Bỗng nhiên con nói tục

30/09/2022 - 17:01

PNO - Lộc thản nhiên nói tục khi đi cùng con chị ra cổng. Chị trăn trở suốt nhiều ngày về việc làm sao tách con trai mình ra khỏi cậu bé ấy.

Nhà có một thằng con trai hiếu động đang học lớp 2, kiểu gì chị cũng phải chuẩn bị cho tình huống sẽ bị cô giáo… mắng vốn!

Con trai đi học chơi cùng bạn xấu khiến mẹ nhiều lo lắng con sẽ hư cùng bạn (Ảnh minh họa)
Con trai đi học chơi cùng bạn xấu khiến mẹ lo lắng con sẽ hư giống bạn (Ảnh minh họa)

Ba tuần học trôi qua không đến nỗi, nhưng có hôm con trai vừa được mẹ đón ở cổng đã hồn nhiên "méc": “Bữa nay cô phạt con với mấy bạn kia đứng hết giờ ra chơi vì tụi con nói chuyện trong giờ học”. Mặt con xụ xuống như bánh bao chiều khiến chị cố nín cười nhưng không thể ngừng tò mò. “Tụi con có chuyện gì mà phải nói trong giờ học, không thể nhịn đến lúc ra chơi nói à?”.

“Không được đâu mẹ, tụi con đang xin uống ké trà sữa của bạn Lộc mà, để tới ra chơi là tan đá hết”, con nói. À thì ra lại thêm cái tội lén cô ăn vụng trong lớp nữa. Chị chỉ biết lắc đầu ngao ngán dặn con bữa sau đi học không được tái phạm.

Rồi con cũng nhớ lời mẹ dặn được khoảng… 1 ngày. Tối hôm sau nữa, cô giáo gọi cho chị. Cô nói trên lớp con không tập trung nghe cô giảng, ngồi nghịch hết bút thước rồi lấy giấy xếp máy bay. Còn một chuyện động trời hơn là vừa rồi cô nghe con nói tục, nói bậy. Lúc này, chị hoang mang thật sự. Từ lúc nhỏ đến giờ, chưa khi nào chị nghe con trai thốt lên một tiếng bậy bạ nào. Nên điều cô giáo “méc” thật sự làm chị choáng váng.

Ở nhà, con chỉ có chị Hai để chơi cùng. Chị Hai lên lớp 9, hiền ngoan có tiếng trong lớp. Vợ chồng chị thì tuyệt nhiên không rồi. Từ nhỏ, ông bà ngoại đã dạy dỗ chị rất kỹ lưỡng, một dạ hai thưa với người lớn và cấm kỵ  nói tục, nói bậy. Chồng chị cũng vậy. Dù có ra ngoài ra lệnh oang oang với thợ thầy, nhưng khi ở nhà với con, anh là một người cha mẫu mực. Anh chưa bao giờ cãi nhau với chị trước mặt con, cũng không khi nào văng tục.

Ở nhà, con chỉ được xem YouTube trên tivi dưới sự kiểm soát của hai vợ chồng chị. Những kênh con theo dõi, phần nhiều là những kênh phù hợp cho trẻ con như Tonytv, hoạt hình, cách giải rubik, khám phá tự nhiên…

Nhà chị cách biệt với hàng xóm, phần vì chị không thích qua lại với những người thuê trọ “nhiều chuyện”, nên chị cũng không cho phép hai đứa con la cà ra đường. Vậy thì, con chị nhiễm thói xấu nói tục từ ai, ngoài những đứa bạn học chơi chung trên lớp?

Con chị nhiễm thói xấu nói tục từ ai, ngoài những đứa bạn học chơi chung trên lớp? (Ảnh minh họa)
Con chị nhiễm thói xấu nói tục từ ai, ngoài những đứa bạn học chơi chung trên lớp? (Ảnh minh họa)

Những lần rước con, chị để ý kỹ hơn những đứa bạn cặp kè ra cổng cùng con mình. Rồi chị sững người khi nhận ra cậu bé tên Lộc - người bạn ngồi cùng bàn với con trai. Cậu bé đang ở cùng cha mẹ trong khu phòng trọ phức tạp nhất xóm chị. Lộc thản nhiên nói tục khi đi cùng con chị ra cổng. Mới tí tuổi đầu nhưng Lộc có tính láu cá, loi nhoi nhất lớp. Năm học trước chị nghe cô giáo cũ than phiền mình bị phụ huynh nhiều em khác gọi điện méc Lộc có “động tay động chân” với con họ.

Chị âm thầm tìm hiểu về gia đình cậu bé này. Ba mẹ Lộc đều là thợ hồ và phụ hồ. Hai người cũng khá “nổi tiếng” trong xóm bởi nhiều lần choảng nhau với hàng xóm khi bị họ than phiền việc nhậu nhẹt, hát karaoke đến nửa đêm. Ba Lộc là người đàn ông nói tục như hát hay. Nguồn cơn là đây chứ đâu! Chị thở dài ngao ngán.

Chị trăn trở suốt nhiều ngày nay về việc làm sao để tách con trai mình ra khỏi Lộc. Chị đã thử đề nghị cô giáo đổi chỗ ngồi cho con chị. Nhưng cô giáo nói không cần, trên lớp cô quản được. Có đổi chỗ ngồi, mấy đứa cũng tụm vào chơi với nhau đó thôi.

Chị theo dõi con trai sát sao hơn. Cậu bé vẫn là đứa con trai kháu khỉnh dễ thương như trước đây. Thời gian ở nhà, con chưa hề mở miệng nói tục. Nhưng rồi chị lo sợ mơ hồ, dù chị uốn nắn con kỹ lưỡng, nhưng thời gian con kề cận bạn trên lớp học rất dễ lây nhiễm thói xấu của bạn. Và rồi một lúc nào đó, con sẽ bật ra thói xấu ấy từ trong tiềm thức, dù khi bên cạnh ba mẹ, người thân, con luôn ngoan hiền.

Chị cũng không thể tự tiện đề nghị ba mẹ Lộc uốn nắn lại con mình. Nói vậy khác nào chị đang tạt nước lạnh vào mặt họ. Hậu quả có khi thật khó lường.

Tử Anh Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh