Phụ nữ giỏi giang liệu có hạnh phúc?

12/05/2014 - 12:39

PNO - PNO - Phụ nữ ngày nay vừa giỏi giang vừa mạnh mẽ vì thế không ít lần tôi đã nghe những lời tuyên bố đầy tự hào: “Tui sẽ chứng minh cho ổng thấy không có ổng tui vẫn sống được”.

edf40wrjww2tblPage:Content

Hay như: “Ổng mà dám lăng nhăng là tui ly dị liền để coi ai khổ cho biết!” Thật sự là vậy, phụ nữ bây giờ không còn quá lệ thuộc vào đàn ông. Họ đủ bản lĩnh để tự mình chèo chống con thuyền của đời mình. Và rất nhiều người vợ, người mẹ đã chứng minh được điều đó khi họ can đảm chọn con đường đơn thân để nuôi con khôn lớn.

Tôi quen một cô bạn có cá tính từ nhỏ. Đến khi trưởng thành cô ấy vẫn không thay đổi: luôn cứng cỏi và không bao giờ chịu đầu hàng. Rồi cô ấy lập gia đình và có ba đứa con xinh xắn. Nhưng buồn thay chồng cô ấy là người đàn ông vô trách nhiệm. Đi làm thì thôi về đến nhà không hề đụng tay vào việc gì để phụ vợ. Thậm chí tiền lương đưa về cho vợ cũng bị cắt xén không đủ đi chợ một tuần. Vậy mà cô ấy không hề than thở nửa lời, chăm chỉ làm tốt việc công ty, đảm việc nhà và chăm sóc nuôi nấng ba đứa con sinh ba khỏe mạnh, hoạt bát. Thời điểm đó tôi cũng có một đứa con chưa tròn hai tuổi nên rất hiểu nếu không được sự giúp đỡ của chồng thì sẽ khó khăn chật vật như thế nào. Nhưng cô ấy chẳng quan trọng việc chồng mình nghĩ gì và làm gì. Cứ lẳng lặng làm tròn bổn phận và tự xoay sở theo cách riêng của mình.

Phu nu gioi giang lieu co hanh phuc?
 

Đã có lúc tôi nghi ngờ cô ấy đang cố che đậy nỗi đau khổ của mình. Nhưng không, cô ấy thật sự mạnh mẽ khi gánh vác cả gia đình trên vai mà không cần sự giúp đỡ của bất cứ ai. Vì con, cô ấy làm ngày làm đêm hai ba việc không mệt mỏi. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ một tay cô ấy gánh gồng. Anh chồng mang danh đưa tiền cho vợ vào mỗi đầu tháng nhưng thật ra số tiền anh ta rút rỉa nhiều gấp 5 lần số đã đưa cho vợ. Và anh chồng vô tư không hề biết, khi ba đứa con vào lớp 1 cô sẽ viết đơn li dị. Để xem đến ngày đó anh ta có còn còn vui vẻ như bây giờ không, cô ấy đã bật cười khi nói thế.

Tôi không bất ngờ khi nghe kế hoạch của bạn. Bởi từ nhỏ cô ấy đã phải chứng kiến không biết bao nhiêu lần cảnh người cha của mình đi làm về là kiếm cớ gây sự với mẹ. Ông chửi rủa bà, miệt thị bà là đồ vô tích sự, là kẻ ăn bám. Nhiều lúc hăng máu, cô cũng bị ông lôi vào đánh cho bầm mình. Vì thế khi lớn lên cô quyết sẽ học thật giỏi, kiếm tiền thật nhiều và nhất là không được để đàn ông coi thường.

Bởi vậy khi lớn lên, hình mẫu của cô ấy hoàn toàn trái ngược với mẹ của mình. Cô ấy nói nam nữ bình đẳng, cớ gì phải nai lưng làm con hầu cho chồng trong khi ổng chẳng có gì hơn mình. Cô quá mạnh mẽ và độc lập đến nỗi không cần góp ý sửa đổi lại chồng mình. Cô mặc kệ thái độ hờ hững của chồng. Cô cứ lẳng lặng làm hết, ôm hết việc đến khi chịu đủ rồi thì cô buông tay.

Tôi không biết cô làm vậy liệu có hạnh phúc hơn? Tại sao một người phụ nữ giỏi ngoại giao, giỏi kiếm tiền, giỏi công việc và giỏi chăm con lại phải cố gồng mình chứng tỏ trong khi có thể chia sẻ với người bạn đời. Tại sao phải khẳng định không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai đặc biệt là của chồng như một cách “phòng thủ”.

Khi kết hôn, không phải người vợ nào cũng mong mỏi sẽ được chồng mình yêu thương và quan tâm chăm sóc. Thế thì tại sao không thử mở lời khi sự thờ ơ của ông ấy chỉ vừa mới bắt đầu? Hãy để họ có cơ hội chứng minh vai trò trụ cột của mình nhưng quá đòi hỏi ở họ những tiểu tiết không cần thiết. Để là một người phụ nữ mạnh mẽ không hẳn phải ôm đồm hết mọi chuyện trong sự tự kiêu và bất mãn.


THANH TÂM

Ông bà ta xưa kia đã đề ra tiêu chuẩn để đánh giá phẩm chất của một người phụ nữ, đó là “Công, Dung, Ngôn, Hạnh”. Người phụ nữ phải chu toàn những nghĩa vụ với gia đình, lời nói phải như hoa như gấm, đức hạnh vẹn toàn, còn phải biết giữ gìn vẻ đẹp của riêng mình cho đẹp mặt chồng con… Bốn tiêu chuẩn đó đã là những “định mức” quá khó khăn dưới một thời đại phong kiến, khi người phụ nữ chỉ biết việc nhà và sống cho gia đình.

Ngày nay, khi vai trò của người phụ nữ đã vượt ra khỏi giới hạn gia đình, tham gia những hoạt động xã hội, đóng góp cho kinh tế gia đình… thì “Công Dung, Ngôn, Hạnh” có còn là điều để người phụ nữ Việt phấn đấu và đạt được hay không?

Liệu điều đó có tạo thêm những áp lực nặng nề cho phụ nữ khi họ đã phải bình đẳng với đàn ông trong xã hội về mặt sự nghiệp, tài chính, lại vừa phải là người phụ nữ theo kiểu mẫu xa xưa?

Hay “Công, dung, ngôn, hạnh” vẫn cần và vẫn là nét đẹp không thể thiếu đối với người phụ nữ?

Rất mong các bạn chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này.

Mời các bạn gởi bài, ý kiến, qua các địa chỉ:

-Trang chủ của PNO, vào mục Gửi bài ở cuối trang
-Hoặc theo địa chỉ: truongsonpntp@yahoo.com
-Hoặc viết vào phần Bình luận phía dưới mỗi bài của chuyên đề

Trân trọng cảm ơn

 
TIN MỚI
 • Khôn... vãi!

  Khôn... vãi!

  01-04-2020 11:28

  Nếu không được giáo dục về tính trung thực, lên án lối sống vô cảm, ích kỷ, thì hành trang trẻ mang theo vào đời sẽ là gì?

 • Kho báu ở đâu?

  Kho báu ở đâu?

  01-04-2020 05:15

  Bây giờ điều quý giá nhất là sức khỏe. Chồng còn khỏe, vui vầy bên con cái, đó chính là kho báu!

 • Thương nhau là đâu ở yên đó

  Thương nhau là đâu ở yên đó

  31-03-2020 19:24

  Những cuộc điện thoại, những hỏi thăm ân cần, những dặn dò hay nhắc nhở đều đặn. Đâu phải cứ chạy tới bên nhau mới là quan tâm hay yêu thương.

 • Vợ chồng lục đục vì... hạn mặn

  Vợ chồng lục đục vì... hạn mặn

  31-03-2020 09:55

  Cái mặn đắng của nước rồi cũng nhiễm vào bầu không khí an lành của gia đình.

 • Sống chậm mùa cách ly

  Sống chậm mùa cách ly

  31-03-2020 05:52

  Những ngày này, dường như mọi thứ đều chậm rãi. Đường vắng người qua lại, các hàng quán, cà phê, khách sạn đều đóng cửa.

 • Khi nào "cô Vy" đi thì em về

  Khi nào "cô Vy" đi thì em về

  30-03-2020 18:29

  Tình hình này, bị thất nghiệp so với vẫn đi làm, không biết ai may ai xui. Chỉ mong "cô Vy" mau mau rời đi để cuộc sống trở lại như cũ.