Mặt tiền đền Parthenon lộ diện sau hơn 2 thế kỷ

23/06/2026 - 08:22

PNO - Lần đầu tiên sau khoảng 220 năm, mặt tiền phía tây của đền Parthenon ở Hy Lạp được nhìn thấy gần như trọn vẹn. Hệ thống giàn giáo bên ngoài vừa được tháo dỡ, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình trùng tu một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của văn minh phương Tây.

Cột mốc sau hơn 2 thế kỷ

Hy Lạp vừa hoàn tất một hạng mục quan trọng trong dự án phục hồi đền Parthenon, qua đó trả lại diện mạo gần như đầy đủ cho mảng đầu hồi phía tây của công trình. Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 thế kỷ, phần mặt tiền này không còn bị che khuất bởi hệ thống giàn giáo bên ngoài.

Đền Parthenon - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hy Lạp
Đền Parthenon - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hy Lạp

Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, việc phục hồi các khối đá đứng ở mảng đầu hồi phía tây là một trong những can thiệp phức tạp nhất trong những năm gần đây của Cơ quan Phục hồi các di tích Acropolis. Dự án đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu và độ chính xác cao ở từng công đoạn, từ xử lý đá cẩm thạch mới, nâng các khối đá lên cao đến lắp đặt vào đúng vị trí trên di tích.

Khối đá đứng lớn được khôi phục theo hình dạng ban đầu bằng cách ghép nối những mảnh cổ còn lại với phần đá cẩm thạch mới bổ sung. Khối còn lại được chế tác hoàn toàn từ đá cẩm thạch mới. Để đưa các khối đá vào vị trí cuối cùng, đơn vị trùng tu đã sử dụng một hệ thống giàn giáo chức năng mới, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện đại và được thiết kế hài hòa với tổng thể kiến trúc của di tích.

“Một thời khắc có ý nghĩa lịch sử”

Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni cho biết việc hoàn tất hạng mục này giúp mảng đầu hồi phía tây của đền Parthenon được nhìn thấy ở trạng thái gần như đầy đủ nhất trong khoảng 220 năm qua.

Đền Parthenon ở Athens. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hy Lạp
Đền Parthenon ở Athens. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hy Lạp

Theo bà, phần đầu hồi mà nhiều thế hệ người dân Hy Lạp và du khách quốc tế đã quen nhìn thấy trong tình trạng không hoàn chỉnh nay đã lấy lại sự thống nhất về kiến trúc. Hai khối đá mới được đặt vào các vị trí còn khuyết không chỉ lấp đầy khoảng trống về hình thái, mà còn làm rõ hơn tỉ lệ và vẻ đẹp hình học của mặt tiền phía tây đền Parthenon.

“Hôm nay, chúng ta nhìn thấy mảng đầu hồi phía tây của đền Parthenon theo cách mà suốt 2 thế kỷ qua chưa từng được chứng kiến. Đây là thời khắc có ý nghĩa lịch sử đối với di tích này, với Acropolis và với văn hóa thế giới”, bà Mendoni nói.

Bà cũng nhấn mạnh, thành quả này không chỉ đem lại niềm tự hào cho Hy Lạp, mà còn nhắc lại trách nhiệm tiếp tục bảo vệ và giới thiệu Parthenon như một biểu tượng quan trọng của di sản thế giới.

Chương trình phục hồi mặt tiền phía tây đền Parthenon được thực hiện trong khuôn khổ dự án có nguồn tài trợ từ Cơ chế Phục hồi và tăng cường khả năng chống chịu.

Anh Vy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI