Phải duyên nên… nhào tới

04/06/2021 - 06:00

PNO - Câu chuyện vợ chồng anh Phong và chị Liên đã trở thành cảm hứng cho nhiều người khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn và tự tin mơ giấc mơ hạnh phúc.

Đồng cảnh khuyết tật bẩm sinh, họ đã tìm thấy nhau, cùng nhau vun đắp mái ấm gia đình. Đó là câu chuyện hệt như cổ tích của người đàn ông có vóc dáng đứa trẻ, anh Hoàng Văn Phong (SN 1965) và Chị Lê Thị Liên (SN 1970) ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyện tình người may nón tí hon

Anh Hoàng Văn Phong là con thứ ba trong gia đình bốn anh em. Trong nhà ai cũng khỏe mạnh, riêng anh Phong đến tuổi trưởng thành chỉ cao 90cm. Sức khỏe yếu, việc đi lại và sinh hoạt của anh khó khăn hơn người bình thường rất nhiều.

Mặc dù rất cố gắng đến trường như bạn bè, song do sức khỏe và hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh chỉ học hết tiểu học. 

Anh Phong và chị Liên trước ngôi nhà khang trang họ đã cùng nhau gầy dựng
Anh Phong và chị Liên trước ngôi nhà khang trang họ đã cùng nhau gầy dựng

Nhưng cuộc đời chẳng lấy đi của ai tất cả, lớn lên, với đôi bàn tay khéo léo và sự cẩn thận, tỉ mỉ, anh Phong nổi tiếng khắp vùng bởi biệt tài làm nón lá. Những chiếc nón bền, đẹp với đường khâu mũi chỉ đều tăm tắp anh kỳ công làm ra khiến người dùng thích thú.

“Nón các mẹ, các bà đội trên đầu khi đi chợ, đi làm đồng; thậm chí nón của cô dâu về nhà chồng trong xã Kỳ Hoa, đều là sản phẩm tôi làm đấy”, anh Phong hào hứng chia sẻ. 

Cũng nhờ tài may nón, anh đã gặp được người phụ nữ định mệnh của đời mình - chị Lê Thị Liên. Bị dị tật bẩm sinh ở chân, việc đi lại của chị cũng gặp không ít khó khăn.

26 năm về trước, duyên tiền định đến với hai người khi chị Liên nghe tiếng anh Phong làm nón đẹp và cất công đến tận nơi tìm mua.

Ngay từ lần gặp đầu, chị đã dành cho anh một tình cảm đặc biệt, từ cảm phục chị chuyển sang đồng cảm, chia sẻ. Sau năm tháng yêu thương và tìm hiểu nhau, vượt qua khó khăn, cấm cản từ gia đình, hai người đã chính thức về sống với nhau sau một đám cưới giản dị. 

Nhắc đến chuyện tình yêu, chị Liên nhìn chồng cười bẽn lẽn: “Hồi đó là tôi nhào tới với anh ấy đấy chứ. Nhìn anh ấy thương lắm, lại hiền lành, sao không mến cho được”. 

Anh Phong cũng rưng rưng nhắc lại: “Khoảng thời gian khó khăn nhất đó là sau khi cưới ba tháng. Bố tôi bị ung thư và qua đời, anh chị tôi sau khi lập gia đình đều làm ăn xa, mẹ thì đã có tuổi. Gia đình hai bên đều nghèo nên vợ chồng tôi phải bươn chải.

Vợ mò cua bắt ốc, trồng rau, ai thuê làm gì cũng cố gắng làm, còn tôi vẫn tiếp tục may nón, để đủ tiền lo bữa ăn hằng ngày và chăm mẹ. Bữa ăn đạm bạc cơm cà dưa muối nhưng có nhau nên ấm áp, hạnh phúc”. 

Nhờ chăm chỉ lao động,  vợ chồng anh Phong đã thoát nghèo
Nhờ chăm chỉ lao động, vợ chồng anh Phong đã thoát nghèo

Quả ngọt

Điều kỳ diệu đã đến với vợ chồng anh Phong, chị Liên khi vào năm 1998, con gái đầu là Hoàng Bảo Ngọc chào đời. Bốn năm sau đó, anh chị lại có thêm thành viên mới, là cậu con trai Hoàng Xuân Diệu. Cả hai con đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn khiến cuộc sống của vợ chồng viên mãn dù khó khăn về kinh tế.

Về sau, mắt anh Phong kém dần nên không thể làm nón, chị Liên bận chăm con nhỏ và sức khỏe cũng yếu đi, không làm việc nặng nhọc được. 

Cơ hội vượt khó đến với gia đình khi anh chị được Hợp tác xã thôn Hoa Văn cấp cho ba sào đất nông nghiệp. Mạnh dạn vay vốn ngân hàng, anh chị mua hai con bò, mua giống rau quả như dưa hấu, táo, cải, cà rốt, su hào, sắn, khoai… về trồng, từng bước phát triển kinh tế.

Sau một vài mùa vụ đầu thất bại do thiếu kinh nghiệm, hai vợ chồng dần lấy lại được vốn liếng. Có những mùa mưa gió thuận hòa, thu nhập của họ lên đến trên 30 triệu đồng. 

Đáp lại sự vất vả của cha mẹ, các con anh chị đều chăm ngoan học giỏi. Cô con gái đầu sau khi hết lớp 12 đã đi xuất khẩu lao động với ước mong kiếm tiền gửi về giúp bố mẹ. Cậu út Hoàng Xuân Diệu hiện học nghề ở thành phố Vinh (Nghệ An).

Sau gần mười năm cố gắng tích góp tiền, anh chị đã trả hết nợ ngân hàng và vừa hoàn thiện ngôi nhà khang trang.


“Không dám mong muốn điều gì cao sang, chỉ mong vợ chồng và hai con luôn khỏe mạnh, sống vui vẻ, đủ ăn đủ mặc như hiện tại” anh Phong chia sẻ. Câu chuyện vợ chồng anh Phong và chị Liên đã trở thành cảm hứng cho nhiều người khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn và tự tin mơ giấc mơ hạnh phúc. 

Bảo Yến

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI