Chuỗi ngày "đẫm nước mắt" của mẹ trẻ xinh đẹp vừa mang bầu vừa học ĐH

29/08/2016 - 10:09

PNO - "Tình cảm gia đình, tình mẫu thiêng liêng đã giúp mình làm được những điều mà trước khi có gia đình mình nghĩ sẽ không thể làm được", Xen chia sẻ.

Nguyễn Thị Xen, cô sinh viên xinh đẹp của Đại học Quốc gia Hà Nội, cao hơn 1m6 ngày nào giờ đã trở thành bà mẹ trẻ hạnh phúc bên chồng và con gái 2 tuổi (bé Bống).

Kể về khoảng thời gian 3 năm về trước, vừa học đại học vừa mang bầu, Xen không giấu nổi niềm xúc động: "Đó là khoảng thời gian khó bất tận, nhưng cũng là quãng thời gian mình cảm nhận được hạnh phúc một cách rõ ràng nhất".

Quyết định táo bạo kết hôn khi đang học Đại học

Xen và chồng quen nhau trong đám cưới của một người thân. Như "duyên phận, ý trời", cả 2 chớm nở tình yêu thương từ đó bằng thứ tình cảm trong sáng, đầy nỗ lực và phấn đấu.

"Lúc đó, mình mới là học sinh cuối cấp lớp 12, anh là sinh viên học dưới Hà Nội. Tranh thủ những lần về quê, chúng mình gặp nhau trò chuyện, anh luôn động viên mình cố gắng phấn đấu. Và sau đó 1 năm, mình đã đỗ Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội".

Chuoi ngay
Xen và người chồng hết lòng vì cô.

Tình yêu của Xen và anh xã cứ êm đẹp cho đến ngày anh tốt nghiệp ra trường và cả hai quyết định đi đến hôn nhân.

"Tình yêu của bọn mình không giống như các bạn trẻ bây giờ (nói nghe có vẻ già quá - Xen cười), không phô trương, màu mè, không quà cáp kỷ niệm nọ kia. Bởi cả 2 cũng hiểu về tình cảm mình dành cho nhau nên những phù du bên ngoài, mình cảm thấy không cần thiết phải có (tất nhiên là có vẫn thích hơn).

Quyết định đi đến hôn nhân của hai đứa cũng khá khó khăn. Lúc đầu, bố mẹ mình phản đối vì mình còn đang đi học, anh lại mới ra trường chưa có công việc ổn định. Nhưng cuối cùng, mình và anh đã thuyết phục được bố mẹ đồng ý cho chúng mình đến với nhau", Xen kể lại.

Cô gái trẻ lúc đó mới đang theo học năm thứ 3 Đại học. Sau đó vài tháng, Xen lại "lỡ có baby".

"Cầm kết quả trên tay, mình lo lắng lắm. Kinh tế còn khó khăn, mình lại đang đi học sợ sinh con ra không chăm lo tốt được cho con, mình đã khóc rất nhiều và chính anh xã là người động viên và tiếp thêm động lực cho mình.

Anh nói: "Em cứ yên tâm ăn uống, nghỉ ngơi cho khỏe, anh sẽ cố gắng làm kiếm tiền nuôi mẹ con em, anh tranh thủ làm thêm buổi tối nữa để lo cho con", nghe anh nói, mình đã khóc. Nhờ câu nói ấy của anh mà mình có đủ nghị lực, bỏ đi tất cả mọi lo lắng để hết mình vừa chăm bầu vừa đi học cho thật tốt".

Những ngày nghén không thể làm được gì

Kể lại quãng thời gian 9 tháng 10 ngày "mang con đi học", Xen xúc động rơi nước mắt: "Quãng thời gian mang thai là quãng thời gian vô cùng khó khăn của mình và chồng. Vì không có sự chuẩn bị trước về sức khỏe nên khi mang thai, mình rất yếu. Ngày nào cũng 2 lần tụt huyết áp, đau đầu và mệt mỏi vô cùng, mình lại nghén nhiều, hầu như không ăn uống được gì cả, sữa cũng không uống được.

