Đi chợ online: "Nấu ăn dở làm ơn đừng bán hàng"

30/09/2021 - 16:11

PNO - Có những chuyện dở cười dở khóc sau những lời rao bán sản phẩm của các group cư dân trong mùa dịch.

Đọc bài viết Đi chợ online: Méo mặt với hậu chốt đơn, tôi lại nhớ hôm đặt mua 2 ly chè bưởi trong group bán hàng khu chung cư tôi sống.

Tôi đã bật cười từ muỗng đầu tiên rồi đành bỏ ly chè, vì rõ ràng người bán không biết nấu và có lẽ... chưa từng ăn chè bưởi.

Không thể phủ nhận vai trò của các group mua bán những ngày này. Thực lòng tôi thấy may mắn khi dọn về chung cư ở ngay trước dịch, để không bị vất vả kiếm đồ ăn, không phải chen lấn xếp hàng từ sáng sớm để mua thực phẩm.

Lên mạng mùa này, dễ gặp muôn vàn lời than thở sau khi đặt hàng online
Lên mạng mùa này, dễ gặp muôn vàn lời than thở sau khi đặt hàng online

Các group cư dân đã đồng lòng đồng sức để cùng nhau đi qua dịch bệnh. Chúng tôi đã không thiếu món gì, từ cọng hành lá trong những ngày khan hiếm, đến những món ăn chơi như sầu riêng, bánh ngọt, chè... 

Tôi ngưỡng mộ tất cả những con người tham gia các group mua bán, họ tạo nên một cuộc sống sôi động những ngày thành phố giãn cách. Họ cũng sợ rủi ro, cũng gặp phải những khó khăn khi vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về, nhưng ngoài những thu nhập bán buôn thường tình, điều lớn hơn chính là tinh thần hỗ trợ lẫn nhau. 

Nhưng, bán mua cũng có năm bảy đường.

Lần tôi đặt mua một ký bánh hỏi là một ví dụ. Người từ Bình Định đóng gửi hàng bảo quản không đúng, người bán tại Sài Gòn cũng chẳng phải chuyên nghiệp, nên khi đến tay tôi thì bánh đã hư từ bao giờ.

Phản hồi với người bán, chính bạn cũng chia sẻ là vừa phải đổ bỏ 30kg bánh ướt bánh hỏi, những món ăn khó bảo quản lâu nếu không trữ lạnh.

Sau đó, vợ chồng tôi lại được một phen cãi nhau mấy tiếng đồng hồ vì chồng tôi nói: "Đừng mua hay bất cứ gì ở đây nữa, bán mua gì mà kỳ cục". Tôi thì bảo vệ người bán, vì nghĩ rằng họ đã cố gắng lắm rồi, nhưng chưa lường được những bất cập trong bán thức ăn.

Chồng tôi không nghĩ thế, anh khăng khăng cho rằng đôi khi họ đã lợi dụng sự thiếu thốn mà mua bán ẩu, không có đạo đức.

Cuộc tranh cãi của nhà tôi đã lên đỉnh điểm, khi tôi mua hai tô bún bò của một cư dân trong chung cư nấu bán. Tô bún chỉ có nước và nước đó không phải mùi bún bò. Chồng tôi gầm lên và mang trả thẳng. Vì chuyện đó mà chúng tôi giận nhau hết mấy ngày. Tiền mất tật mang nhiều khi rất đúng trong trường hợp thế này. 

Một nội dung nhiều người hưởng ứng
Một nội dung "không vui" 

Con gái tôi có lần uống một chai trà sữa đặt mua online, đã hỏi người bán trong group: "Dạ cô có biết uống trà sữa không?". Dù không được như người bán chuyên nghiệp, nhưng ít ra cũng cho người uống tin rằng đây là trà sữa, không phải cứ bỏ sữa vào trà là ra thức uống trứ danh này được.

Nấu ăn đừng nên tưởng tượng hay quá tự tin, mà phải biết chắc là mình biết nấu, biết làm. Có một anh bạn chia sẻ hài hước lên trang cá nhân rằng về ở khu này 8 năm, anh ít quan tâm đến hàng xóm. Khi nghỉ dịch, mới phát hiện ra khu của mình có đến mấy chục "chef" (đầu bếp), nhiều đến mức... vừa ăn vừa bực.

Chuyện mua bán thịt, cá tôm tươi... cũng cùng cảnh ngộ. Hầu hết người bàn không chuyên, không có sự chuẩn bị chu đáo cho việc bán hàng trong mùa dịch nên hàng hoá bị hư hỏng, bốc mùi hôi. 

Cô hàng xóm tôi sau vài lần mang rau từ Đà Lạt về đã bỏ cuộc, vì rau củ giập úa mà không biết cách nào giao cho kịp.

Có bạn bỏ nhiều tiền ra đóng hàng về, cuối ngày ngồi kiểm lại thì thấy hụt vốn mà không biết lý do. Cô ấy là chủ một nhà hàng, bày ra việc bán rau để nhân viên có việc làm mà mình cũng không tù túng quá. Nhưng hai tháng ròng vất vả, điều duy nhất đọng lại là nỗi cực nhọc chứ lời lãi thì... bỏ qua.

Một lời phàn nàn tiêu biểu
Một lời phàn nàn tiêu biểu
Quận nào cũng có chuyện tương tự
Quận nào cũng có chuyện tương tự

Còn bao chuyện dở cười dở khóc ẩn sau những lời rao bán hàng từ các group phường, xã, quận, huyện...

Tuy nhiên, cũng có những lời góp ý chân thành để người nấu ngày càng lên tay... Hôm qua, tôi đọc được trong group Tôi là dân Phú Nhuận lời chia tay và cảm ơn các chị bán hàng online của một dì nội trợ, khi bà nghe tin chợ sẽ mở cửa. Có lẽ chẳng ai có thể quên những ngày mua mua bán bán đặc biệt này...

Tường Oanh (Bình Thạnh)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.

 • Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  22-02-2024 06:12

  Muôn nẻo đường xuân khởi đầu cho một năm mới như một bản giao hưởng du dương…