Mùa hè của những lớn khôn

01/09/2022 - 10:16

PNO - Con đã trải qua một mùa hè thật đặc biệt và mẹ mong những bài học quý giá của mùa hè này sẽ luôn đồng hành cùng con.

 

Bữa trưa bún chả mực với dưa leo con tự chuẩn bị khi ở nhà một mình. Ảnh nhân vật cung cấp.
Bữa trưa bún chả mực với dưa leo con tự chuẩn bị khi ở nhà một mình (Ảnh nhân vật cung cấp)

Vậy là mùa hè của con đã khép lại, ngày 5/9 tới con sẽ dự lễ khai giảng và học những tiết đầu tiên của năm học mới. Mùa hè này của con, mẹ muốn gọi nó bằng tên “Mùa hè của những lớn khôn”, vì thật sự con đã trưởng thành hơn rất nhiều so với chính con và đã đi qua những trải nghiệm “lần đầu tiên” đáng nhớ. 

- Ở nhà một mình

Con đã muốn ở nhà một mình vào mùa hè từ rất lâu nhưng đến mùa hè này, mẹ mới cho phép với điều kiện phải làm việc nhà, phải đi làm thêm và phải đi học ngoại khóa. Con đồng ý. Mỗi sáng, mẹ sẽ chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa cho con và cả bé cún. Con thức dậy thì ăn sáng rồi cho cún ăn và dọn dẹp vệ sinh cho cún.

Ngoài những lúc học ngoại khóa và làm bài tập, con sẽ làm những việc nhà đơn giản như: tráng chén bát bẩn cho vào máy rửa chén, cho quần áo vào máy giặt, đi giặt giày hoặc mua thuốc cho mẹ… Đến cuối mùa hè, con bắt đầu tập nấu những món đơn giản như chiên chả, nấu canh, luộc rau… Mùa hè đầu tiên con ở nhà một mình trôi qua khá yên ổn và mẹ cũng không có gì để phàn nàn.

- Học trượt patin

Đây là môn thể thao hoàn toàn mới với con, một trải nghiệm mới thật sự. Kết thúc mùa hè, con cũng đạt được "thành tích" nho nhỏ là không còn té nữa, trượt nhanh hơn và nhìn có vẻ “chuyên nghiệp” hơn. Mùa hè qua rồi nhưng patin sẽ không dừng lại, vì thể thao thì phải tập thường xuyên, con nhỉ?

Con trượt patin trông cũng chuyên nghiệp lắm. Ảnh nhân vật cung cấp.
Con trượt patin trông cũng "chuyên nghiệp" lắm (Ảnh nhân vật cung cấp)

- Đi làm

Khi mẹ bảo mùa hè này phải đi làm thêm, con la oai oái nhưng cuối cùng cũng đồng ý vì được mang theo điện thoại, được giữ trọn tiền lương và nơi con làm là quán cà phê của bạn mẹ.

Những ngày đầu tiên, con đọc thực đơn, nhớ món, học thuộc sơ đồ bàn, cách xếp muỗng dĩa, trải khăn, lau dọn bàn ghế… Sau đó, con bắt đầu phục vụ khách, ghi món, bưng món… Con càng làm thì càng vui, được ăn cơm chung với các anh chị, được nói chuyện với khách, có cả khách nước ngoài.

Nghĩ mình sớm có lương, con “điên cuồng” mua sắm online, đến chừng có lương cũng không đủ trả, phải mượn tiền bà Sáu, nên sau khi trả hết nợ đợt ấy, con không dám mua hàng “bung lụa” nữa. Con vẫn dành một phần tiền lương mua cho mẹ ly sinh tố bơ, mua cho nhà mình cái vá xới cơm hình con thỏ và miếng rửa chén hình Minion mà đến giờ mẹ vẫn không nỡ dùng.

Mùa hè đầu tiên con tự lao động và kiếm tiền. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Mùa hè đầu tiên con tự lao động và kiếm tiền (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Có một hôm đang ngồi ăn cơm, con bảo: “Con ăn cơm cùng các anh chị, không phải món nào con cũng thích, nhưng vẫn phải ăn. Con nhớ mẹ lắm, ở nhà mẹ nấu toàn món ngon mà con chê này chê nọ, còn đi làm có gì ăn nấy, đâu được đòi hỏi. Bữa ăn nào con cũng nhớ mẹ hết và con thấy có lỗi với mẹ vô cùng”.

Một hôm khác, con bị cô chủ la vì phạm lỗi, con về tỉ tê: “Con sợ lắm, con cúi mặt xuống không dám nói gì, không dám nhìn cô luôn. Vậy mà ở nhà, mẹ nói gì con cũng cãi, còn lớn tiếng với mẹ nữa. Con thấy có lỗi với mẹ quá!”.

Nghe con nói những lời này, mẹ mừng như trúng số và càng thấy những tuần ngắn ngủi cho con đi làm trong mùa hè thật sự vô cùng quý giá.

- Vẽ màu nước

Học vẽ với con không mới, con đã học vẽ từ hồi bé tí. Nhưng học vẽ màu nước một cách chuyên nghiệp với thầy họa sĩ thì đây là lần đầu tiên của con.

Buổi học đầu tiên, mẹ đi cùng con và khi nhìn lớp học quá đỗi nghiêm túc, mẹ đã lo con sẽ chán và bỏ cuộc, thậm chí còn tính đường… xin lại học phí. Nhưng con lại thích và đi học rất chăm, đã “tốt nghiệp” thành công khóa vẽ màu nước cơ bản với bức tranh vẽ hai chiếc bánh khoai tây xinh xắn dễ thương. Hy vọng vào năm học mới, con vẫn có thể sắp xếp thời gian để vẽ nhiều hơn nữa!

Một buổi học vẽ màu nước vô cùng nghiêm túc của con. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Một buổi học vẽ màu nước vô cùng nghiêm túc của con (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Piano và hát ca

Cũng như học vẽ, học piano với con không mới. Năm nay, con học với thầy mới và thầy cho con chọn nhạc, nhìn hợp âm thay vì nhìn nốt, và hai thầy trò vừa đàn vừa hát. Con thích đến nỗi rất mong chờ đến giờ học và thường tự đàn, tự hát, tự quay khi ở nhà một mình.

Phương pháp này có thể không đúng quy củ lắm nhưng thật ra điều quan trọng nhất của việc học, theo mẹ, là mang đến niềm vui cho chúng ta, nên với mẹ, chỉ cần con vui, thích và chăm chỉ học là được.

Góc âm nhạc của con. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Góc âm nhạc của con (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Vậy đó, con đã trải qua một mùa hè với thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Mùa hè này thật sự rất đặc biệt, con đã lớn thêm một chút, biết quý trọng đồng tiền hơn, biết quan tâm và yêu thương mẹ hơn, biết chăm sóc nhà cửa hơn, biết tìm niềm vui cho mình qua các môn nghệ thuật…

Mùa hè đã khép lại nhưng mẹ mong những phẩm chất tốt đẹp này vẫn sẽ ở mãi trong tâm hồn con và sẽ là hành trang quý giá trên hành trình trưởng thành của con. Mẹ yêu con!

Cao Bảo Vy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI