Phó tổng thống Mike Pence gọi điện chúc mừng bà Kamala Harris

16/01/2021 - 08:57

PNO - Phó tổng thống đương nhiệm Mike Pence hôm 15/1 (theo giờ Việt Nam) đã gọi điện chúc mừng Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người kế nhiệm sắp tới của mình. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục “không thừa nhận” Joe Biden, người sẽ thay ông làm chủ Nhà Trắng.

Phó Tổng thống Mike Pence lắng nghe trong cuộc họp báo về lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, tại trụ sở Cơ quan Quản trị Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) ngày 14/1 - Ảnh: AP
Phó tổng thống Mike Pence lắng nghe trong cuộc họp báo về lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, tại trụ sở Cơ quan Quản trị Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) ngày 14/1 - Ảnh: AP

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa các thành viên được bầu của chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền kế nhiệm. Tổng thống Donald Trump không liên lạc với Tổng thống đắc cử Joe Biden và đã nhiều lần đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc ông Biden đắc cử.

Trong bối cảnh ấy, ông Pence đã bất ngờ trở thành “người bảo vệ” cho ông Biden. Phó tổng thống đã chống lại áp lực từ phía ông Trump đòi lật ngược kết quả bầu cử khi chủ trì Quốc hội chứng nhận số phiếu đại cử tri hai ứng cử viên đã nhận được. Ông Pence cũng sẽ tham dự lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Biden, một sự kiện ông Trump thẳng thừng từ chối hiện diện.

Các quan chức chứng kiến cuộc điện đàm giữa đương kim Phó tổng thống với Phó tổng thống kế nhiệm chiều 14/1 (theo giờ địa phương) mô tả đó là một "cuộc gọi thân thiện". Ông Pence đã chúc mừng người kế nhiệm và đề nghị hỗ trợ nếu bà Harris cần.

Cuộc gọi diễn ra chưa đầy một tuần trước khi ông Biden và bà Harris nhậm chức, và chỉ hơn một tuần sau khi những người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol.

Trong khi Tổng thống Trump phần lớn thời gian - kể từ ngày thất cử - vẫn giận dữ cố thủ sau cánh cửa đóng kín của Nhà Trắng, thì ông Pence đã và đang đẩy mạnh, và hoàn thành nhiều trọng trách nghi lễ của nhiệm kỳ tổng thống đương nhiệm, bao gồm cả việc thăm hỏi các binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia hiện đang bảo vệ tòa nhà Capitol vào tối 14/1.

Cuộc gọi chúc mừng người kế nhiệm là sự tiếp nối thể hiện hòa hợp truyền thống giữa các nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm và lãnh đạo tương lai, một nghi thức từng bị ông Trump chỉ trích. Năm 2008, Phó tổng thống khi đó là Dick Cheney đã gọi điện cho ông Biden để chúc mừng ông trong đêm chiến thắng của đảng Dân chủ, đồng thời mời ông Biden và phu nhân Jill tham quan dinh thự của Phó tổng thống trong khuôn viên Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ ngay trước lễ nhậm chức tháng 1/2009.

Không rõ liệu ông Pence có làm điều tương tự với bà Harris hay không, nhưng phần lớn thủ đô Washington, D.C. hiện đang được tăng cường an ninh sau cuộc vây hãm đổ máu ở tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước, khi mà các quan chức thực thi pháp luật không ngừng cảnh báo về khả năng bùng nổ bạo lực nhiều hơn trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố ông “hoan nghênh quyết định của ông Trump không tham dự lễ nhậm chức”, vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ bày tỏ rằng ông "vinh dự" khi có ông Pence tham dự và điều quan trọng là cần duy trì càng nhiều càng tốt "tiền lệ lịch sử" liên quan đến việc chuyển giao quyền lực.

Thanh Hải (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI