Người phải thay đổi là mẹ

29/11/2021 - 05:47

PNO - Tôi ly hôn, một mình nuôi con. Hà Nội, vừa rồi giãn cách nên tôi gửi con cho ông bà ngoại. Khi Hà Nội ổn định hơn, tôi về đón con.


Trước khi tôi đi, bố mẹ tôi hỏi: “Con đã suy nghĩ kỹ chưa? Nếu tình hình chưa ổn định thì cứ để thằng bé ở đây, ông bà trông cho”.  Tôi nghe vậy có chút phân vân, nhưng tôi nghĩ con tôi rất muốn bên mẹ, nên đưa con về. 

Gần một tháng xa nhau, nên khi gặp lại, hai mẹ con đều vui. Nhưng sau một thời gian, tôi bắt đầu  căng thẳng với con. Ví dụ như chuyện ăn uống của con. Khi ở với ông bà, con rất thoải mái ngồi dưới đất cùng ăn với ông bà, có thể dùng tay bốc thức ăn. Hôm nào ăn vặt nhiều quá, con bỏ luôn bữa chính. Nay, hai mẹ con ăn với nhau, tôi ép con phải ngồi vào bàn ăn đàng hoàng để con “dễ” ăn hơn, nếu con không chịu ăn, tôi quát lớn, nhiều lúc con vừa ăn vừa  khóc. 

Mẹ Sumo và con trai
Mẹ Sumo và con trai

 

Con ở nhà học online lớp Một, nên tôi phải trông con học. Tôi ép con ngồi bàn học, phải học nghiêm túc và hiểu bài. Nhưng có khi con ngủ gật, có khi chạy ra ngoài, có khi ngồi vẽ linh tinh… Nhiều hành động của con khiến tôi khó chịu vô cùng. Có lần tôi tâm sự với đứa em: “Chị không hài lòng và rất mệt mỏi với con. Liệu chị có sao không?”.

Nhiều ngày liên tục trong tình trạng như vậy, tôi lại gửi con cho ông bà. Trong những ngày “không con” tôi ngồi suy ngẫm về chuyện vừa qua.

Tôi nhận thấy mình cần những nhu cầu cá nhân như: “Cần có thời gian, có khoảng không hoặc để được tập trung làm việc”. Và chỉ khi những nhu cầu bản thân được thỏa mãn thì tôi mới thoải mái với con. Thay vì trở nên linh hoạt, tôi lại thấy tức giận vì “có” con bên cạnh mà tôi không làm được những việc mình muốn. 

Gửi con về ngoại khoảng một tuần, tôi về thăm con. Tôi hỏi mẹ: “Cháu có khóc không mẹ?”. Mẹ tôi trả lời: “Không, cháu ngoan lắm”. Tôi bất ngờ, vì cứ nghĩ, con sẽ không chịu đựng được cảnh xa mẹ.

Khi tôi cắt tóc cho con, con tỷ tê với tôi: “Mẹ ơi, mẹ cho con học ở quê nhé. Lúc trước mẹ nói, con chỉ cần học vui thôi, không cần học giỏi nên mẹ cho con ở quê với ông bà, được không mẹ?”.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Nghe con nói vậy, tôi mới thấy, hóa ra mình cũng không quá quan trọng trong đời con. Vì xa mẹ, con tôi lại thoải mái và hạnh phúc hơn. Điều tôi muốn là con ở bên cạnh mẹ và học ở thành phố lớn, nhưng chưa chắc con tôi đã thực sự cần điều đó. 

Lúc ăn cơm, con không ngồi bàn, tôi nhẹ nhàng nói với con: “Con nên ngồi vào bàn ăn”. Con đáp: “Con muốn ngồi dưới đất ăn cùng ông bà được không mẹ?”.

Nghe con nói vậy tôi thấy rất bình thường và đồng ý ngay. Thật lạ lùng, vẫn cùng một hành động không ngồi vào bàn ăn của con mà tôi phản ứng rất khác nhau khi ở Hà Nội và ở quê. Hóa ra, cơn tức giận của tôi không đến từ hành động của con, mà từ tâm trạng của tôi. Hay nói cách khác, khi tôi cảm thấy thoải mái, tôi cũng thoải mái với con. Con chẳng có lỗi gì cả, người phải thay đổi là tôi.

Tôi luôn mong trở thành một bà mẹ hạnh phúc, vì như vậy mới có thể làm cho con hạnh phúc. Nhưng, vô tình, tôi lại hay áp đặt suy nghĩ cho con rằng con phải làm này, làm kia. Và liệu có chắc rằng con cứ làm theo những gì tôi muốn thì con sẽ hạnh phúc?”.  Một điều chắc chắn là mẹ con tôi lại sống với nhau một nhà, và khi đó con tôi sẽ có một bà mẹ tốt hơn và hiểu con hơn.

Mẹ Sumo  

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.