Dạy trẻ “trả giá”

18/05/2021 - 09:45

PNO - Theo tôi muốn đạt hiệu quả giáo dục cao, song song với việc giảng giải về những cái giá phải trả “tầm xa”, cha mẹ nên kết hợp dạy con “trả giá gần”

Con trai tôi năm nay học lớp Tám, chỉ số thông minh không tệ, nhưng lười học, biếng nhác việc nhà, lại có hai “niềm đam mê” lớn: ăn và chơi. 

Con ăn vặt suốt ngày. Rảnh ra là dáo dác chạy xuống lục tủ lạnh. Mẹ chiều con, đi chợ lần nào cũng mua đồ ăn vặt, nhét đầy tủ lạnh các loại: ổi, xoài, mía, cam bưởi, chè, bánh ngọt...

Nhà không có anh em, đống đồ ăn vặt ấy gần như mình cháu hưởng trọn. Đầy đủ tới mức thừa mứa nên sinh ra tật kén ăn: bánh kẹo hoa quả, hễ đồ ngon là cháu chăm ăn; bỏ lại các thứ đồ cũ hoặc kém ngon, mặc kệ chúng có hư thối vì để lâu, sau đó thì phải vứt đi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bực mình, tôi bảo vợ: “Từ nay em không nên mua kiểu “chất đống”, đồ cũ chưa hết đã đi mua đồ mới. Con phải học “trả giá” cho hành vi xấu thì mới tỉnh ra”.

Vợ nghe tôi, nhất định không mua thêm đồ khi trong tủ lạnh vẫn còn trái cây, bánh ngọt chưa ăn. Cu cậu quen thói cũ, làm gan không đụng tới tủ lạnh hai ngày. Sau đó, chắc thèm ăn vặt không chịu nổi nên lại lò dò… mở tủ. 

Con tôi cũng nghiện smartphone. Cháu có thể ôm điện thoại, dán mắt vào màn hình suốt ngày đêm, bỏ ngủ bỏ ăn nếu không bị nhắc nhở, ngăn cấm. Ngày nào điện thoại hư hoặc vì lý do gì đó không được chơi, cháu cứ đi ra đi vào, bộ dạng thảm hại như… mất hồn.

Nắm được cái thóp mê điện thoại ấy, tôi bàn với vợ và ra điều kiện: Ngày nào học hành tử tế, việc nhà chỉn chu thì trong giờ giải trí được cầm điện thoại mà chơi; còn học hành trây nhớt, lười nhác việc nhà sẽ lập tức bị “cấm vận” điện thoại.

Từ ngày có cái lệnh ấy mọi sự có chuyển biến. Trước đây, tôi giáo huấn rát họng khô cổ cháu cũng chỉ nhúc nhích sửa đổi được vài ba bữa rồi lại tái diễn thói quen. Vậy nhưng giờ chỉ cần nghe phải trả giá bằng lệnh cấm chơi điện thoại, cháu lập tức “sửa mình”.

Theo tôi muốn đạt hiệu quả giáo dục cao, song song với việc giảng giải về những cái giá phải trả “tầm xa”, cha mẹ nên kết hợp dạy con “trả giá gần”. Những cái giá thật cụ thể, sát sườn, tận dụng chính niềm đam mê hoặc sở thích của trẻ. 

Y Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI