Chống chọi với cô đơn thời dịch giã

30/06/2021 - 10:31

PNO - Những người bị cô lập ở Anh cho biết các “đơn thuốc làm vườn và khiêu vũ” – được gọi là kê đơn xã hội - của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) là "cực kỳ cần thiết" để giúp họ giải tỏa tình trạng cô đơn ngày càng tăng sau khi dỡ bỏ phong tỏa.

Cô đơn không chỉ là vấn đề của người lớn tuổi, khi ngày càng nhiều người trẻ tuổi cho biết họ cảm thấy bị cô lập - Ảnh: Getty Images
Cô đơn không chỉ là vấn đề của người lớn tuổi, khi ngày càng nhiều người trẻ tuổi cho biết họ cảm thấy bị cô lập - Ảnh: Getty Images

Kê đơn xã hội được đưa vào danh mục ưu tiên của chính phủ xứ Wales trong 5 năm tới, trong khi đó một dự án thử nghiệm của tổ chức từ thiện Mind Cymru đang xem xét tác động của nó đối với sức khỏe tâm thần.

Alice Gray, một nhà sản xuất và truyền thông khoa học 29 tuổi ở Cardiff (Anh) đã rất vất vả đối phó với sự cô đơn trong thời gian bị giãn cách xã hội, cô cho biết việc kê đơn xã hội là "cực kỳ cần thiết".

Cô chia sẻ, nỗi cô đơn thường hay bị coi chỉ ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, nhưng bản thân cô đã trải qua một thời gian dài bị cô lập trong đại dịch, thậm chí cô đã đơn độc trải qua sinh nhật cuối cùng của tuổi 20 do các quy định giãn cách xã hội.

Gray đã một mình làm sinh nhật cuối cùng của tuổi đôi mươi, thiếu vắng bạn bè và gia đình - Ảnh: Alice Gray
Gray đã một mình làm sinh nhật cuối cùng của tuổi đôi mươi, thiếu vắng bạn bè và gia đình - Ảnh: Alice Gray

"Cô đơn là một vấn đề thường gặp, thậm chí trước cả đại dịch”, Gray nói. "Nó không chỉ là hết sức bị cô lập, mà còn bị định kiến và thường gắn liền với thế hệ lớn tuổi - mặc dù có nhiều người trẻ tuổi cũng đang vật lộn với nỗi cô đơn. Số người trẻ tuổi đối mặt với cô đơn nhiều gấp ba lần so với những người lớn tuổi”.

Sau khi dành nhiều tháng hoàn toàn cho riêng mình, Gray cho biết cá nhân cô sẽ được hưởng lợi từ một ý tưởng có thể giúp cô “thoát khỏi sự cô đơn".

"Tuy nhiên, với tư cách là một nhà khoa học thần kinh, tôi nghĩ mọi người đã đánh giá thấp tác động của sự cô đơn đối với não bộ và sức khỏe, vì những người cô đơn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn gấp đôi và cô đơn được coi là một nguy cơ sức khỏe lớn hơn so với hút thuốc lá hoặc chứng béo phì”, Gray nói.

Cô khẳng định, việc tiếp cận với một dịch vụ như thế (kê đơn xã hội) “có thể có tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất của cá nhân con người, cũng như trên quy mô rộng lớn hơn”.

Kê đơn xã hội là gì?

Kê đơn xã hội tạo ra một cách thức chính thức cho các dịch vụ chăm sóc ban đầu khi bác sĩ giới thiệu bệnh nhân đến nhiều loại dịch vụ phi lâm sàng.

Nó đôi khi được gọi là giới thiệu cộng đồng và thường liên quan đến một nhân viên kết nối được gọi là người kê đơn xã hội, người giúp thiết kế một gói dịch vụ hoặc hoạt động. Chúng có thể bao gồm các câu lạc bộ làm vườn, các buổi khiêu vũ hoặc thậm chí chỉ là các cuộc trò chuyện nhóm.

Trước đại dịch, Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia xứ Wales (RCGP) đã kêu gọi tất cả các cơ sở thực hành có bác sĩ kê đơn xã hội riêng để giải quyết tải trọng công việc của bác sĩ đa khoa và "tạo điều kiện để họ tập trung vào những bệnh nhân cần được chăm sóc y tế nhất".

Các bác sĩ cho biết "sự cô đơn và cô lập với xã hội có thể ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân như những căn bệnh mãn tính lâu dài” và “cô đơn có thể khiến con người tăng nguy cơ tử vong sớm lên 50%”. Tuy nhiên, những người cô đơn có thể khó biết nên tìm đến đâu để được hỗ trợ, đó là lý do cần có một chuyên gia tận tâm, một bác sĩ đa khoa đồng thời là “bác sĩ xã hội” để hỗ trợ và tạo kết nối phù hợp cho những người cô đơn.

Anh Nick ở thành phố Ystradgynlais (xứ Wales) cho biết việc kê đơn xã hội đã giúp ích cho anh sau khi anh bị một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Anh nói, "kê đơn xã hội là một cách giúp mọi người đối phó với những điều trong cuộc sống có thể khiến họ cảm thấy không vui hoặc lo lắng”, kê đơn xã hội có thể giúp một cá nhân xoay chuyển tình thế, giúp con người “kết thêm bạn mới và thoát ra khỏi vỏ bọc của mình".

COVID-19 và kê đơn xã hội

Đại dịch đã tước đi nhiều hình thức hoạt động cộng đồng, nhưng các nhóm hiện có thể gặp gỡ bên ngoài - Ảnh: Getty Images
Đại dịch đã tước đi nhiều hình thức hoạt động cộng đồng, nhưng các nhóm hiện có thể gặp gỡ bên ngoài - Ảnh: Getty Images

Sự cô đơn gia tăng trong đại dịch, đặc biệt là do kết quả của việc phong tỏa và giãn cách xã hội, khiến mọi người buộc phải xa gia đình, bạn bè và không thể làm quen với những người bạn mới.

Theo Mind Cymru, việc kê đơn xã hội đã được điều chỉnh để giúp những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần thông qua điện thoại hoặc trực tuyến, cung cấp hỗ trợ và chiến lược để giúp đỡ.

Việc nới lỏng các hạn chế giãn cách bao gồm khả năng hội họp ngoài trời đối với các nhóm có tổ chức cũng đã cho phép nhiều hoạt động bắt đầu trở lại.

Có vẻ như kê đơn xã hội đang được thực hiện nghiêm túc ở các cấp độ, và Thủ hiến xứ Wales Mark Drakeford đã đưa nó vào bản kế hoạch dài 17 trang của mình cho những điều ông muốn đạt được trong 5 năm tới. Ông có kế hoạch giới thiệu một khuôn khổ cho toàn xứ Wales để triển khai kê đơn xã hội nhằm giải quyết tình trạng cô lập.

Thanh Hải (theo BBC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.

 • Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  12-05-2024 06:29

  Cha mẹ dù ở nơi nào cũng muốn con cháu sống tích cực, an vui, thay vì ủ ê dằn vặt bởi những điều chẳng thể thay đổi.