Hệ thống y tế tại Osaka trên bờ vực sụp đổ vì COVID-19

24/05/2021 - 13:00

PNO - Các bệnh viện ở Osaka đang phải chật vật chống chọi với làn sóng lây nhiễm COVID-19. Nhiều bác sĩ kiệt sức cảnh báo về một "sự sụp đổ hệ thống”.

Khu vực phía Tây của Nhật Bản với 9 triệu người đang phải hứng chịu gánh nặng của đợt bùng phát dịch thứ tư. Khu vực chiếm một phần ba số người chết của cả nước vào tháng 5/2021, dù chỉ chiếm 7% dân số.

Việc hệ thống chăm sóc sức khỏe của Osaka quá tải nhấn mạnh những thách thức khi tổ chức một sự kiện thể thao toàn cầu lớn trong vòng hai tháng tới, đặc biệt khi chỉ có khoảng một nửa số nhân viên y tế của Nhật Bản hoàn thành việc tiêm chủng.

Yuji Tohda, Giám đốc Bệnh viện Đại học Kindai ở Osaka, cho biết: “Nói một cách đơn giản, đây là sự sụp đổ của hệ thống y tế. Biến thể Anh có khả năng lây nhiễm cao và sự lơ là giãn cách đã dẫn đến sự gia tăng bùng nổ về số lượng bệnh nhân”.

Nhật Bản đã tránh được những đợt lây nhiễm lớn mà các quốc gia khác phải gánh chịu, nhưng đợt đại dịch thứ tư đã tấn công tỉnh Osaka, với 3.849 ca xét nghiệm dương tính mới trong tuần qua. Con số nhảy vọt gấp hơn năm lần so với khoảng thời gian tương ứng ba tháng trước.

Toshiaki Minami, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Osaka (OMPUH), cảnh báo rằng hệ thống bệnh viện của thành phố đang thiếu hụt thuốc điều trị, giường bệnh và nhân lực trước làn sóng lây nhiễm mới
Toshiaki Minami, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Osaka (OMPUH), cảnh báo rằng hệ thống bệnh viện của thành phố đang thiếu hụt thuốc điều trị, giường bệnh và nhân lực trước làn sóng lây nhiễm mới

Chỉ 14% trong số 13.770 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh đã nhập viện, còn lại phần lớn phải tự lo cho mình. So sánh, tỷ lệ nhập viện mới nhất của Tokyo là 37%.

Đến ngày 20/5, 96% trong số 348 giường bệnh dự trữ của Osaka cho các ca nhiễm nghiêm trọng đã được sử dụng. Các quan chức cho biết, kể từ tháng Ba, 17 người đã chết vì COVID-19 bên ngoài các bệnh viện của tỉnh. Ban cố vấn của chính phủ coi tỷ lệ giường trống dưới 25% là yếu tố kích hoạt để xem xét áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Toshiaki Minami, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Osaka (OMPUH), cho biết, biến thể từ Anh có thể khiến ngay cả những người trẻ tuổi cũng suy kiệt rất nhanh, và một khi bệnh nặng, bệnh nhân khó hồi phục.

Bác sĩ Minami cho biết, một nhà cung cấp gần đây đã nói với ông rằng dự trữ propofol, một loại thuốc chủ chốt dùng cho bệnh nhân được đặt nội khí quản, đang còn rất ít. Trong khi đó, bệnh viện của Tohda đang thiếu máy thở cần thiết cho bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng.

Satsuki Nakayama - người đứng đầu bộ phận điều dưỡng tại OMPUH - cho biết, việc chăm sóc cho những bệnh nhân bị bệnh nặng đã khiến các nhân viên thiệt hại nghiêm trọng.

Khoảng 500 bác sĩ và 950 y tá làm việc tại OMPUH, nơi quản lý 832 giường bệnh. 10 trong số 16 giường ICU của bệnh viện đã được dành riêng cho bệnh nhân COVID-19. 20 trong số khoảng 140 bệnh nhân nặng được đưa vào bệnh viện đã chết tại khu chăm sóc tích cực (ICU).

Satsuki Nakayama (phải), giám đốc khoa điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y dược Osaka, làm việc với đồng nghiệp của cô trong bộ phận điều hành của bệnh viện
Satsuki Nakayama (phải), Trưởng khoa điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y dược Osaka, làm việc với đồng nghiệp của cô trong bộ phận điều hành của bệnh viện

Yasunori Komatsu - người đứng đầu một hiệp hội các nhân viên khối dịch vụ công tại khu vực - cho biết, tình hình cũng rất nghiêm trọng đối với y bác sĩ tại các trung tâm y tế địa phương, những người chịu trách nhiệm liên lạc giữa bệnh nhân và các cơ sở y tế lớn hơn.

Komatsu chia sẻ: "Một số người trong số họ làm thêm 100, 150, 200 giờ trong một năm nay. Đôi khi họ về nhà lúc 1-2 giờ sáng để ngủ, nhưng lại bị đánh thức bởi một cuộc điện thoại khẩn lúc 3-4 giờ. "

Các chuyên gia y tế có kinh nghiệm trực tiếp về cuộc chiến của Osaka với đại dịch bày tỏ quan điểm tiêu cực về việc tổ chức Thế vận hội Tokyo, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.

Akira Takasu, người đứng đầu bộ phận y tế khẩn cấp tại OMPUH cho biết: “Thế vận hội nên dừng lại, bởi vì chúng tôi không thể ngăn chặn dòng chảy của các biến thể mới từ Anh, và tiếp theo có thể là dòng chảy của các biến thể Ấn Độ”.

Takasu đang đề cập đến một biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là đáng lo ngại, sau khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy lây lan dễ dàng hơn chủng ban đầu.

Takasu giải thích thêm: "Trong Thế vận hội, 70.000 hoặc 80.000 vận động viên và khách nước ngoài sẽ đến đất nước này từ khắp nơi trên thế giới. Đây có thể là nguyên nhân cho một thảm họa khác".

Linh La (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI