thêm 2 máy bay nữa để chở những công dân châu Âu còn lại. Mỹ và Anh xác nhận đang chuẩn bị máy bay và các kế hoạch dự phòng cho những công dân không thuộc EU mà quốc gia của họ không thể cung cấp phương tiện vận tải hàng không.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Madrid, sau đó sẽ đến Tenerife thuộc quần đảo Canary, cùng với các Bộ trưởng Nội vụ và Y tế của Tây Ban Nha để phối hợp việc cho tàu cập cảng. Dự kiến ​​tàu sẽ neo đậu gần đảo vào khoảng sáng nay, 10/5 (giờ Việt Nam)

Chính quyền địa phương cảnh báo rằng việc sơ tán phải diễn ra từ trưa ngày 10/5 đến chiều ngày 11/5, trước khi điều kiện trên biển dự kiến ​​sẽ xấu đi do bão.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến nay có 8 người mắc bệnh, trong đó có 3 người tử vong, một cặp vợ chồng người Hà Lan và một công dân Đức.

Virus Hanta thường lây lan qua loài gặm nhấm nhưng trong những trường hợp hiếm hoi cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, Monica Garcia, cho biết tất cả hành khách cũng như 17 thành viên thủy thủ đoàn sẽ được sơ tán, nhưng 30 thành viên thủy thủ đoàn sẽ ở lại trên tàu và tiếp tục hành trình đến Hà Lan. Hành lý và thi thể của một hành khách đã tử vong trên tàu sẽ được giữ lại trên tàu và tàu sẽ được khử trùng hoàn toàn khi cập bến.

Công dân Tây Ban Nha sẽ được ưu tiên xuống tàu trước, thứ tự sơ tán các nhóm công dân còn lại sẽ do cơ quan y tế quyết định. Công dân sẽ không được phép xuống tàu cho đến khi máy bay sơ tán của họ sẵn sàng cất cánh.

Thu Hương (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI