Slovenia có nữ tổng thống đầu tiên

14/11/2022 - 06:13

PNO - Luật sư Natasa Pirc Musar đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên của quốc gia này - quốc gia thành viên EU và NATO.

 

Pirc Musar trở thành nữ Tổng thống đầu riên của Slovenia.
Bà Pirc Musar trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovenia

Dữ liệu của ủy ban bầu cử dựa trên 86,7% số phiếu được kiểm cho thấy, bà Pirc Musar (54 tuổi) đã giành được 53,83% số phiếu bầu, trong khi đối thủ của bà, chính trị gia cánh hữu và cựu ngoại trưởng Andze Logar, chỉ giành được 46,17% phiếu bầu.

"Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là mở một cuộc đối thoại giữa tất cả người dân Slovenia" - bà Musar nói khi nhóm bầu cử của bà ăn mừng.

Ông Logar cũng thừa nhận thất bại, ông nói rằng hy vọng bà Pirc Musar sẽ thực hiện tất cả những gì bà đã hứa trong suốt chiến dịch.

Về hình thức, bà Musar sẽ đề cử một số quan chức hàng đầu, bao gồm cả Thống đốc ngân hàng trung ương. Hầu hết các đề cử phải được quốc hội xác nhận.

Bà Musar sẽ thay thế ông Borut Pahor, người đã hoạt động chính trị trong 30 năm. Ông Pahor đã đảm nhận hai nhiệm kỳ 5 năm, được công chúng gọi là "chủ tịch Instagram" vì thường xuyên sử dụng mạng xã hội này.

"Tôi hy vọng tổng thống tiếp theo sẽ quan tâm đến chúng tôi và xây dựng Slovenia trở nên tốt đẹp" - cử tri Uros Pinter nói sau khi bỏ phiếu ở Ljubljana.

Trước khi trở thành một luật sư có ảnh hưởng, bà Pirc Musar từng là người dẫn chương trình truyền hình. Bà đã vận động về nhân quyền, pháp quyền và các vấn đề phúc lợi xã hội.

Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI