7 năm làm dâu không biết mẹ chồng thích ăn gì

09/12/2021 - 19:22

PNO - Nếu lần này mẹ bệnh, dì út không lên, chắc tôi cũng chỉ biết suy đoán theo kiểu mấy đứa bạn thân thường thì thầm “mẹ chồng khó tính, kiếm cớ hành hạ con dâu”.

Mấy ngày nay, tôi loay hoay hỏi các chị đồng nghiệp về các món ăn bồi bổ cho người bệnh. Họ gợi ý rất nhiều món, tôi đều đã nấu thử nhưng mẹ chồng không đụng đũa.

Có người hỏi: “Thế thường ngày bà thích ăn món gì”, tôi mới ngẩn người vì không biết và lâu nay tôi không hề để ý đến chuyện ăn uống của mẹ chồng.

Mẹ chồng tôi nấu ăn ngon, quán xuyến hết việc ăn uống nhà cửa nên tôi rất thoải mái. Ảnh minh họa
Mẹ chồng tôi biết rõ sở thích ăn uống của từng người trong gia đình (Ảnh minh họa)

Tôi về làm dâu khi mẹ chồng đã nghỉ hưu, bà đảm nhiệm việc cơm nước nhà cửa. Đi làm về, mẹ chồng đã nấu sẵn cơm, tôi chỉ việc ngồi ăn rồi rửa dọn. Thỉnh thoảng, thấy món gì ngon và lạ tôi mới mua thêm mang về nhà. Buổi sáng, vợ chồng tôi ra ngoài ăn rồi đi làm, mẹ ở nhà tự túc chứ không ăn cùng nhau.

Mẹ nấu ăn ngon lại đổi món liên tục, chỉ cần nghe con thích ăn gì làm ngay nên rất hợp khẩu vị. Tôi không để ý mẹ chồng thích ăn gì, hàng ngày mẹ nấu gì thì cả nhà ăn nấy. Mẹ vốn ít nói nên hai mẹ con cũng hiếm khi tâm sự, chỉ trao đổi những công việc trong nhà. Bình thường, mẹ tự tay làm hết tất cả mọi việc từ giỗ chạp đến lo lễ tết.

Mấy chị em cùng cơ quan khen tôi tốt số, làm dâu mà chẳng phải đụng đến việc gì. Hàng tháng, tôi đưa mẹ sinh hoạt phí, đến ngày lễ tôi mua quà tặng mẹ coi như xong nhiệm vụ.

Mẹ chồng tôi có hai người con trai, ba chồng mất sớm, tính mẹ kiệm lời, con cái cũng không biết mẹ nghĩ gì. Mẹ ruột tôi thường khuyên: “Con nên gần gũi hỏi han, chia sẻ. Phụ nữ mất chồng sớm đã thiệt thòi, lại không có con gái bầu bạn cũng buồn lắm”.

Thế nhưng tôi không làm theo lời mẹ dặn do "nhiễm" suy nghĩ: sống với mẹ chồng cứ theo kiểu "nước sông không phạm nước giếng" cho đỡ rắc rối. 7 năm về làm dâu tôi không biết mẹ chồng thích ăn cái gì, không ăn được gì, mặc áo quần như thế nào.

Giờ mẹ bệnh nằm viện, nấu món nào mẹ cũng không ăn, sữa cũng không uống làm vợ chồng tôi bối rối. Mẹ chỉ ăn cháo ăn liền pha bằng nước sôi. Hỏi chồng, anh cũng không biết lý do, từ nhỏ đến giờ đã quen được mẹ chăm sóc chứ đã bao giờ quan tâm mẹ thích gì đâu. Không biết làm thế nào, tôi đành gọi điện nhờ dì út lên chăm mẹ vì nghe chồng bảo, chỉ có dì út mới biết mẹ cần gì.

Đến khi dì út lên, tôi mới biết, mẹ chồng không ăn được các loại cá biển, thịt bò, các loại cá da trơn, dị ứng hải sản và còn không uống được sữa. Mẹ chỉ ăn được duy nhất thịt heo, thêm rau củ và các món chế biến thông thường.

Tôi không biết điều đó vì bữa cơm nào mẹ cũng nấu đầy đủ món cho cả nhà nhưng không để ý, mẹ không đụng đũa những món mình không ăn được. Cũng chẳng biết nguyên nhân vì sao, có lẽ là do cơ địa di truyền, dì kể bên nhà ngoại ông cố cũng vậy.

Đến khi mẹ ốm, tôi mới tá hỏa vì không biết mẹ thích ăn món gì. Ảnh minh họa
Đến khi mẹ bệnh, tôi mới tá hỏa vì không biết mẹ thích ăn món gì (Ảnh minh họa)

Nói chuyện với dì út, tôi vỡ lẽ ra nhiều điều, toàn bộ áo quần thuốc thang tôi mua, mẹ đều gửi về quê chứ không dùng. Mở tủ quần áo ở phòng mẹ để lấy đồ mang vào viện, tôi thấy chỉ có mấy bộ áo quần mặc ở nhà thậm chí đã sờn cả vai. Ngay cả chăn ga gối nệm cũng dùng lâu đến bạc màu. Tự nhiên, tôi thấy mình vô tâm quá.

Suốt ngày chỉ biết đi làm rồi về nhà, sống chung cùng mẹ mà không biết gì cả. Mẹ biết tôi thích gì, còn tôi thì mù tịt về mẹ. Nhớ lại, mỗi lần tôi mua món nào không hợp, mẹ đều lấy cớ ăn no để từ chối chứ không bảo mình không ăn được.

Nếu lần này mẹ bệnh, dì út không lên, chắc tôi cũng chỉ biết suy đoán theo kiểu mấy đứa bạn thân thường thì thầm “mẹ chồng khó tính, kiếm cớ hành hạ con dâu”.

Từ lúc được dì út tư vấn, tôi nấu món nào mang vào viện mẹ cũng ăn hết. Đến khi tôi hỏi: “Mẹ không ăn được sao không nói cho con biết”, mẹ cười bảo: “Mẹ chỉ sợ phiền con”. Nghe câu nói đó, nước mắt tôi chực trào…

Nguyên An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.