Đón mẹ chồng về ở cùng

28/10/2021 - 06:00

PNO - Nhà chồng ái ngại cảnh mẹ chồng nàng dâu ra vào va chạm. Chị lại nghĩ con cái có bổn phận và trách nhiệm chăm cha mẹ, đó là chuyện bình thường.

​Nhà bố mẹ chị bị giải tỏa. Căn nhà vườn mát mẻ và vườn cây rộng mát, thiên đường tuổi thơ của anh chị em chị bỗng chốc không còn, nhưng được đền bù bằng ba mảnh đất khác.

Sẵn dịp, bố mẹ chị chia cho hai đứa con mỗi đứa một phần. Chị được mảnh đất vùng ven, nơi nhà cửa còn thưa thớt. Chồng chị hay tin thì vui lắm, anh nói mảnh đất của chị mai mốt sẽ tăng giá nhanh, vì cách đấy năm cây có đường cao tốc chạy qua.

Con chị rất yêu quý và gần gũi bà nội (Ảnh minh họa)
Con chị rất yêu quý và gần gũi bà nội (Ảnh minh họa)

Và chỉ mấy ngày sau, chồng đã bàn với chị việc làm giấy tờ để xây nhà trên mảnh đất ấy. Chị nhìn anh ngạc nhiên, vợ chồng mua căn chung cư còn đang nợ, hàng tháng lương anh dùng để trả ngân hàng, lương chị co kéo cho bốn con người với đủ thứ chi phí. Tiền đâu xây nhà mới, mà xây để làm gì khi đã có nơi ăn chốn ở ổn định? 

Chồng ngập ngừng rồi chia sẻ, mẹ anh đang ở quê một mình, con cái ai cũng lo lắng. Ngày trước bà còn khỏe, lại không muốn đi đâu xa quê. Nhưng hồi giữa năm bà bị ngã nên sức khỏe mỗi ngày thêm giảm sút, mọi việc phải tính lại.

Con cái dự định đón mẹ lên thành phố, nhưng hai chị của anh ngại mẹ ở cùng sẽ sinh lấn cấn với hai anh rể. Mà để mẹ ở cùng vợ chồng em trai thì hai chị, không đành lòng, lo cảnh mẹ chồng nàng dâu.

Nghe tin ông bà ngoại cho mảnh đất, chồng và hai chị của anh bàn nhau mượn đất để xây cái nhà nhỏ cho mẹ chồng chị ở. Cuối tuần đám con cháu về chơi, có thăm nom cũng tiện.

Chị vào phòng lấy cái bìa nút đưa anh, trong đó là bản hợp đồng cho thuê đất đã ký, bố mẹ chị mới gửi tức thì. Ý của bố mẹ chị khi cho chị mảnh đất ấy là vì nó sát bên một người bà con. Có người đã thuê cả hai mảnh để làm xưởng. Hàng tháng chị sẽ có thêm khoản thu, đỡ áp lực nợ ngân hàng. 

Chị hiểu tâm trạng hai chị chồng, nhưng sao lại tính phương án “cồng kềnh” quá. Thuê căn chung cư hay cái nhà nhỏ cho mẹ ở gần con cháu cũng tiện, sao phải bỏ ra khoản tiền lớn để xây nhà?

“Anh đón mẹ lên ở nhà mình đi. Đâu thể dựng nhà rồi để mẹ ở một mình, lỡ đêm hôm gió máy”, chị nói.

Chồng chị ái ngại cảnh mẹ chồng nàng dâu ra vào va chạm. Chị cười, con cái có bổn phận và trách nhiệm chăm bố mẹ, đó là chuyện bình thường. Chị thấy mẹ chồng là người hiền lành, khéo léo, chỉ hơi ít nói.

Hai đứa con chị cũng đã lớn, những lần về quê, bà nội cũng quý hai cháu. Trong cuộc sống hẳn sẽ có những lấn cấn chưa vừa ý, nhưng chị tin cả mẹ chồng và chị sẽ xử lý tốt để cùng sống vui khỏe.

Anh gọi điện cho hai chị chồng, hai chị nói được vậy thì tốt quá. Mỗi tháng hai chị sẽ gửi vợ chồng chị tiền quà bánh của mẹ. Thuốc men này kia, hai chị sẽ lo chu đáo.

Anh nói cuối tuần sẽ đón mẹ lên. Hai đứa trẻ khi nghe tin bà nội lên ở cùng thì reo mừng, chúng nhắc đến món bánh xèo nội làm khi trời mưa, nhớ món bánh da lợn, nhớ món cá nội kho. Chúng còn nói bố nhắc bà nội mang theo mấy món đồ nghề làm bếp.

Nhìn cha con anh phấn khởi chị cũng vui lây, lại lẩn thẩn nghĩ, mai mốt về già, mình cũng được con cháu chào đón vậy là đủ.

Thu Hảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI