Cho con ngày vui

Cái bếp củi đã ấm lại

24/08/2021 - 09:31

PNO - Giãn cách phòng, chống dịch là thời gian khó khăn đối với rất nhiều người. Chủ động bày trò, tìm năng lượng tích cực sẽ giúp ta quên đi thời gian.

Buồn chán là tâm lý chung của trẻ em trong những ngày không được đến trường vì dịch bệnh. Trẻ dưới 10  tuổi là nhóm đối tượng dễ stress hơn vì các em chưa đủ năng lượng để kiểm soát cảm xúc, chưa biết tự điều phối và hướng mối quan tâm của mình vào các kế hoạch cá nhân với mục tiêu, hoạt động cụ thể.

Hãy cho con những ngày vui bằng tất cả sự cố gắng, bằng tấm lòng của những ông bố, bà mẹ.

Bày nguyên liệu ra nào. A, cái trứng này to quá!
Cùng nổi lửa nào. A, cái trứng này to quá!

Gần hai tháng giãn cách, ông bà ngoại tụi nhỏ đã gầy được vườn rau. Cái bếp củi đã ấm lại. Bọn trẻ nhà tôi đã học được cách nhóm lửa để tự chơi đồ hàng.

Giãn cách khiến mọi thứ thay đổi, cuộc sống bình thường trở nên bất thường, từ chủ động sang bị động. Thay vì than vãn, buồn tẻ, chúng tôi bày trò, cố tìm năng lượng tích cực mỗi ngày. 

Sau bốn lần thử nghiệm, các con tôi đã biết tự nhóm lửa, nấu cơm, luộc trứng
Sau bốn lần thử nghiệm, các con tôi đã biết tự nhóm lửa, nấu cơm, luộc trứng

Những ngày cuối tháng Tư, khi dịch bùng phát, ngó miếng đất sau nhà ông bà ngoại còn trống, tôi bèn vác cuốc vét vài luống rau. Ông ngoại cứ lắc đầu: “Con nhỏ này cứng đầu, đã nói đất này chai lắm, rau nào lên”.

Ngó cái tướng khó nhọc vét luống của tôi, ngứa mắt, ông bà ngoại giành làm. Từ một, hai rồi ba luống rau, giờ khoảnh đất nhỏ hơn 100m2 đã xanh màu rau non. Mỗi lần nhổ rau non ra trồng, ông ngoại khoái chí cười híp mắt rồi giành tưới, bón phân.

Có hôm ăn tối xong chưa ngủ được, ông còn rủ bà ngoại ra vườn rọi đèn pin bắt ốc sên vì sợ chúng nó “xử” hết đám rau. Nhờ vườn rau mà thời gian giãn cách của ông bà ngoại và chúng tôi trở nên thú vị vì chỉ việc tưới nước, nhổ cỏ, gieo hạt… đã hết nửa ngày.

Vẫn dư thời gian, ông ngoại sửa lại cái bếp củi để bà ngoại nấu cơm cho mấy đứa em tôi đang kẹt trong khu phong tỏa. “Một hạm đội bảy người, nấu từ sáng đến chiều, nếu không có bếp củi thì tiền gas nào chịu cho nổi”, bà ngoại tính.

Cái bếp củi ngày nào cất xó nay hoạt động hết công suất, ba lần đỏ lửa mỗi ngày. Nhờ vậy cả đám tụi tôi được hít hà, ăn ké miếng cơm cháy thơm lừng, giòn rụm; được ăn con cá kho quẹt cay xè còn đượm mùi củi… mà hơn 20 năm mới có dịp thưởng thức lại hương vị này.

Khoái chí không kém có lẽ là đám nhỏ nhà tôi - năm đứa loi nhoi từ ba đến chín tuổi. Chúng tôi bày trò gì cũng chỉ được ít hôm chúng lại chán, rồi khóc lóc xin điện thoại, iPad. Tức quá, tôi lục bộ đồ chơi bằng đất sét cho tụi nhỏ nấu ăn. Mấy đứa nhỏ hả hê lắm vì được “nấu thiệt chứ không giả bộ”.

Hai, ba ngày đầu, tôi dạy chúng cách nhóm lửa, rồi kêu chúng đi tìm cây khô, tự vo gạo, luộc trứng… Sau bốn lần thử nghiệm, tụi nhỏ đã biết tự nhóm lửa. Dù vụng về, mặt lấm lem lọ nồi nhưng đứa nào cũng sung sướng, vui ra mặt.

Vậy là anh em mình sắp có bữa ăn ngon lành...
Vậy là anh em mình sắp có bữa ăn ngon lành...

Giãn cách phòng, chống dịch là thời gian khó khăn đối với rất nhiều người. Chủ động bày trò, tìm năng lượng tích cực sẽ giúp ta quên đi thời gian. Tôi tin rằng, thời gian giãn cách không chỉ tạo cơ hội cho tay chân hoạt động; giảm mức độ sử dụng điện thoại, máy tính cho bọn trẻ mà còn giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Nói có sách, mách có chứng, “thành tích” của gia đình tôi trong thời gian giãn cách là vườn rau, là cái bếp củi còn “thành tích” của nhà hàng xóm tôi là người chồng đã biết phụ vợ đút cơm, tắm rửa cho con. Cô bạn tôi thì nhờ gia đình quấn quýt nên có thêm đứa nữa rồi. 

Thu Hồng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.