Chuyên đề Sét đánh cùng dấu: Tình yêu đồng giới - vẻ đẹp khác biệt

01/10/2021 - 06:00

PNO - Để hiểu đúng về tình yêu cùng giới chúng ta cần hiểu tính dục của con người không chỉ là trắng hoặc đen mà nó gồm rất nhiều cung bậc, sắc màu, yếu tố.

Chuyện tình yêu dị tính được tôn vinh trong sách báo, phim ảnh, nhưng trong cuộc sống, không chỉ tình yêu khác giới, mà còn có những mối tình đồng giới rất đẹp và xứng đáng được tôn trọng. 

Tình yêu đồng giới nam, hay đồng giới nữ, là mối quan hệ tình cảm giữa hai người con trai hoặc hai người con gái, chuyện tình của họ có những nét riêng, giúp cuộc sống thêm đa dạng, nhiều màu sắc và thú vị.

Trong tình yêu đồng giới, các cặp đôi thường không hoặc rất ít có sự phân biệt vai trò giới như các cặp dị tính. Mối quan hệ này không bị ảnh hưởng bởi cách phân công xã hội có phần không công bằng như: phụ nữ phải có trách nhiệm chăm sóc con cái còn nam giới phải kiếm tiền nuôi gia đình.

Mỗi cá nhân trong mối quan hệ đều có thể làm việc nhà, đi làm kiếm tiền hay chăm sóc con cái nếu việc đó thích hợp với mình. Đây chính là nền tảng cho một mối quan hệ bình đẳng và lâu bền.

Wine và Hải cùng nhau có những chuyến du lịch trải nghiệm thú vị
Wine và Hải cùng nhau có những chuyến du lịch trải nghiệm thú vị

Bên cạnh đó, các cặp đôi cùng giới không bị gò bó bởi định kiến xã hội về hành vi tình dục. Họ được tự do khám phá đầy đủ những cảm xúc, hành vi của mình và trò chuyện với nhau thoải mái hơn về vấn đề tình dục mà không sợ nửa kia đánh giá hay phán xét. Điều này giúp đời sống chăn gối của các cặp đồng tính dễ đạt được thỏa mãn và kết nối với nhau.

Tuy nhiên, chuyện tình yêu của các cặp cùng giới phải đối mặt với rất nhiều trở ngại đến từ định kiến của xã hội và sự không thừa nhận hôn nhân cùng giới trong hệ thống pháp luật.

Vì vậy khi bước vào một mối quan hệ tình cảm cùng giới, các cá nhân cần phải tự tin, dũng cảm, tránh đọc những tin tức tiêu cực về tình yêu cùng giới, phải chân thành với nhau, hướng đến đời sống tình cảm lâu dài, không nên giấu giếm xu hướng tính dục bản thân, học cách công khai để tận hưởng tình yêu của mình.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể gia nhập các câu lạc bộ, các hội nhóm trên mạng xã hội dành riêng cho cộng đồng LGBT (cộng đồng những người đồng tính, song tính, chuyển giới) để trò chuyện với những người cùng suy nghĩ, quan điểm với mình.

Từ đó, bạn sẽ có thêm động lực để duy trì tình yêu và tránh được các nguy cơ do căng thẳng, tự ti vì mình thuộc nhóm thiểu số.

Sẽ không thiếu người trong xã hội luôn tìm cách ngăn cản tình yêu cùng giới, bởi họ tin rằng đặc quyền tình yêu chỉ dành cho người dị tính hay chuẩn hóa mối quan hệ giữa nam và nữ vì tạo ra được con cái mà họ quên rằng người đồng tính hoàn toàn có khả năng có con (thụ tinh nhân tạo, mang thai hộ…) và nuôi dạy con cái như tất cả cặp đôi khác. 

Con cái của các cặp đôi cùng giới dù là con nuôi hay con ruột cũng không hề thua kém những trẻ khác về sức khỏe thể chất, tâm lý, chức năng xã hội, kết quả học tập và các chỉ số đo lường thành công khác. Hơn nữa, con cái của cặp đôi đồng tính thường cởi mở và bao dung hơn trong các vấn đề cuộc sống.

Cuối cùng, để hiểu đúng về tình yêu cùng giới chúng ta cần hiểu tính dục của con người không chỉ là trắng hoặc đen mà nó gồm rất nhiều cung bậc, sắc màu, yếu tố. Chúng ta sinh ra đều đa dạng về cơ thể, cảm xúc, suy nghĩ, hành vi và các mối quan hệ.

Những dạng thức gia đình trong xã hội cũng đang thay đổi, hôn nhân không còn là đặc quyền của một nhóm người nào. Gia đình ngày nay vì thế cũng rất đa dạng: có gia đình một thế hệ, hai thế hệ, có gia đình đơn thân, có gia đình dị tính, có gia đình đồng giới…

Theo đó những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp cần tiếp tục được lưu giữ trong từng gia đình, nhưng không theo lề thói cổ hủ, mà dần cởi mở, hợp thời hơn rất nhiều. 

Mia Nguyễn (Tổ chức Ladies of Việt Nam)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh