Con vướng vào bạo lực học đường: Làm sao tỉnh táo giữa ma trận thông tin và cảm xúc?

29/05/2022 - 11:25

PNO - Biết bao bài học cho người không tỉnh táo giữa ma trận của đám đông. Làm “người lớn” rất khó, bởi còn là tấm gương con trẻ nhìn vào...

Người mẹ và nhà trường bất đồng trong cách giải quyết vụ việc bạo lực học đường (Ảnh minh họa)
Người mẹ (áo xanh) và đại diện nhà trường bất đồng trong cách giải quyết vụ việc bạo lực học đường tại TPHCM (Ảnh minh họa)

Mạng xã hội vẫn đang xôn xao quanh vụ việc bạo lực học đường của nhóm nữ sinh một trường quốc tế tại TPHCM với sự can thiệp khá “ồn ào” của một người mẹ. 

Câu chuyện làm tôi nhớ đến ngày xưa, năm tôi học lớp 2, có một bạn ngồi cạnh tôi, không ngày nào bạn không ngắt, véo vào mặt, vào cánh tay tôi; nhẹ nhất là đau một chút rồi hết, có khi hằn cả vết móng tay và có khi để lại vết xước rỉ máu.

Nhưng hồi ấy không hiểu sao tôi không hề mách mẹ hay thưa cô giáo, tôi âm thầm chịu đựng. Đỉnh điểm là một hôm tôi khóc quyết không đi học nữa vì tôi sợ bạn ấy lắm.

Khi mẹ tôi biết chuyện, bà sang nhà bạn ấy “làm dữ”, rồi mẹ lên trường nói chuyện với cô giáo, mẹ gặp cả bạn ấy, đe dọa nếu còn ngắt, véo tôi, mẹ sẽ đánh bạn ấy.

Thế nhưng êm được vài hôm, tôi lại bị bạn ấy ngắt véo, còn đau hơn những lần trước. Tôi ức lắm, nhưng do tôi thấp bé nhẹ cân nên tôi đành chịu. Cuối cùng cô giáo phải chuyển bạn ấy sang lớp khác.

Ở lớp mới, tôi có nghe một bạn ngồi cạnh bạn ấy  bị y hệt như tôi. Tôi không biết cô giáo lớp ấy xử lý như thế nào. Rồi tôi cũng quên nhanh câu chuyện này.

Một thời gian sau, tôi nghe mẹ tôi nói bạn ấy mất vì một chứng bệnh nào đó. Sau này tôi hiểu ra nguyên nhân bạn thường ngắt véo tôi là có thể do bạn ấy bị bệnh gì về tâm lý mà thời xa xưa không ai hiểu để có cách giúp bạn ấy. 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thấy có những người có tâm lý thích tấn công người khác. Nhẹ nhất là cấu cào, nặng hơn là đánh đối phương dù không có lý do gì, kiểu như “thích thì đánh”. Nhất là ở tuổi học trò. 

Ngày xưa tôi đã từng chứng kiến nam sinh trường này kéo cả băng qua đánh nhau với nam sinh trường khác. Một câu nói đùa quá trớn dẫn đến hiểu lầm, tranh nhau giành tình cảm một cô gái, hay chẳng có lý do gì hết, muốn gây sự chơi vậy thôi!

Và, thời của tôi, những trường hợp đánh nhau ở trường học như vậy thường có sự can thiệp của nhà trường. Nặng nhất mới mời phụ huynh lên làm việc. Và khi phụ huynh lên họp thì hiểu là những học sinh quậy phá, đánh nhau sẽ bị đuổi học.

Hầu như phụ huynh ít biết để can thiệp chuyện đánh nhau, phần vì mải lo làm ăn, phần vì không đến tai phụ huynh. Vậy nên, nhiều trường hợp đánh nhau đến chết, cha mẹ mới biết. 

Hầu hết các nữ sinh trong vụ việc đều có vết tích sau vụ ẩu đả ngoài cổng trường (Ảnh từ Facebook)
Một nữ sinh trong vụ việc ở trường quốc tế chứng minh vết tích sau vụ ẩu đả với bạn cùng trường (Ảnh từ Facebook)

Trở lại câu chuyện đầu bài. Bây giờ gia đình nào cũng ít con nên con cái “quý như vàng”. Con đi học về, cha mẹ quan sát từ đầu đến chân xem có biểu hiện gì khác. Cha mẹ khéo léo, biết khơi gợi con kể chuyện trên lớp. Mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường cũng rõ ràng hơn qua các thông tin được truyền đạt nên khi bà mẹ biết chuyện và “làm ầm” lên là điều dễ hiểu.

Trong xã hội, có người nóng tính, người bình tĩnh, biết kiềm chế. Có người hung, có người hiền, biết chịu nhịn… Thậm chí, người nóng tính đôi khi còn phản ứng cả với người chịu nhịn một cách bực dọc: “Tại sao hiền quá vậy, phải làm cho ra lẽ chứ”.

Họ còn mắng người hiền quá là ngu ngốc, để bị ăn hiếp mà không làm gì. Tất cả những điều đó là trạng thái tâm lý bình thường của con người. Do vậy, bình tĩnh là bản lĩnh. 

Ai cũng có lúc nổi cáu. Người bản lĩnh  biết kiềm chế cơn giận, nuốt xuống, cố tỏ ra vẻ ngoài bình thản cho dù trong lòng họ đang dậy sóng. Người không kiềm chế, bộc lộ hết ra bên ngoài. Tâm lý con người đa dạng, yêu ghét vì thế vô chừng. Có người vừa nhìn đã thấy bực dọc dù người ấy chẳng làm gì gây hại cho mình, kiểu nhìn thấy ghét, lỗi nhỏ của họ không bỏ qua mà xé ra to. 

Vậy thế nào đây? Làm sao để có được bản lĩnh sống này?

Phải có trải qua, mới có nghiệm lại. Có va vấp mới hiểu cần xử lý tình huống thế nào. Con người không ai giống ai, đến khi nghiệm ra đều đã muộn. Thời của mạng xã hội, với mọi việc, đều cần bản lĩnh và sự tỉnh táo giữa ma trận thông tin, của sự nhiệt tình "đẩy thuyền", like, còm, share... 

Cộng đồng chia làm hai phe ủng hộ và phản đối cách nữ phụ huynh phản ứng nhà trường
Cộng đồng hiện chia làm hai phe: phe nhiệt tình ủng hộ người mẹ bảo vệ con và phe phản đối cách nữ phụ huynh khiến sự việc đi quá xa (Ảnh từ clip)

Làm “người lớn” khó bởi còn là tấm gương cho con trẻ nhìn vào. Bản lĩnh của cha mẹ là bài học cho con cái. Việc đâu còn có đó và trên đời này không có việc gì không thể giải quyết được, há chẳng phải là câu khuyên chí lý của người xưa cho người nay hay sao? 

Nếu không khéo léo, cái sảy nảy cái ung là hoàn toàn có thật!

Kim Duy

                                                                                                                        

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Nóng giận với người thân

  Nóng giận với người thân

  29-05-2023 15:38

  Em tôi vốn yêu động vật, thấy ai vứt bỏ chó con thì đem về nuôi. Nhà có gần chục con chó, nhiều lứa khác nhau.

 • Những tiếng cười có đôi

  Những tiếng cười có đôi

  28-05-2023 20:14

  Nhà ấy có 2 chị em còn độc thân. Âu cũng là duyên số chứ cả chị lẫn em nào có thua kém ai: đẹp, ngoan, giỏi…

 • Tri ân thầy cô - cha mẹ: Đâu chỉ có một ngày

  Tri ân thầy cô - cha mẹ: Đâu chỉ có một ngày

  28-05-2023 14:23

  Tri ân - là để mãi sự biết ơn đó trong tim mình, chứ không phải chỉ là một hình thức của buổi lễ gấp gáp nhanh gọn qua loa...

 • Nếu trẻ chán sách thì đọc gì?

  Nếu trẻ chán sách thì đọc gì?

  28-05-2023 12:21

  Phụ huynh rất mong muốn con trẻ tạm xa các thiết bị điện tử để làm bạn cùng sách. Nhưng, nếu trẻ không hứng thú với việc đọc sách thì sao?

 • Xanh hay hồng?

  Xanh hay hồng?

  28-05-2023 06:33

  Trong thế giới quảng cáo đồ chơi, phải chăng chỉ đơn giản búp bê dành cho bé gái và xe tải dành cho bé trai?

 • Mùa hè của con, mùa vui của mẹ

  Mùa hè của con, mùa vui của mẹ

  28-05-2023 06:16

  Còn gần 1 tuần nữa mới chính thức nghỉ học nhưng mẹ đã rục rịch khởi động loạt chương trình để cùng con đón một mùa hè ý nghĩa.

 • Người thích tự “hành” mình

  Người thích tự “hành” mình

  27-05-2023 16:15

  Ông là thầy giáo dạy vật lý nhưng lại có niềm yêu thích đặc biệt với lịch sử và văn hóa quê hương.

 • Chỉ đường cho hươu... chuyện ngược đời

  Chỉ đường cho hươu... chuyện ngược đời

  27-05-2023 09:55

  Cần phân biệt đâu là cử chỉ thân thiện, đâu là hành vi quấy rối; cần cảm nhận và diễn tả được cảm xúc lành mạnh và cảm giác tội lỗi.

 • Cha tự “thiết kế” giấy khen tặng con trai

  Cha tự “thiết kế” giấy khen tặng con trai

  26-05-2023 19:28

  Thấy con khóc mếu máo vì không có giấy khen, người cha đã vội lấy giấy bút tự “thiết kế” tờ giấy khen độc đáo tặng con mình.

 • Không sợ già mới đẹp

  Không sợ già mới đẹp

  26-05-2023 12:06

  Ai rồi cũng phải già, vui vẻ đón nhận và chung sống hòa bình với nó, thấy cũng… bình thường thôi, đôi khi còn khá thú vị.

 • Mẹ gói tình thương trong nắm cơm

  Mẹ gói tình thương trong nắm cơm

  26-05-2023 07:38

  Cái mùi cơm quyện mùi lá chuối thơm lừng ấy vẫn vấn vít, khiến tôi nhớ như in.

 • Dạy con tự lập

  Dạy con tự lập

  25-05-2023 14:46

  Người trong gia đình tôi rất ngưỡng mộ Hương, sao người mẹ này còn quá trẻ lại có suy nghĩ dạy con theo cách hay như vậy.

 • Quy luật co giãn

  Quy luật co giãn

  25-05-2023 10:24

  Có lẽ ai cùng biết tình yêu luôn biến động, nhưng không phải ai cũng biết quy luật co giãn và lên xuống tình cảm của 2 giới khác nhau.

 • Chị đã sai khi không dành tình yêu cho con đúng cách

  Chị đã sai khi không dành tình yêu cho con đúng cách

  25-05-2023 06:21

  Chị đã sai khi không dành tình yêu đúng cách cho các con. Chị quyết định sẽ sửa.

 • Để mẹ được chọn cách sống cho mình

  Để mẹ được chọn cách sống cho mình

  24-05-2023 19:37

  Yêu thương là hãy để cha mẹ được tự do và hạnh phúc. Con cháu sống tốt và tự lập, đó mới là cách báo hiếu thực sự ý nghĩa.

 • Lần đầu đưa má đi chơi

  Lần đầu đưa má đi chơi

  24-05-2023 10:14

  Đó là chuyến đi ý nghĩa nhất của cả tôi và má. Cảm giác cùng má kéo va li lang thang trên mọi nẻo đường, thật ấm áp và hạnh phúc

 • Cảm ơn sự bao dung trên những chuyến tàu

  Cảm ơn sự bao dung trên những chuyến tàu

  24-05-2023 06:21

  Buổi họp lớp đại học sau gần 30 năm ra trường rôm rả bởi đủ thứ chuyện. Tôi vừa xuất hiện thì đám bạn ồ lên: “Đại ca tàu chui đến rồi”.

 • Thương chiếc áo bà ba của má

  Thương chiếc áo bà ba của má

  23-05-2023 17:59

  Không chỉ độc đáo, áo bà ba còn là nét văn hóa đặc trưng cho vẻ đẹp tâm hồn của những phụ nữ chân quê.