Miễn ta còn sức khoẻ, còn tình yêu thương

16/08/2021 - 06:09

PNO - Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây. Miễn ta còn sức khoẻ, tình yêu thương, dẫu khó khăn hơn, chỉ cần khéo ăn sẽ no, khéo co thì sẽ ấm.

"Sắp tới chúng ta sẽ ra sao?" là câu hỏi tôi bắt đầu thấy dày đặc trong những ngày gần đây, thay cho những bài Facebook khoe chậu hành, giá đỗ nhà làm, những món ăn ngon hay những câu tự trào sống chậm ngày giãn cách.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự lạc quan mới hôm nào còn thể hiện qua những bài đăng rộn ràng của mọi người thì nay, sự lo lắng cho cuộc sống những ngày sau dịch đã bắt đầu len lỏi.

Cô em họ tôi than quán trà sữa tại nhà của em đã đóng cửa gần hai tháng nay. Đang đi làm công sở lương tháng hơn chục triệu đồng, không quá nhiều nhưng được cái căn bản, váy áo xênh xang, giờ giấc ổn định, em quyết định nghỉ ngang với tâm niệm "phi thương bất phú", về mở quán trà sữa tại nhà khi thấy thị trường món này chưa bao giờ hạ nhiệt. 

Mấy tháng đầu bán đắt, thu nhập tương đối khá, em phải thuê thêm người phụ. Thấy em làm ăn được, mấy nhà gần đó cũng bán theo. Đoạn đường có hai trăm mét mà có đến ba người cùng bán trà sữa, khách hàng chia đều, doanh thu giảm đáng kể. Đang thoi thóp chưa biết gỡ cách nào thì hai ba đợt dịch ập tới khiến em "nốc ao" luôn.

Chồng em làm kỹ sư công trình. Mấy tháng nay việc xây dựng bị ngưng lại hết, xem như nghỉ việc vô thời hạn. Tình hình này mà kéo dài thêm nữa vợ chồng em chưa biết xoay sở sao khi nhà em đang phải ăn dần vào mớ tích luỹ còm cõi.

Chị giúp việc theo giờ cho tôi mới gọi điện thông báo: sau đợt giãn cách này chị sẽ về quê. Những nhà khác nơi chị hay đến làm đã thông báo sau giãn cách họ sẽ không thuê chị nữa để cắt giảm chi phí bởi gia đình nào cũng đã hoặc đang lâm vào cảnh khó khăn. Về quê chị cũng chưa biết sẽ tiếp tục làm gì để sống nhưng trước mắt cứ về đi đã, có gia đình  để nương nhờ những lúc này vẫn thấy được ủi an.

Người giàu cũng gặp khó theo kiểu giàu. Vợ chồng cô bạn "doanh nghiệp trẻ thành đạt" của tôi chuyên nhập nguyên phụ liệu may mặc về sản xuất vừa đăng báo rao bán căn hộ cao cấp vốn để cho thuê xưa nay với giá "bán đổ bán tháo". Mấy lô hàng nhập về chưa thông quan được phải đóng tiền lưu kho trong khi sản xuất bị ngưng trệ, khách hàng nợ khắp nơi vì ai cũng đang trong tình trạng khó khăn chung. Bán căn nhà để thanh toán một phần nợ lương công nhân viên, trả lãi vay ngân hàng chứ nhìn về tương lai, bạn không biết sẽ trụ được bao lâu.

Hậu quả của mấy đợt COVID-19 khốc liệt thực sự, cũng như khó khăn đã vào từng nhà chứ không chỉ còn là câu chuyện người ta hay nói của ai khác nhan nhản trên mạng. Những ai có "của ăn của để" thì đây là dịp để họ xài "phạm" vào. Những ai từng xài tiền vung tay quá trán thì cũng đã đến lúc nhìn lại cái hầu bao của mình. Những người vốn căn cơ có bình tĩnh hơn nhưng không thể vui vẻ khi nhìn về những ngày tháng phía trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lạc quan, tin tưởng và không ngừng hy vọng ở ngày mai thiết nghĩ là những gì người ta có thể nhắn nhủ nhau hoặc tự dặn mình trong lúc này bởi chẳng ai biết trước được ngày mai cuộc sống sẽ tiếp diễn như thế nào, nhất là khi thông tin về các biến chủng vi rút nguy hiểm đang thách thức cả những loại vắc-xin hàng đầu thế giới. Nhưng có hoang mang, buồn bã cũng chẳng làm được gì tốt đẹp hơn khi dịch giã, thiên tai đều nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người.

Chỉ biết rằng, còn da lông mọc, còn chồi nảy cây. Miễn ta còn sức khoẻ, còn tình yêu thương từ những người thân yêu xung quanh mình và quyết tâm nắm tay nhau đi đến cùng thì dẫu có khó khăn hơn một chút, chật vật hơn một chút, chỉ cần khéo ăn sẽ no, khéo co thì sẽ ấm thôi mà!

Hoài Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.