Chồng đi làm về lại hì hục cơm nước giặt giũ cho hai mình. Nhớ có hôm mình thèm ăn ngô nướng, thế là anh chồng hì hục chạy đi mua. Vì hôm đấy mưa rét ,mấy bác bán ngô nướng đầu ngõ nghỉ hết, anh hì hục chạy mấy vòng quanh khu Thanh Xuân tìm mua ngô về cho vợ. Lúc mua được ngô về đến nhà thì nguội ngắt, mình hết muốn ăn nhưng thương anh chồng vất vả nên đành ngồi nhai vậy.

Chuoi ngay
Những ngày vừa mang bầu vừa đi học.

Nhiệm vụ chính của mình mỗi sáng là làm sao ăn hết 4 quả trứng gà luộc rồi đến trường học mà hôm nào cũng để chồng phải canh. Mỗi ngày đến trường mang theo bụng bầu, mình luôn tự nhủ phải cố gắng hết sức, học tập đến nơi đến chốn để sau này sinh con xong đỡ phải vất vả theo học lại. Thế nhưng, có bầu mới biết trăm cái khó khăn, đi đứng, nằm ngồi cũng phải cẩn thận vì con.

Hôm nào đến lịch kiểm tra, hay sát kỳ thì mẹ con mình vẫn sớm tối cùng nhau ôn học, đó là những chuỗi ngày khó khăn, đúng là không bao giờ có thể quên của mình", Xen tâm sự.

Thai được 7 tháng cũng là lúc Xen hoàn thành khóa thực tập. Lúc này, để đảm bảo có thể chăm sóc và nuôi con tốt hơn, cô gái 9X đã làm thủ tục xin bảo lưu kết quả để chờ sinh bé.

"Được 8 tháng, mình đi khám định kỳ và được bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu vì thai bị cạn ối, lại ngồi ngược. Lại 1 lần nữa hai vợ chồng được phen xanh mắt. Mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm gì, lại chỉ có hai vợ chồng chưa chẳng biết làm sao. Tiền mang theo cũng không đủ để nhập viện.

Thế là vợ thì ngồi lo lắng, chồng thì gọi về nhà báo mẹ ra gấp, gọi người mang tiền đến cho. Nhập viện xong, mình được đưa đến khu theo dõi riêng, chồng phải ngồi ngoài đợi, điện thoại không được mang theo chẳng biết tin tức của vợ con thế nào, mẹ quê bắt xe ra gặp ngay xe hỏng giữa đường mãi không ra nổi, cứ ngồi ngoài khóc", Xen chia sẻ kỷ niệm ứa nước mắt.

"Phẫu thuật xong, đến sáng hôm sau thì con được về với mẹ, nhìn con mà thương quá, nhỏ xíu xiu. Được 3 ngày thì xuất viện về nhà, mình cơ địa yếu lại không thích ứng với chỉ khâu nên phải nằm mất gần hai tháng mới tự đi lại được, nhưng bù lại được cái "trộm vía", con gái thì cứ ăn no lại ngủ không quấy khóc gì và tăng cân đều.

Con được 3 tháng mẹ con lại bồng bế nhau ra Hà Nội ở với chồng vì thương anh ở ngoài đó 1 mình lủi thủi, cuối tuần được nghỉ lại tranh thủ về thăm hai mẹ con đường xá xa xôi vất vả".

6 tháng quay lại trường Đại học: Khó khăn chưa từng!

Đến khi bé Bống được 6 tháng, bà mẹ trẻ 9X lại quay lại trường Đại học hoàn thành nốt khóa học của mình.

"Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của vợ chồng mình. Có con nhỏ chi tiêu đã tốn kém, nay mình lại đi học, công ty chồng làm thì ít việc lương thấp. Mọi thứ đổ dồn hết vào thời điểm ấy.

Kinh tế khó khăn, 2 vợ chồng dồn số vốn ít ỏi thuê 1 cửa hàng nhỏ ở chợ bán quần áo. Tháng đầu tiên bán được, đỡ được phần nào, tưởng khó khăn sẽ dần qua đi, nhưng được khoảng 2 tháng thì chợ chuyển địa điểm, hàng tồn đọng không bán được. Vậy là khó khăn lại hoàn khó khăn, hết giờ làm và giờ học, hai vợ chồng đành dắt díu nhau khắp các vỉa hè  ở để thanh lý hàng còn tồn thu lại vốn. Vừa bán vừa sợ công an thu mất hàng nến cứ phải 1 người bán 1 người ngồi canh.

Chuoi ngay
Bé Bống được 6 tháng, Sen quay lại trường hoàn thành nốt khóa học.

Rồi chồng mình tìm được công việc mới nhưng lương khởi điểm chỉ có 3 triêu, vậy là mình lại lẽo đẽo đi xin việc làm thêm. Mình được 1 công ty vệ sinh nhận làm theo giờ vì có con nhỏ, lại đang đi học nên không xin được việc nhẹ nhàng như bán hàng hay các công việc theo ca.

Vậy là con lại ở nhà với bà, mình 1 buổi đến trường 1 buổi đi làm thêm theo chỉ dẫn của công ty, công việc chính là dọn dẹp giúp các văn phòng và 1 số hộ gia đình cần giúp việc.

Làm được khoảng 2 tháng, con ốm, đi viện nhiều hơn đi công viên, thương con, mình nghỉ làm ở nhà chăm con. May sao lúc ấy chồng mình công việc đã dần ổn và lương cũng khá hơn. Lúc ấy, sức khỏe của mình cũng giảm sút (từ 48kg còn 42kg) nên chồng không cho đi làm nữa bảo nghỉ ở nhà (lúc ấy đang nghỉ hè nên không phải đi học).

Vào đầu năm học, mình lại gửi con đi lớp (con mới được 11 tháng, mới chập chững tập đứng). Gửi con ra lớp, con khóc, mẹ cũng khóc theo mà chẳng biết phải làm sao. Được 1, 2 hôm con quen cô, quen bạn vậy là ngoan và tăng cân đều mình cũng đỡ lo hơn, yên tâm hơn để chú tâm vào học, hoàn thành nốt chương trình học dang dở và bán hàng online kiếm thêm thu nhập".

Hạnh phúc đền đáp

Cho đến thời điểm hiện tại, Xen đã cơ bản hoàn thành khóa học tại trường, công việc của chồng có nhiều bước khởi sắc, cô gái trẻ cũng đã tìm được công việc nhẹ nhàng hơn: Làm nhân viên chăm sóc khách hàng cho một công ty bán hàng qua mạng với thu nhập ổn định hàng tháng.

Chuoi ngay
Bé Bống 2 tuổi rất thương ba mẹ.

"Hiện tại mình đã hoàn thành chương trình học, đợi ngày đón nhận bằng tốt nghiệp. Con gái mình năm nay cũng đã 2 tuổi, con đi học sớm nên hóm hỉnh lắm, đã biết mách mẹ mỗi khi bố làm sai, biết nịnh mẹ.

 Bé còn biết xoa bụng mẹ nới chuyện với em ( mình đang mang bầu bé thứ 2): "Em Sóc ơi, ngoan nhớ, ngoan chị yêu, không khóc nhè nhớ, ngoan cho mẹ đi làm lấy tiền mua sữa, ăn cho chóng lớn, đi học với chị". Nghe con nói mà yêu hết sức luôn ý, đi làm mệt mỏi về nhìn thấy con cũng khỏe luôn", Xen hạnh phúc chia sẻ.

"Cuộc sống của mình là vậy đấy, mới có 3 năm thôi mà thấy cuộc sống thay đổi nhiều quá. Nghĩ lại quãng thời gian ấy, mình thấy mình cũng giỏi thật. Không biết hồi ấy mình lấy động lực ở đâu mà ốm nghén mệt mỏi như vậy vẫn đến lớp không thiếu buổi nào, kinh tế khó khăn như vậy mà vẫn vượt qua được. Thế mới biết tình cảm gia đình, tình mẫu nó thiêng liêng như nào, nó giúp mình làm được những điều mà trước khi có gia đình mình không thể làm được", cô gái nhắn nhủ

Lam Thanh

 
TIN MỚI