Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần thứ sáu:Mở lối vào thế giới tri thức

26/06/2026 - 08:06

PNO - Năm nay, sự kiện ghi dấu ấn với nhiều điểm mới, nổi bật là không gian đọc sách dành riêng cho trẻ khiếm thị và mô hình đưa sách đến các khu chung cư.

Không gian đọc dành cho trẻ khiếm thị

Hội sách Thiếu nhi lần thứ sáu khai mạc vào ngày 26/6, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa đọc kéo dài đến hết 2/7. Với hơn 100 chương trình, hoạt động trải nghiệm, giao lưu, tương tác, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò sân chơi văn hóa thường niên dành cho thiếu nhi TPHCM dịp hè.

Hoạt động mang sách đến khu dân cư, phục vụ trẻ tại Bình Dương - Nguồ n ảnh: Thư viện Bình Dương
Hoạt động mang sách đến khu dân cư, phục vụ trẻ tại Bình Dương - Nguồ n ảnh: Thư viện Bình Dương

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, hội sách lần này được thiết kế theo hướng lấy trẻ em làm trung tâm, tạo ra môi trường vừa đọc sách vừa trải nghiệm, khám phá và phát triển kỹ năng. Điểm mới đáng chú ý nhất là lần đầu tiên hội sách có khu vực đọc sách chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thị. Không gian này được xây dựng nhằm tạo điều kiện để các em tiếp cận tri thức thông qua những đầu sách phù hợp như sách chữ nổi Braille, sách âm thanh và các hoạt động tương tác được thiết kế riêng.

Việc dành một không gian độc lập cho trẻ khiếm thị vừ a thể hiện tinh thần bao trùm trong phát triển văn hóa đọc vừa góp phần lan tỏa thông điệp về quyền tiếp cận tri thức bình đẳng cho mọi trẻ em. Đây được xem là sáng kiến mới trong cách tổ chức hội sách, hướng tới xây dựng một môi trường đọc thân thiện, không rào cản.

Bên cạnh đó, ban tổ chức còn triển khai mô hình “Hội sách chung cư” tại 3 khu dân cư gồm Ehome3 (phường An Lạc), Xi Grand Court (phường Diên Hồng) và The CBD (phường Cát Lái). Thay vì chỉ tập trung tại địa điểm tổ chức chính, những tủ sách lưu động và các hoạt động đọc sách được mang đến gần hơn với trẻ em sinh sống tại các khu dân cư. Mô hình này được kỳ vọng giúp các em dễ dàng tiếp cận sách ngay tại nơi ở, tạo cơ hội để trẻ em giao lưu, hình thành thói quen đọc và sử dụng thời gian nghỉ hè một cách bổ ích.

Kéo độc giả nhí ra khỏi màn hình

Hội sách được tổ chức đồng thời tại 3 địa điểm trọng tâm gồm Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM, khu phức hợp Sora Garden (phường Bình Dương) và Đường sách Vũng Tàu. Các chương trình được xây dựng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu nhiều nhóm tuổi, từ mầm non, tiểu học đến THCS.

Em Nguyễn Ngọc Minh Châu (8 tuổi) dành giải Nhất cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần I – 2025 do Báo Phụ nữ TPHCM tổ chức. Em vốn được nuôi dưỡng tình yêu sách từ gia đình - Ảnh: Ban VHVN.
Em Nguyễn Ngọc Minh Châu (8 tuổi) dành giải Nhất cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần I – 2025 do Báo Phụ nữ TPHCM tổ chức. Em vốn được nuôi dưỡng tình yêu sách từ gia đình - Ảnh: Ban VHVN.

Bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, độc giả nhỏ sẽ được tham gia các buổi kể chuyện, giao lưu với tác giả Phạm Thị Thúy, tác giả Hoàng Thủy Nguyên, nhà thơ, họa sĩ minh họa Song Phạm, chuyên viên khuyến đọc Thái Song Khê và những người làm sách.

Nhiều sân chơi tương tác được thiết kế nhằ m khuyến khích trẻ tiếp cận sách theo cách sinh động hơn. Thay vì chỉ đọc, các em có thể tham gia vẽ tranh theo sách, hóa thân thành nhân vật yêu thích, thử sức với các trò chơi kiến thức hoặc thực hiện các dự án sáng tạo gắn với nội dung tác phẩm. Một số hoạt động kỹ năng cũng được lồng ghép nhằm giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Đây là xu hướng đang được nhiều hội sách trên thế giới áp dụng, khi sách không còn là sản phẩm đơn lẻ mà trở thành điểm khởi đầu cho các trải nghiệm học tập đa dạng.

Ban tổ chức cho biết hội sách năm nay tiếp tục chú trọng yếu tố trải nghiệm thực tế dể thu hút trẻ em trong bối cảnh thiết bị diện tử ngày càng chiếm nhiều thời gian giải trí của các em.

Thông qua hoạt động trực tiếp, trẻ không chỉ được tiếp cận tri thức mà còn có cơ hội kết nối với bạn bè, gia đình, cộng đồng. Đây còn là dịp để các gia đình cùng đọc sách, trao đổi, xây dựng thói quen học tập suốt đời từ những năm tháng đầu đời.

Sau 5 lần tổ chức, Hội sách Thiếu nhi TPHCM đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa đọc quy mô lớn dành cho trẻ em thành phố. Việc liên tục đổi mới nội dung, mở rộng đối tượng phục vụ và đưa sách đến gần hơn với cộng đồng cho thấy nỗ lực của ban tổ chức trong việc lan tỏa tình yêu sách đến trẻ em.

Với hơn 100 hoạt động cùng những sáng kiến lần đầu tiên được triển khai, sự kiện được kỳ vọng góp phần tạo nên một mùa hè nhiều trải nghiệm, đồng thời nuôi dưỡng văn hóa đọc bền vững trong cộng đồng.

An Trịnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI