Chương trình cộng đồng LGBT: Đừng làm xã hội ác cảm!

08/04/2021 - 07:23

PNO - Một số chương trình có những nội dung dung tục khiến người xem mất thiện cảm. Nếu thực trạng này tiếp diễn, ắt hẳn ít nhiều khiến hình ảnh cộng đồng LGBT bị ảnh hưởng, phá vỡ mục tiêu nhân văn đặt ra ban đầu.

Nở rộ chương trình cho cộng đồng cờ lục sắc 

Có lẽ chưa bao giờ chương trình về cộng đồng LGBT được các nhà sản xuất thực hiện nhiều như hiện nay. Một số chương trình đang thu hút khá nhiều sự quan tâm như Tình yêu đam mỹ (Nhà sản xuất - NSX - Perfect Universe), Come out (MVC), Real life, Vì yêu mà cưới, Chị chị em em, Người ấy là ai (NSX Vie Channel), Hẹn ăn trưa, Bí mật cầu vồng… Dù dưới hình thức truyền hình thực tế hay talk show, thì các chương trình vẫn tập trung vào các vấn đề của người đồng tính như những khó khăn trong quá trình công khai để được sống thật với chính mình, cảm xúc, chuyện tình yêu, cuộc sống hiện tại, suy nghĩ của người thân những người thuộc giới tính thứ ba…

Anh Phi Hùng và Trường Thảo trong tập 18 Vì yêu mà cưới
Anh Phi Hùng và Trường Thảo trong tập 18 Vì yêu mà cưới

Sau thời gian dài ca nhạc, game show, hài… rơi vào bão hòa, thì nội dung về cộng đồng LGBT đã giải tỏa được một phần thị hiếu luôn đòi hỏi cái mới của khán giả. Một số chương trình như Tình yêu đam mỹ, Người ấy là ai… đang được khá nhiều người thuộc cộng đồng LGBT quan tâm, bởi đây là chương trình hẹn hò, là cầu nối để những người đồng tính tìm đến với nhau. Mỗi tập Người ấy là ai thu hút hàng triệu cho đến chục triệu lượt xem trên YouTube, và là một trong những chương trình có rating cao của HTV. Come out lên sóng YouTube vào 8g sáng thứ Hai hằng tuần (khung giờ không đẹp), nhưng đều thu hút hàng ngàn người xem trực tiếp và hàng trăm đến vài ngàn bình luận.

Câu chuyện của người mẫu Trần Ngọc Sang trong tập Come out mới nhất giúp người xem hiểu được những định kiến, rào cản, khó khăn trong việc khẳng định bản thân của người chuyển giới nữ. Tập 43 của Real life mang đến góc nhìn cận cảnh với cuộc sống của cô đào lô tô chuyển giới Hương Nga. Cuộc đời nhiều khổ đau không làm chị mất đi niềm tin để luôn sống tích cực, vui vẻ, đặc biệt chị luôn hết mình, nghiêm túc với nghề.

Vì yêu mà cưới tập 18 là chuyện tình xúc động của anh Phi Hùng (49 tuổi) và Trường Thảo (28 tuổi). Người đàn ông đã đến nửa dốc cuộc đời, trải qua sự đấu tranh về tâm lý, với rào cản của gia đình, văn hóa địa phương để chọn hạnh phúc, được sống với chính mình. 

Nếu chỉ dừng ở đây, có lẽ đã đẹp. 

Đừng dùng người đồng tính làm “mồi câu”!

Thời gian qua, không ít số phát sóng của những chương trình trên khiến người xem đỏ mặt tía tai với những nội dung được truyền tải.

Bí mật cầu vồng, Vì yêu mà cưới, Chị chị em em nhiều lần tập trung khai thác đề tài tình dục của cộng đồng LGBT. Những người tham gia chương trình thoải mái nói về chuyện phòng the với những ngôn từ rất khó nghe. Chuyện chỉ nên có hai người biết với nhau được họ mô tả tỉ mỉ giữa bàn dân thiên hạ bằng những cụm từ hết sức tự nhiên chủ nghĩa. Không chỉ sử dụng từ lóng, người dẫn lẫn người tham gia còn nhiệt tình giải thích cụ thể, thậm chí dùng tay chân để phụ trợ, mô tả.

Chương trình hẹn hò Tình yêu đam mỹ
Chương trình hẹn hò Tình yêu đam mỹ

Trong khi đó, không ít số phát sóng của Come out lại khiến dư luận dậy sóng với những câu chuyện về phản bội, giật bồ, làm người thứ ba…

Trừ Người ấy là ai, phần lớn các chương trình chỉ được phát trên YouTube, khiến các NSX xem nhẹ việc kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. Những thông tin giật gân trên dễ thu hút sự chú ý của dư luận, nhưng cũng kéo theo phản hồi tiêu cực. Điều này, ắt NSX có thể nhìn thấy được. Nhưng lượt xem - một trong những yếu tố sống còn của chương trình chiếu mạng, có lẽ cũng là lý do để NSX “nhắm mắt làm ngơ”. 

“LGBT là nhóm cộng đồng rất dễ bị tổn thương. Việc sản xuất bất chấp lợi ích, không cân nhắc hậu quả ắt sẽ khiến những vết thương càng bị cứa sâu hơn. Nhân văn, nói dễ, làm khó, rất đúng trong trường hợp này. 

Sản phẩm cũng thể hiện năng lực, tư chất của NSX. Đồng ý NSX vẫn phải được lợi khi sản xuất chương trình. Nhưng lợi ích đó nếu đặt trên nỗi đau của một cộng đồng thì thật bất nhẫn. Lợi ích cần được xây dựng dựa trên sự hiểu biết, cái tâm. Cộng đồng LGBT cần những chương trình thúc đẩy họ phát triển, hơn là kéo họ thụt lùi trong mắt xã hội”.

Anh Huỳnh Minh Thảo (cựu Giám đốc truyền thông của Tổ chức ICS chuyên về quyền của LGBT tại Việt Nam) 

Phần lớn người dẫn chương trình đều là tay ngang, xuất thân trong cộng đồng LGBT. Dẫu có sự kết nối, nhưng thực tế họ không thể kiểm soát tốt tình huống, đánh giá độ nhạy cảm của thông tin khi đến với người xem. Việc sử dụng từ ngữ đôi lúc chưa thực sự duyên dáng cũng làm giảm giá trị của chương trình.

Điều đó không chỉ khiến người xem mất thiện cảm, mà hình ảnh của cộng đồng LGBT cũng bị ảnh hưởng khi tràn ngập trong sắc dục, lừa lọc, gian dối… Thậm chí, một số nhân vật tham gia các chương trình còn nhận về rất nhiều chỉ trích, thóa mạ khi chia sẻ những góc khuất về tình cảm, đời sống tình dục, như trong tập 114 của Come out hay tập 16 của Vì yêu mà cưới

Chị Ngọc Thanh (34 tuổi, TP.HCM, một người đồng tính nữ) cho rằng: “Vấn đề không chỉ ở NSX cố tình khơi gợi, mà còn bởi người tham gia cũng cởi mở một cách vô tư khi trả lời. Với khán giả trẻ, cởi mở có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng người lớn tuổi, truyền thống sẽ cảm thấy khó chịu. Ngay cả tôi đôi khi cũng khó chấp nhận, thì người bên ngoài liệu có đón nhận?”.

Anh Minh Khôi (27 tuổi, TP.HCM, đồng tính nam) nói: “Không chỉ tô đậm những mảng tối, một số NSX còn cố ý giật tít câu view, dùng lời lẽ bình dân, khiếm nhã khiến người xem dễ sinh ác cảm với cộng đồng LGBT. Tôi không ủng hộ việc này. Để có được sự cởi mở hôm nay từ xã hội, cộng đồng LGBT đã đi qua rất nhiều đắng cay: bị miệt thị, bị xã hội ruồng bỏ… Thế nhưng những gì cả tập thể lớn dày công xây dựng có thể bị phá hủy, một khi hình ảnh chúng tôi bị bôi xấu, bóp méo tệ hại như vậy”.

Hầu hết NSX đều khẳng định mong muốn mang đến giá trị nhân văn và cái nhìn thiện cảm của xã hội dành cho cộng đồng LGBT, nhưng những gì đang diễn ra lại khiến dư luận không khỏi nghi ngại. 

Thành Lâm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI