Đàn ông sao Hỏa - đàn bà sao Kim

Quy luật co giãn

25/05/2023 - 10:24

PNO - Có lẽ ai cùng biết tình yêu luôn biến động, nhưng không phải ai cũng biết quy luật co giãn và lên xuống tình cảm của 2 giới khác nhau.

Khi căng một sợi dây cao su ra, bao giờ nó cũng có xu thế co lại. Đó là tính đàn hồi. Bạn đừng ngạc nhiên nếu tôi nói rằng, tình cảm đàn ông cũng giống như thế - cứ co vào lại giãn ra hằng ngày. 

Một ông chồng đi xa trở về có thể quấn quýt vợ cả buổi. Bạn đừng tin anh ta sẽ như thế mãi. Cùng lắm là đến hôm sau, anh ta lại bắt đầu nhớ bạn bè, nhớ quán bia và muốn ra khỏi nhà. Nếu không có chỗ nào đi, anh ta cũng nhảy sang hàng xóm chơi vài ván cờ hay trốn vào đâu đó để được một mình. Nhưng hôm sau nữa anh ta lại muốn gần vợ và rồi cũng chỉ được một lúc lại muốn xa ra.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Hầu hết chị em lấy làm lạ. Tại sao đàn ông lại như thế nhỉ? Hay mình đã làm gì để anh ấy giận? Nếu không, sao đang mặn nồng lại thờ ơ? Thật ra, chính đàn ông cũng không giải thích được điều này. Hình như có một nội lực vô hình thôi thúc anh ta phải tách ra. Các nhà khoa học cho rằng sự xa cách đó là cần thiết. Dây cao su có giãn ra mới phát sinh lực co vào. Xa cách bao nhiêu, lúc gần lại nồng nhiệt bấy nhiêu. Bạn cứ quan sát chồng xem có đúng thế không.

Nhưng bạn đừng khó chịu. Nếu có sợi dây cao su chẳng bao giờ giãn ra thì làm sao buộc chặt được cái gì. Đàn ông càng trẻ thì chu kỳ co giãn càng mau.

Sẽ là rất tâm lý, nếu sau một khoảng thời gian quấn quýt bên nhau, bạn nói: "Chiều nay em có việc phải về ngoại một lúc, anh chịu khó ở nhà một mình nhé". Chắc chắn chồng bạn không hề khó chịu tí nào vì đúng lúc sợi dây cao su đang muốn giãn ra. Anh ấy sẽ tủm tỉm cười: "Em cứ đi đi, anh cũng bận chút việc".

Thực ra "chút việc" ấy có khi chỉ là “lướt web” một lúc hay ngồi nghe nhạc một mình. Đó là một chu kỳ tự nhiên diễn ra theo quy luật chứ không phải là lựa chọn của anh ta. Bạn đừng lo lắng khi bỗng nhiên thấy chồng trở nên hững hờ, thậm chí không muốn ở bên vợ dù ít phút trước đó vừa trải qua khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau.

Nếu người đàn ông không có cơ hội tách ra, anh ta sẽ chẳng bao giờ cảm thấy muốn được ở bên người phụ nữ của mình. Người vợ càng cố gắng duy trì sự thân mật liên tục hay cứ bám sát chồng không rời càng dễ dẫn đến hậu quả là anh ta khó chịu hoặc “chạy trốn”. Đó là lúc anh ta muốn tìm lại chính mình. Sau một thời gian “đánh mất mình” vì anh ta phải quên mình đi để làm vừa lòng người mình yêu. Việc tách ra cho phép anh ta thỏa mãn nhu cầu độc lập bản thân.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

Tuy nhiên, điều oái oăm này khiến đàn ông vô tình làm tổn thương người vợ vì anh ta tách ra đúng vào lúc người phụ nữ muốn thân mật nhất. Cho nên phản ứng tự nhiên của phụ nữ là không muốn cho đàn ông tách ra vào lúc này. Vô tình, người phụ nữ cản trở chu kỳ dao động tình cảm của đàn ông. Thậm chí khi anh trở lại có thể bị vợ trừng phạt bằng cách không đáp ứng những gì anh ta muốn và đến lượt người chồng lại bị tổn thương. 

Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ ở đâu và tất nhiên chốn phòng the cũng không là ngoại lệ. Không ít đàn ông “bỏ rơi” vợ ngay sau khi thân mật khiến đối tác cụt hứng, ảnh hưởng rất nhiều đến những lần sau.

Trong khi tình cảm đàn ông co vào, giãn ra theo chiều ngang thì tình cảm phụ nữ lại lên cao, xuống thấp như con sóng. Nếu khi cảm thấy được chồng yêu, niềm vui trong lòng người vợ từ từ dâng lên dào dạt như ngọn sóng thì khi lên đến đỉnh tất nhiên nó lại đổ ụp xuống. Song đó chỉ là tạm thời vì sau khi chạm đáy, tâm trạng của họ sẽ thay đổi và con sóng lại từ từ dâng lên. Có người chồng phàn nàn không biết làm sao để vợ hài lòng. Cô ấy cứ sớm nắng chiều mưa, thật khó hiểu. 

Người phụ nữ nào khi yêu và được yêu chẳng vui vẻ và thỏa mãn, nhưng trạng thái ấy không tồn tại được lâu. Đó là quy luật tự nhiên của tình cảm cũng như hết ngày đến đêm, hết mưa đến nắng, hết bão tố lại bình yên, không có cái gì đứng nguyên một chỗ cả, nhất là tình cảm con người. Nắm được quy luật này, bạn sẽ không sợ nó xảy ra mà bạn sẽ sẵn sàng chờ nó đến.

Khi đàn ông muốn tách ra khỏi vợ, họ như đi vào cái hang của  mình. Bạn đừng bắt họ phải quay ngay lập tức. Cứ để một lúc, họ sẽ tự tìm đường. Bạn càng thúc giục, họ càng trốn trong đó lâu hơn. Với phụ nữ cũng thế. Khi đàn ông hiểu ngọn sóng tình cảm của vợ lên đến đỉnh thế nào nó cũng đổ ụp xuống, đừng bỏ rơi người vợ lúc này, vì đó là lúc cô ấy cần bờ vai của bạn nhất. Bạn đừng chất vấn sao em khó hiểu vậy. Điều bạn cần làm là yên lặng lắng nghe và thông cảm với nàng; bởi bạn biết rằng không lâu sau đó con sóng sẽ lại dâng lên để rồi nó lại ụp xuống theo quy luật tự nhiên chứ đâu phải là lựa chọn của nàng.

Ảnh mang tính minh họa - PressFoto
Ảnh mang tính minh họa - PressFoto

 

Có lẽ ai cùng biết tình yêu luôn biến động, nhưng không phải ai cũng biết quy luật co giãn và lên xuống tình cảm của 2 giới khác nhau. Hóa ra để có hạnh phúc lứa đôi chẳng khó. Cái khó là làm sao nắm bắt được nhịp điệu chuyển động tình cảm của đối tác để biết cách làm cho họ hài lòng.

Mới biết, muốn có hạnh phúc lứa đôi, chỉ nhiệt tình thôi không đủ. Đôi khi nhiệt tình của bạn lại trở thành lực cản sự dao động tự nhiên của tình cảm, vô tình “phá hoại” mối quan hệ một cách đáng tiếc đấy. 

Chuyên viên tâm lý Trịnh Trung Hòa

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • “Má coi tụi bây như con má”

  “Má coi tụi bây như con má”

  23-05-2024 06:06

  Đâu đó trong hẻm nhỏ tôi sống ở quận 4, hình ảnh bà hàng xóm dễ thương vẫn còn...

 • Những người mẹ trong cơn mưa

  Những người mẹ trong cơn mưa

  22-05-2024 19:45

  Thi thoảng, giữa cơn mưa, trên đường phố tôi bắt gặp người đàn ông nào đó mắng phụ nữ chạy xe “ngu thế à”.

 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh