Đưa mình lên đầu danh sách, được không?

01/07/2022 - 05:30

PNO - Chúng ta không bao giờ quá bận rộn đến mức không có thời gian cho mình. Hãy ngừng hứa lèo với bản thân đi!

Đã bao nhiêu lần bạn “thất hứa” với mình trong việc tự chăm sóc bản thân? Khi hứa điều gì với ai đó, bạn cố gắng làm cho bằng được nhưng chúng ta luôn là kẻ “hứa lèo” với chính mình? Từ khi nào mà mỗi chúng ta coi mình kém quan trọng hơn người thân?

Đủ lý do hứa lèo với bản thân 

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi đã trải qua khoảng thời gian dài bỏ bê và thất hứa với chính mình, nhất là khi lập gia đình và có con nhỏ. Rồi từng ngày từng tháng qua đi, nhìn sức khỏe và cơ thể mình xuống dốc tôi lại dằn vặt mình, đặt ra mục tiêu với nhiều quyết tâm và hứa hẹn, nhưng chỉ sau vài ngày tôi lại lờ đi, lại bỏ qua bản thân. Vòng tròn lẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại. Khi không hài lòng với vóc dáng và sức khỏe của bản thân tôi lại đem chồng con ra đổ thừa, dằn vặt. 

Gia đình xào xáo cãi vã, chồng tôi đưa ra lý do: “Đâu phải vì em lo cho gia đình mà không còn thời gian cho bản thân, khi em còn đi làm, nửa đêm sếp gọi em cũng ngồi dậy mở máy làm việc. Đó là do tính em không biết dành sự ưu tiên cho bản thân mình. Nếu em muốn thay đổi em phải thực sự hành động, hãy lên kế hoạch hằng ngày, cho anh biết giờ nào em tập, anh sẽ giúp em các việc khác để em không thấy vướng bận”.

Đúng vậy, phụ nữ chúng ta luôn tự mua dây trói mình, luôn tự đặt mình cuối cùng trong danh sách nghĩa vụ, bổn phận và các công việc cần được quan tâm hằng ngày. Sau khi chúng ta dành hết thời gian và năng lượng để chăm sóc gia đình, chu toàn bổn phận với con cái, với chồng, với cơ quan, đồng nghiệp, gia đình hai bên nội ngoại thì trở nên mệt mỏi và không còn đủ sức chăm sóc mình. Chính điều này làm phụ nữ thấy kém vui, kém hấp dẫn, thấy có lỗi với bản thân và không hạnh phúc với chính mình… Dù với lý do gì thì tình trạng này cũng nên chấm dứt, tôi quyết định đặt bản thân lên đầu trong danh sách những việc bắt buộc hằng ngày, vì vậy tôi bắt đầu tập thể dục như cách mà mình đánh răng rửa mặt và vệ sinh thân thể.

Tác giả quyết tâm tập luyện mỗi ngày
Tác giả quyết tâm tập luyện mỗi ngày

 

Kỷ luật với chính mình 

Thói quen tập thể dục không phải là thứ dễ dàng thiết lập. Nhiều người có thể tập yoga nhiều giờ hằng ngày như nghiện vì họ yêu thích vận động. Còn những người không thích vận động thì sao? Họ sẽ thấy khổ sở, cực hình, dễ bỏ cuộc với những cái cớ như: Hôm nay mình bận, hôm nay mình mệt thôi để bữa khác, trời mưa quá không chạy bộ được, có chuyện khác gấp hơn, rủ bạn mà không có ai tham gia… 

Tôi bắt đầu hành trình tập thể dục khá vất vả theo cách đó, nhưng cứ vài ngày lại bỏ cuộc. Gần đây nhất sau khi đẩy mối quan hệ gia đình vào tình trạng căng thẳng, tôi nhận ra rằng nếu tôi không đủ sức chăm sóc chính mình và làm cho mình vui vẻ, thì sao tôi có thể làm điều đó cho chồng con? 

Nếu tôi không thương tôi đủ nhiều để giữ lời hứa với chính mình thì ai sẽ thương tôi và hành động thay tôi? Nếu tôi không sắp xếp thời gian cho bản thân và luôn chờ đợi “để lúc nào có thời gian” thì không bao giờ tôi có thời gian hết. Chuyện này sẽ không tự xảy ra nếu tôi không chủ động lên thời khóa biểu hằng ngày cho việc vận động. Và tôi lập kế hoạch dù chuyện gì xảy ra cũng dành thời gian một giờ mỗi ngày để tập thể dục như cách tôi thể hiện tình yêu với chính mình, để sống vui vẻ, thảnh thơi và có đủ năng lượng tích cực cho 23 giờ còn lại trong ngày.

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Không bao giờ bận đến mức không còn thời gian cho bản thân 

Dĩ nhiên những trở ngại vẫn xuất hiện hằng ngày, tôi vẫn thấy “vật vã” ở mỗi bài tập huấn luyện viên đưa ra, những ý nghĩ bỏ cuộc lúc nào cũng ập đến vì tôi không phải dạng người thích vận động nhiều, nhưng lần này tôi quyết tâm hơn. Khi nào bận quá không tập hết bài thì tôi tập nửa bài để mai tập bù, hoặc ngủ ít lại để có đủ thời gian. Tôi chia ra các hoạt động thể dục xen kẽ như chạy bộ, chạy xe đạp, bơi, tập gym, yoga… để mình không bỏ cuộc vì chán và để khi không làm được hoạt động này tôi vẫn có hoạt động khác thay thế.

Lúc nào tôi cũng có ý nghĩ bỏ cuộc vì “tập cực quá, chán quá” nhưng sau khi tự động viên mình vượt qua, tôi lại thấy tự hào, thấy mình đi từng bước gần hơn với cam kết dành đủ yêu thương và không thất hứa với chính mình. Tôi tự hào vì mình mạnh mẽ để không bỏ cuộc giữa chừng. Tôi thấy mình có giá trị hơn, trở nên tốt hơn và lành mạnh hơn cả về cảm xúc lẫn sức khỏe thể chất. Khi tôi vui vẻ và trân trọng bản thân, tôi nhận thấy mọi người trong gia đình cũng bắt đầu tôn trọng thời gian và nhu cầu tập luyện của tôi, con tôi cũng không ỷ lại việc này việc kia đã có mẹ làm và bỏ bừa như trước.

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Và tôi nhận ra: Khi tôi thay đổi cách bạn cư xử với bản thân, những người xung quanh cũng thay đổi cách mà họ cư xử với tôi.

Chúng ta không bao giờ quá bận rộn đến mức không có thời gian cho mình. Hãy ngừng hứa lèo với bản thân đi!

Nhất Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.