Dạy con bây giờ khó lắm thay

29/11/2021 - 10:42

PNO - Câu "cha mẹ sinh con trời sinh tính" phải chăng để bào chữa cho sự bất lực của cha mẹ khi con cái không như mình muốn.

Trước đây, tôi luôn tự tin mình là một bà mẹ đủ trình độ để dạy con một cách bài bản. Hành trình làm mẹ của hai đứa con (đứa lớn 30 tuổi, đứa nhỏ 13) khiến tôi nghiệm ra rằng: dạy con là nghệ thuật, là kỹ năng mà kết quả không phải luôn như ý muốn.

Làm mẹ, chỉ mong các con được sống vui (Tác giả và hai con)
Làm mẹ, chỉ mong các con được sống vui (Tác giả và hai con)

Con trai tôi từ bé đã thích mài mò pha chế đủ thứ: giã tỏi ớt để đuổi kiến, tự chế tinh dầu sả, gừng… Tôi định hướng con thi vào y dược và con đã thành công. Bé gái học các môn xã hội và tự nhiên ngang nhau, không môn nào nổi trội. 13 tuổi, chưa thể định hướng năng khiếu và nghề nghiệp cho con nhưng tôi rất lo khi con không có đam mê.

Đứa con đầu thành công, không có nghĩa đứa thứ hai cũng vậy. Chỉ là tôi phải làm hết sức mình, kết quả thế nào tùy thuộc vào sự phấn đấu của con. Tôi không chủ trương gò ép con theo ý mình, bởi khả năng, tính cách mỗi đứa mỗi khác. Tôi chỉ nghiêm khắc khi con lười biếng, không cố hết sức khi khả năng còn có thể. Mai này, dù con có trở thành ai cũng được, miễn con sống vui và không hối tiếc.

Thời của cha mẹ, tôi thấy việc dạy con rất dễ. Cha mẹ chỉ cần lo cho con cái đủ ăn, mặc đủ ấm. Buổi tối, con cái tự giác đốt đèn dầu xúm xít ngồi học. Đứa lớn dạy bài đứa bé. Có khi cũng chẳng dạy. Đi học một buổi, một buổi ra đồng cấy hái cày bừa cùng cha mẹ. Về nhà thì biết nấu cơm, chăm heo gà… Cả làng chẳng thanh niên nào quậy phá, ăn chơi.

Thời bây giờ, muốn con rửa chén, lau nhà cũng phải hò tới hò lui, lựa lúc con rảnh mới dám giao việc. Có khi cha mẹ xót con quá, giành làm hết để con có thời gian học hành.

Chị hàng xóm của tôi học hành không nhiều. Chị thường mang cảm giác có lỗi với con vì chẳng biết đường dạy con. Hai đứa con chị học cũng không giỏi. Tụi nhỏ phấn đấu lắm mới đậu vào trung cấp.

Ngoài giờ đi học, các con phải phụ chị mua bán. Có lẽ nhờ được rèn kỹ năng mua bán từ nhỏ nên các con chị rất nhanh nhẹn, có năng khiếu kinh doanh. Con gái lớn của chị giờ đã là trưởng chi nhánh công ty dược. Đứa thứ hai làm trưởng phòng marketing công ty viễn thông. Cả hai đều học xong lớp đại học tại chức.

Rèn con cái từ bé đến khi trưởng thành là cả quá trình
Rèn con cái từ bé đến khi trưởng thành là cả quá trình

Vợ chồng người bạn tôi là giảng viên đại học. Các con của anh chị được kèm cặp, dạy dỗ từ nhỏ. Nhưng tụi nhỏ đều học hành dang dở, rồi chơi bời lêu lỏng, xài tiền như phá. Câu “cha mẹ sinh con trời sinh tính” phải chăng để bào chữa cho sự bất lực của cha mẹ khi con cái không như ý mình muốn.

Nếu ai đó lấy thành công của con cái để đánh giá cha mẹ có tốt hay không, tôi không đồng tình. Cha mẹ dạy dỗ ảnh hưởng rất lớn đến con, nhưng không phải là tất cả. Sự phấn đấu và ý chí nỗ lực của con cái mới quyết định phần lớn thành công của con. Một người mẹ tốt là khi biết chấp nhận con không giỏi, yêu con cả khi con thất bại, đồng hành cùng con khi con gặp bất trắc...

Ngoài xã hội bây giờ có rất nhiều cám dỗ. Con cái được tiếp cận quá nhiều nguồn thông tin, nếu cha mẹ thiếu định hướng, không theo sát và cứng rắn với con, e là con sẽ lạc đường.

Dạy con thời bây giờ, khó lắm thay.

                                                                                                                                                                                                                                                                Đức Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.