Là phụ nữ, đừng dại mà bỏ việc ở nhà chồng nuôi

27/06/2018 - 09:19

PNO - Nếu chấp nhận nghỉ việc ở nhà là đang tự tước bỏ cái quyền bình đẳng ấy và hạnh phúc chẳng thể cân bằng nữa mà rất dễ ngả nghiêng.

Sau bữa tiệc mừng em rể lên chức khoảng một tháng, em gái tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc. Em bảo: “đã đến lúc em cần nghỉ ngơi rồi, chừng ấy năm gồng gánh việc nhà lẫn việc cơ quan làm em quá mệt mỏi. Giờ chồng em có thể lo chu toàn chuyện kinh tế gia đình, em phải sống cho ra sống chứ, tội gì đầu tắt mặt tối mãi”. Sự lựa chọn của em gái không phải là cá biệt nhưng tôi lại thấy khá mạo hiểm.

La phu nu, dung dai ma bo viec o nha chong nuoi
Ảnh minh họa

Công việc của em là mơ ước của nhiều người, không quá vất vả mà lương bổng khá. Em mới ngoài 40 tuổi, đang ở độ tuổi chín muồi để phấn đấu cho sự nghiệp đang lên. Vậy mà, đột nhiên em bỏ ngang chỉ với lý do đơn giản như thế.

Dẫu biết giờ đây chồng em đã có một địa vị vững chắc, thu nhập cao nên em không cần phải bận tâm chuyện lo kinh tế. Nhưng đời người tốt nay xấu mai, ai biết được trước tương lai sẽ ra sao mà vội vàng từ bỏ.

Công việc lẫn cuộc sống đâu thuận buồm xuôi gió mãi, lỡ mai này sóng gió nổi lên, một tay lái liệu có giữ vững được con thuyền. Trong gia đình khi trách nhiệm nghiêng về một phía sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Có thể thời gian đầu em sẽ thấy thoải mái vì rãnh rỗi nhưng lâu dần em bắt đầu cảm nhận được phụ nữ chỉ ở nhà lo cơm nước thiệt thòi đến chừng nào. Những mối quan hệ giao tiếp sẽ thu hẹp dần vì ít khi gặp gỡ, chuyện trò không thoải mái vì chẳng còn chung vấn đề quan tâm.

 Dần dần, em sẽ lơi là việc chăm sóc bản thân với lý do “ở nhà thôi mà cần gì phải đẹp”. Chưa kể em không thể theo kịp xu thế mới của xã hội nếu chỉ ru rú ở nhà. Và rồi, ánh mắt chồng nhìn em sẽ dần thay đổi, sức hấp dẫn cuốn hút sẽ phôi phai dần. Chưa kể, không đi làm đồng nghĩa với việc không có tiền, mua gì cũng phải suy trước nghĩ sau vì mình đang tiêu tiền của người khác.

La phu nu, dung dai ma bo viec o nha chong nuoi
Ảnh minh họa

Đừng nghĩ phụ nữ ở nhà mà nhàn hạ. Lúc em đi làm, chồng em có thể chia sẻ cảm thông đôi chút còn em nghỉ hẳn, mọi chuyện đều phó mặc cho em. Vất vả là vậy nhưng hiếm khi được ghi nhận, chưa kịp nấu cơm lau nhà đã bị dằn dỗi, con không ngoan thì trách nhiệm đổ cho em.

Có thể giờ đây chồng ủng hộ nghỉ việc nhưng tâm tính con người thay đổi theo thời gian. Khi phụ nữ phụ thuộc về kinh tế thì ý kiến trong mọi vấn đề sẽ giảm sức nặng, kể cả trong mắt những đứa con.  

Mẹ tôi từng tâm sự buồn tủi và luôn nhắc nhở con phải cố gắng học để có một cái nghề trong tay, khỏi phó mặc số phận mình vào tay một ai khác. Mẹ hối hận mãi vì bỏ việc ở nhà chăm con.

Dù ba rất yêu thương mẹ nhưng những lúc cơm không lành canh không ngọt vẫn dằn vặt chuyện ai mới là người nuôi cả nhà khiến mẹ tủi hờn. Ba từ một người biết chia sẻ cảm thông trở thành độc đoán ích kỷ khi gánh nặng gia đình đè nặng trên vai.

Có thể nhiều người lấy lý do muốn lui về làm hậu phương vững chắc, hỗ trợ từ phía sau để chồng tiếp tục thăng tiến. Tôi thấy đó không phải là ý nghĩ thấu đáo bởi ngần ấy năm đi làm, chồng vẫn có thể phát triển sự nghiệp, liệu khi ở nhà có trợ giúp được gì thêm khi con cái đã lớn.

Chưa kể điều đó còn có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của vợ trong mắt đồng nghiệp, bạn bè, đối tác của chồng. Thời gian này rất thích hợp để phụ nữ tập trung để phát triển sự nghiệp của bản thân.

La phu nu, dung dai ma bo viec o nha chong nuoi
 

Theo tôi, điều kiện để gia đình hạnh phúc chính là sự bình đẳng giữa vợ và chồng về cả công việc, tình cảm, trách nhiệm và nghĩa vụ bởi hai người luôn phải “đồng hành” trong mọi việc.

Nếu chấp nhận nghỉ việc ở nhà là  đang tự tước bỏ cái quyền bình đẳng ấy và hạnh phúc chẳng thể cân bằng nữa mà rất dễ ngả nghiêng. Ngày trước, trong nhiều trường hợp, người vợ cần phải hy sinh, lùi một bước để dành cơ hội cho chồng. Nhưng trong xã hội đại, là phụ nữ, đừng dại mà bỏ việc ở nhà chồng nuôi.  

Cẩm Vân

                                                                                                                  

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI