Bình yên với quá khứ

23/08/2021 - 06:00

PNO - Vào buổi tối, khi nhớ lại những sự kiện trong ngày, tôi lập tức nhắc nhở bản thân rằng tôi phải can đảm để học hỏi từ tình huống và tập bình yên với nó.

Tôi biết một người phụ nữ rất đáng yêu, sống trong một ngôi nhà rất đẹp và thân thiện môi trường. Bà có một gia đình rất tình cảm. Họ đã dành rất nhiều thời gian ở bên bà. Sức khỏe của bà rất tốt, và bà đang có điều kiện để tận hưởng những năm tháng tuổi xế chiều. 

Vậy mà bà vẫn hay nhớ về quá khứ, đôi khi tiếc nuối chuyện đã xảy ra vài chục năm trước. Cuộc sống của bà đầy những suy nghĩ không vui về quá khứ và người thân bạn bè cảm thấy chán nản sau khi đến thăm bà.

Chúng ta không muốn có một cuộc đời như người phụ nữ này, nhưng trung bình 75% “hiện tại” của con người đều bị tiêu tốn cho những suy nghĩ về quá khứ.

Vì vậy, nếu chúng ta học cách trở nên bình yên với quá khứ, có nghĩa là chúng ta cải thiện đáng kể hạnh phúc của mình trong hiện tại. Có bốn lĩnh vực để bình yên với quá khứ, bạn thử chiêm nghiệm cùng tôi nhé.

Tin tức tôi tiêu thụ

Cách tôi nắm giữ tin tức ngày hôm qua ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại của tôi. Nếu tôi đọc một tin xấu nào đó về việc vi-rút bệnh dịch đang gia tăng và tôi lo lắng, sợ hãi, thì bất cứ khi nào tôi nghĩ đến tin tức đó, nỗi lo lắng và sợ hãi sẽ quay trở lại tạo ra căng thẳng trong cơ thể tôi.

Khi tôi bắt đầu nói về điều đó, tôi sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh, tạo ra sự sợ hãi và lo lắng trong họ và làm bầu không khí trở nên nặng nề hơn.

Hãy thay đổi điều này. Kể từ bây giờ, bất cứ khi nào tôi nghe tin tức như dịch bệnh gia tăng, tôi sẽ nghĩ đến những biện pháp, chính sách… đang và sẽ giúp đỡ làm giảm được tình hình đó. Với thể chất, tôi phải cẩn thận, biết cách bảo vệ bản thân.

Với tâm trí tôi có thể tạo ra suy nghĩ: “Tôi bình tĩnh và tôi biết rằng chúng ta sẽ thành công trong việc khắc phục dịch bệnh”. Bằng cách suy nghĩ như vậy, tâm trí và cơ thể của tôi sẽ tràn đầy sinh lực và tự tin. 

Trong các vai trò hằng ngày

Một người quản lý làm việc rất chăm chỉ và phải đối mặt với rất nhiều thử thách hằng ngày. Khi về nhà, những lúc tức giận với vợ con, phần nhiều là do anh vẫn giữ trong đầu những gì anh không hài lòng với công việc, anh không thực sự có đủ kiên nhẫn cho gia đình và điều này tạo ra bầu không khí nặng nề ở nhà anh.

Giải pháp: Vào buổi tối, khi nhớ lại những sự kiện trong ngày, tôi lập tức nhắc nhở bản thân rằng tôi phải can đảm để học hỏi từ tình huống và tập bình yên với nó. Thực hành này cho phép tôi tận hưởng khoảnh khắc hiện tại với những người xung quanh.

Đối với sai lầm của mình

Chúng ta hay tự nói với mình rằng chúng ta tồi tệ hoặc ngu ngốc vì những sai lầm đã mắc phải. Bây giờ đối với bất kỳ tình huống nào mà tôi hối hận về những sai lầm của mình, tôi tự nói với bản thân: “Trong khoảnh khắc đó, tôi đã cư xử theo cách tốt nhất có thể rồi.

Tôi lặp đi lặp lại điều này trong tâm trí, và sau đó tôi cần nhận ra mình sẽ học hỏi điều gì cho tương lai. Bất cứ khi nào tôi nhớ lại sự kiện đó, tôi nhớ đến bài học hơn là sai lầm và cảm thấy bình yên”.

Đối với sai lầm của người khác

Khi cảm thấy ai đó đã cư xử sai với mình, chúng ta có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng để bực bội.

Tại sao tôi phải để lỗi lầm của họ trong quá khứ làm giảm hạnh phúc của tôi trong hiện tại? Mặc dù chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn lưu giữ điều gì trong tâm trí.

Khi nhìn lại sự việc, tôi có thể thấy một số điểm yếu ở người đó - có lẽ họ bị ảnh hưởng từ nỗi sợ hãi, lo lắng, cái tôi hoặc lòng tham. Tôi chấp nhận rằng tại thời điểm đó, họ chỉ có một cách cư xử như thế, nhưng họ có thể thay đổi cách cư xử.

Tôi tự hỏi liệu tôi có thể học được gì từ điều này. Tôi giữ trong tâm trí mình để học - chứ không phải để buồn - và tôi cảm thấy bình yên trước sự việc đó.

Bốn thực hành về sự bình yên này cho phép tâm trí của chúng ta tận hưởng hạnh phúc của giây phút hiện tại và vui vẻ với những người xung quanh. 

Trish Summerfield

(Cố vấn của Trung tâm Inner Space TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.