Người Amish ở Mỹ "chê" vắc xin COVID-19

30/06/2021 - 16:37

PNO - Mặc dù tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Mỹ đang tăng cao từng ngày. Thế nhưng, người thiểu số Amish ở Mỹ vẫn kiên quyết không chịu tiêm vắc xin.

Ở hạt Holmes (tiểu bang Ohio), địa phương nơi người thiểu số Amish tập trung đông nhất ở Mỹ, đến nay chỉ mới có 14% trên tổng số 44.000 cư dân là đã tiêm đầy đủ các mũi tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Ở tiểu bang Indiana láng giềng cũng không hề khả quan hơn khi chỉ có 20 người Amish trong số 25.000 người chịu tiêm vắc xin.

Tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 ở cộng đồng người Amish thuộc nhóm thấp nhất tại Mỹ - Ảnh: Volkan Furuncu/Anadolu Agency/Getty Images
Tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 ở cộng đồng người Amish thuộc nhóm thấp nhất tại Mỹ - Ảnh: Volkan Furuncu/Anadolu Agency/Getty Images

Tình hình này khiến chính quyền các bang nơi có cộng đồng người Amish sinh sống đang phải “lo sốt vó” tìm cách thuyết phục “cộng đồng người chối bỏ văn minh” tiêm vắc xin.

Thật ra thì người Amish không có chủ đích tẩy chay vắc xin một cách cực đoan; thế nhưng, họ lại đặt niềm tin vào Chúa trời, chức sắc tôn giáo ở nhà thờ và các phương pháp chữa trị bệnh tật gia truyền của mình trong việc phòng chống COVID-19. Điều này khiến những ai muốn tiêm vắc xin đành phải chọn cách “tiêm chui” để tránh những rắc rối đến từ chính cộng đồng của mình.

Anh Marcus Yoder, một người Amish sống tại hạt County kể rằng, anh đã vô tình gặp vài người Amish khác ở điểm tiêm vắc xin, và họ đều thống nhất với nhau là phải giữ bí mật về việc này.

“Chúng tôi nhìn nhau, mỉm cười chào nhau dưới lớp khẩu trang, và sau đó xem như là chưa từng gặp nhau”, anh Marcus kể.

Người dân Amish không cảm thấy tự tin khi đến các điểm tiêm vắc xin - Ảnh: Peggy Peterson Photography
Người dân Amish không cảm thấy tự tin khi đến các điểm tiêm vắc xin do lo ngại bị cộng đồng tẩy chay - Ảnh: Peggy Peterson Photography

Theo giáo sư Rachel Stein tại Đại học Tây Virginia thì bên cạnh lý do về tôn giáo, cộng đồng người Amish có vẻ như không quá lo lắng về đại dịch COVID-19.

“Có một quan niệm được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng tộc người Amish rằng, coronavirus chỉ như là một loại cúm mùa thông thường mà thôi. Cho nên khi ai đó mắc COVID-19 thì sẽ bị ốm, rồi sau đó mạnh khỏe trở lại như bình thường”, Giáo sư Stein giải thích.

Người Amish cho rằng, họ đã đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng rồi. Và vì vậy, họ không cần phải tiêm vắc xin nữa - Ảnh: Alex Panetta
Người Amish cho rằng, họ đã đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng rồi. Và vì vậy, họ không cần phải tiêm vắc xin nữa - Ảnh: Alex Panetta

Ngoài ra, nhiều người Amish cũng nhầm tưởng họ đã đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng rồi khi có nhiều người dân trong khu vực của mình đã nhiễm COVID-19; vì vậy, việc tiêm vắc xin ngừa là không cần thiết nữa.

“Đó là lý do phổ biến nhất mà tôi thường xuyên được nghe”, cô Alice Yoder, Giám đốc Trung tâm y tế ở thành phố Lancaster (tiểu bang Pennsylvania) cho biết. Địa phương này có khoảng 40.000 cư dân thuộc cộng đồng người Amish đang sinh sống. "Và đó cũng là điều hết sức đáng lo ngại".

Nguyễn Thuận (Theo Business Insider)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI