Số ca mắc COVID-19 và tử vong giảm xuống mức thấp nhất ở châu Phi

15/04/2022 - 06:46

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở châu Phi đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, đánh dấu sự sụt giảm lâu nhất chưa từng thấy của dịch bệnh này

Trong một tuyên bố mới nhất, WHO cho biết các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron đã "giảm" từ mức cao nhất với hơn 308.000 ca hàng tuần xuống còn dưới 20.000 ca vào tuần trước. Số người nhiễm bệnh và tử vong giảm lần lượt 29% và 37% trong tuần qua.

“Mức độ lây nhiễm thấp này đã không được chứng kiến ​​kể từ tháng 4/2020 trong giai đoạn đầu của đại dịch ở châu Phi, không có quốc gia nào trong khu vực hiện đang trải qua ​​sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh” - WHO chia sẻ.

Tuy nhiên, WHO cũng cảnh báo rằng mùa đông đang đến gần đối với các nước Nam bán cầu, có nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới. SARS-CoV-2 lây lan dễ dàng hơn ở nhiệt độ lạnh khi mọi người có xu hướng tụ tập trong nhà.

WHO ước tính rằng có tới 65% người dân ở châu Phi đã bị nhiễm SARS-CoV-2.
WHO ước tính rằng có tới 65% người dân ở châu Phi đã bị nhiễm SARS-CoV-2

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi cho biết: “Với việc virus vẫn đang lưu hành, nguy cơ xuất hiện các biến thể mới và có khả năng gây chết người nhiều hơn, các biện pháp kiểm soát đại dịch là then chốt để đối phó hiệu quả với sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng”.

Sự sụt giảm ở châu Phi phù hợp với việc giảm số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, mặc dù ở Trung Quốc vẫn chưa kiểm soát được ổ dịch ở Thượng Hải - nơi ít nhất 15 triệu người vẫn bị cấm ra ngoài.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Mỹ cảnh báo nước này có thể sắp chứng kiến ​​một làn sóng các trường hợp nhiễm mới SARS-CoV-2 được thúc đẩy bởi biến thể phụ BA.2 của Omicron, vốn đang thống trị trên khắp châu Âu. 

Ngoài ra, WHO còn cho biết các nhà khoa học ở Botswana và Nam Phi đã phát hiện ra các dạng biến thể Omicron mới, được đặt là BA.4 và BA.5, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu chúng có thể tốc độ lây lan nhanh hay nguy hiểm hơn các dòng phụ trước đó hay không.

Trong một phân tích được công bố vào tuần trước, WHO ước tính rằng có tới 65% người dân ở châu Phi đã bị nhiễm bệnh và không giống như nhiều khu vực khác, hầu hết những người mắc COVID-19 ở lục địa này không có bất kỳ triệu chứng nào.

Thu Hương (theo ABC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI